ancient egypt story PART1

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของฝั่งทาง ancient egypt story PART1 หรือว่าเรื่องราวของอียิปต์โบราณกันบ้างค่ะ แอดมินมองว่ามีความน่าสนใจและมีเสน่ห์เอามากๆ นอกจากเค้าจะเป้นเมืองแห่งอารยะธรรมโบราณที่มีมาอย่างยาวนานแล้วนั้น ยังมีความสวยงามของอารยะธรรมอีกด้วยค่ะ วันนี้แอดมินเลยจะมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างในเมืองอียิปต์โบราณ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

ancient egypt story PART1 เรื่องราวของเมืองอียิปต์โบราณ

ancient egypt story PART1
การแต่งหน้า

            เมื่อเราพูดถึงอารยธรรมของเมืองอียิปต์โบราณ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงพีระมิดหรือว่ามัมมี่ แต่ที่จริงแล้วคนที่นี่ยังคิดค้นสิ่งประดิษฐ์และอะไรใหม่ๆ เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน นับเป็นนวัตกรรมแห่งยุคสมัยหลายอย่างนั้นถือเป็นต้นแบบ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และยังใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันวันนี้แอดมินเลยชวนเพื่อนย้อนเวลากลับไปในดินแดนอียิปต์โบราณแม่น้ำไนล์กับเรื่องราวที่น่าสนใจไปพร้อมกันค่ะ

อย่างแรกเลยเราจะมาพูดถึงเรื่องปฏิทินนะคะอารยธรรมโบราณส่วนใหญ่นิยมใช้ ดวงจันทร์เป็นตัวกำหนดวันและเวลา แต่ชาวอียิปต์โบราณเป็นกลุ่มแรกที่ใช้วิธีกำหนดวันและเวลาแบบอาทิกะสุรทิน หรือว่าการใช้พระอาทิตย์เป็นเกย์นั่นเองค่ะ โดยเค้าจะคำนึงถึงฤดูกาลเพาะปลูกหรือว่าฤดูน้ำหลากของแม่น้ำไนล์

เป็นหลักเพื่อที่จะได้รู้ว่าช่วงเวลาไหนเหมาะกับการเกษตรหรือว่าช่วงเวลาไหนต้องประเชิญหน้ากับน้ำท่วม ชาวอียิปต์จะแบ่งเดือนออกเป็น 12 เดือนเดือนละ 30 วัน + ด้วย 5 วันพิเศษตอนสิ้นปี และในช่วงที่จูเรียดสี่ซ่าถึงกรุงโรมเข้ามายึดครองอียิปต์เมื่อเรา 50 ปีก่อนคริสต์การจึงได้นำแนวคิดเรื่องปฏิทิน 365 วันไปพัฒนาต่อและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกในเวลาต่อมาค่ะ

นอกจากนี้ในเรื่องของการแต่งหน้าของผู้หญิง ชาวอียิปต์โบราณนั้นรู้จักการเขียนขอบตาเพื่อความงามมาตั้งแต่ 4000 ปีก่อนคริสตกาลและไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ฝ่ายหญิงด้วยนะคะ แม้แต่ผู้ชายก็มีการแต่งหน้าแต่งตาด้วยเช่นกัน โดยการใช้แร่ธาตุจากธรรมชาติมาทำเป็นขี้ผึ้งเพื่อนำมาว่าและตกแต่งดวงตาที่ได้ทั้งความสวยงามและรักษาโรคที่เกิดกับดวงตา และยังเป็นสิ่งที่ใช้บ่งบอกฐานะเพราะส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมที่สงวนเอาไว้เฉพาะชนชั้นสูงในสังคมเท่านั้นค่ะ

ส่วนในเรื่องของภาษาของเค้านั้นเป็นภาษาที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก มีการใช้รูปภาพแทนคำเพื่อสื่อความหมายผสมผสานกับสัญลักษณ์ต่างๆออกมาเป็นตัวอักษรที่มีความแตกต่างกันถึง 1000 แบบปรากฏเป็นหลักฐานอยู่ภายในสุสานพีระมิดและบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามการปกครองและวัฒนธรรมซึ่งเป็นต้นแบบของอีกหลายภาษาในแถบยุโรปตะวันออกกลางในเวลาต่อมาค่ะ

ส่วนเรื่องต่อมาเป็นเรื่องกระดาษและหมึกนะคะ ถึงแม้ว่าหมึกและกระดาษที่เราใช้ในยุคต่อมาจะมีที่มาจากประเทศจีนแต่ในเชิงประวัติศาสตร์ชาวอียิปต์นั้นเป็นชาติแรกที่รู้จักการทำกระดาษมาก่อนตั้งแต่ 3000 ปีก่อนคริสต์การ โดยการทำมาจากต้นปาปิรุจหรือพืชในตระกูลเดียวกับต้นกบที่พบได้ทั่วไปริมฝั่งแม่น้ำไนล์

ซึ่งกระดาษปาปิรุจนี้ยังเป็นสินค้าสำคัญที่อียิปต์ผลิตและส่งขายในดินแดนต่างๆ พร้อมกับความสามารถในการคิดคนหมึกที่นำมาใช้เขียนด้วยการรูทจากที่เอาพืชที่อยู่ตามธรรมชาติ และแร่ธาตุมาผสมกันออกมาเป็นของเหลวข้นเหนียวซึ่งเป็นต้นกำเนิดของหมึกที่ของคน โดยชาวอียิปต์รู้จักผสมให้ได้ออกมาเป็นสีต่างๆเช่นดำ สีแดง และสีน้ำเงินเป็นต้นค่ะ

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼

ทะเลทรายที่เป็นสีขาว คลิก White Sands National Monument

สนับสนุนโดย ufa1688

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼