ancient egypt story PART2

          หลังจากที่แอดมินได้เกริ่นมาบ้างแล้วนะคะ วันนี้แอดมินจะมาต่อกับเรื่อง ancient egypt story PART2 ซึ่งในเมืองอียิปต์โบราณในยุคของเค้านั้น แอดมินยังมองว่ามีอะไรที่แปลกใหม่และยังมีนวัตกรรมที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันมากมายที่คิดค้นจากคนในยุคนั้น ซึ่งมันถือว่ามันสิ่งที่น่าทึ่งมากๆเลยล่ะค่ะส่วนจะมีเรื่องไหนบ้างนั้นเรามาต่อกันในตอนที่ 2 กันเลยนะคะ

ancient egypt story PART2
ชนชั้นสูง

ancient egypt story PART2 เรื่องราวของเมืองอียิปต์โบราณ

ancient egypt story PART2
เครื่องของโบราณ

            เรื่องต่อมาที่แอดมินจะมาเล่าก็คือเรื่องของรองเท่านั้นเองค่ะ หลายคนคงเคยได้ยินว่า รองเท้าส้นสูงที่คุณผู้หญิงทั่วโลกใช้กันทุกวันนี้มีที่มาจากทหารในกองทัพเปอร์เซีย ใช้เพื่อให้สะดวกกับการขึ้นขี่ม้าก่อนที่จะได้มาเป็นที่นิยมในราชสำนักยุโรป แต่ที่จริงแล้วชาวอียิปต์โบราณรู้จักใช้รองเท้าส้นสูงมาตั้งแต่ 3500 ปีก่อนคริสตกาล โดยนี่ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องบ่งบอกฐานะ

นอกจากการเขียนขอบตาชนชั้นสูงทั้งชายและหญิงของอียิปต์เท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ที่จะสวมใส่ โดยเฉพาะในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ในขณะที่ชาวบ้านทั่วไปยังคงเดินเท้าเปล่าไม่มีแม้แต่รองเท้าจะใส่นั่นเองค่ะ

 ในพีระมิดหรือว่าหลุมฝังศพของชาวอียิปต์ มักจะบรรจุข้าวของเครื่องใช้ของมันมีเอาไว้ด้วย เพราะเชื่อในเรื่องของการฟื้นคืนชีพซึ่งนั่น ทำให้นักโบราณคดีในปัจจุบันสามารถศึกษาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนชาวอียิปต์โบราณได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับการค้นพบมันมีเด็กที่อายุเก่าแก่ถึง 5200 ปีก่อนคริสตการ

ก็มีการค้นพบสิ่งที่ในครั้งแรกคิดว่าเป็นเครื่องประดับ แต่ในเวลาต่อมานักโบราณคดีต้องประหลาดใจ เพราะพบว่าที่จริงแล้วคือของเล่นที่มีลักษณะคล้ายกับโบลิ่ง ในปัจจุบันเป็นหินแกะสลักเก้าชิ้นรูปทรงคล้ายกับแจกันส่วนลูกบอลหรือลูกโบลิ่งก็มีทางที่ทำมาจากเปลือกข้าวโพด ห่อด้วยหนังพันด้วยเชือก

หรือไม่ก็เป็นหินหรือเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งการเล่นบริงนี้ยังพบได้ในอารยธรรมโบราณอื่น อย่างโรมัน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะได้รับอิทธิพลส่งต่อและพัฒนามาเป็นการเล่นโบลิ่ง ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

เรื่องต่อมาก็จะเป็นเรื่องของล็อคประตูนะคะที่ล็อคประตูในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการใช้ไม้มาขัดกันจากด้านในของประตู แต่หมายถึงที่ล็อคประตูจากด้านนอกที่จะต้องใช้สิ่งที่เป็นต้นแบบของกุญแจมาไขประตูให้คลายล็อคออกจากกัน ซึ่งชาวอียิปต์มีสิ่งนี้ใช้กันมาตั้งแต่เมื่อราว 4000 ปีก่อนคริสตกาล

จุดเริ่มต้นมาจากห้องเก็บสมบัติในพระราชวังของฟาโรห์อียิปต์ที่ต้องการเก็บรักสาของมีค่าโดยไม่ต้องมีคนเฝ้าตลอดเวลาจึงมีการคิดค้นกลไกการล็อคนี้ขึ้นมา โดยกุญแจรุ่นแรกที่มีใช้กันมีขนาดยาวกว่า 2 ฟุตและในเวลาต่อมาชาวโรมันได้นำความคิดนี้ไปพัฒนาวิธีการและรูปแบบการล็อกให้มีรูปแบบเล็กลงจนได้มาเป็นแม่กุญแจแบบโลหะที่คล้องประตูใช้กับลูกกุญแจในเวลาต่อมานั่นเองค่ะ

🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻

เทศกาลปามะเขือเทศ คลิก La Tomatina

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻