ancient egyptian temple

ancient egyptian temple ถ้าพูดถึงสถาปัตยกรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอียิปต์โบราณเก่าแก่ นับย้อนหลังไปหลายพันปี คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงพีรามิด ที่บรรจุร่างมัมมี่และทรัพย์สมบัติเอาไว้มากมาย แต่ว่ายังมีวิหารหรือว่าสถานที่ที่ชาวอียิปต์โบราณสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้า ใช้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ ที่ยิ่งใหญอลังการไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาดูแหล่งอารยะธรรมพวกนี้กันค่ะ

4 ancient egyptian temple เที่ยววิหารโบราณ ในอียิปต์

1.Kanak Temple

ancient egyptian temple
เสาวิหารแกะสลัก

วิหารแห่งนี้ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งวิหานอียิปต์โบราณ สร้างขึ้นในยุคกลางตั้งแต่ 2000 ปีก่อนคริสตการ มีฟาโรห์มากกว่า 30 องค์กว่า 1000 ปี ร่วมสร้างวิหารแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นวิหารโบราณที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และอาจเรียกได้ว่าสวยที่สุดในโลก

ซึ่งแม้ในปัจจุบันจะมีบางส่วนที่เสียหาย แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลก ก็แวะมาเวียนเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย ไฮไลท์สำคัญที่มีอยู่ด้วยกันมากมายอย่างห้องโถงขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยเสาหินแกะสลักที่เรียงตัวกันอย่างสวยงาม ตลอดจนรูปแกะสลักเทพหลากหลายและระรานตา

2.Temple of Hatshepsut

ancient egyptian temple
สร้างยกจากข้างล่าง

เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ได้ปกครองอียิปต์โบราณในช่วงของราชวงศ์ 4458 ถึง 4179 ก่อนคริสตกาล ส่งมีชื่อเสียงอย่างมาก พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองและสร้างวิหารแห่งนี้เพื่อบูชาเทพ ก่อนจะกลายมาเป็นที่ประดิษฐานพระศพในเวลาต่อมา

ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกคนสำคัญในยุคนั้น โครงสร้างของวิหารเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีด้วยกันถึงสามชั้น เจาะเข้าไปในหน้าผาลึก เข้าไปในหุบเขาและคาดการณ์ว่าเดิมนั้นบริเวณด้านหน้าวิหาร จะเคยเป็นส่วนขนาดใหญ่มาก่อน ที่นี่นัดเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมของชายและหญิงในยุคนั้นที่องค์ฟาโรห์นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงแค่เพศชาย

3.Medinet Habu
ancient egyptian temple
รูปปั้นเทพ

วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองรักซอ มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์แม้จะมีอายุเก่าแก่นับย้อนหลังไปได้ไกลกว่า 4000 ปี โดยเมื่อแรกเริ่มมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ฟาโรห์หลายพระองค์ในเวลาต่อมาได้ค่อยค่อยขยับขยายพัฒนาพื้นที่และอาคารเพิ่มเติมในหลากหลายวัตถุประสงค์

ทางกายเป็นป้อมปราการและศาสนสถาน เพื่อการบูชาเทพมีภาพแกะสลักบนผนังที่เล่าเรื่องราวของฟาโรห์ในราชวงศ์ที่ 19 ที่ทรงมีชัยชนะในการรบเหนือชนเผ่าต่างๆและได้กลายมาเป็นวิหารสำคัญประจำองค์ฟาโรห์ที่สามในเวลาต่อมาใช้เป็นที่ประกอบพิธีศพของพระองค์หลังถูกลอบลงพระชนม์นั่นเองค่ะ

4.Abu Simbel
ancient egyptian temple
เทพ 4 องค์หน้าวิหาร

วิหารที่เกิดจากการสกัดภูเขาเพื่อให้เกิดเป็นวิหาร สำหรับบูชาเทพเจ้าด้านหน้าประกอบไปด้วยรูปปั้นขนาดใหญ่สูง 20 เมตรของฟาโรห์ดำมาเสร็จที่ 2 ประทับนั่งอยู่บนบัลลังก์สร้างขึ้นตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล และได้รับการยกย่องว่าเป็นวิหารที่งดงามที่สุด

ในช่วงที่ฟาโรห์ยังมีพระชนชีพอยู่ภายในอาบูซิมเบล ยังมีอีกหนึ่งวิหารเล็กๆที่สร้างขึ้นเพื่อราชินีในโฟทะเลขององค์ฟาโรห์ดำมาเสร็จ ที่สองวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบนัดเซอร์ในเมืองอัศวา และเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมเนื่องจากการสร้างเขื่อนจึงได้มีการจัดแบ่งวิหาร และรูปปั้นต่างๆย้ายไปประกอบขึ้นใหม่บนพื้นที่สูงขึ้นจากเดิมทำให้รอดจากการจมน้ำมาได้

🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻

เขื่อนที่เคยจมอยู่ใต้น้ำ คลิก The dam that used to sink 

สนับสนุนโดย ufa168bet com

🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻