Big Ben

          Big Ben เป็นหอนาฬิกาที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงมากๆในประเทศอังกฤษ เรียกได้ว่าใครมาเที่ยวแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปคู่กับหอนาฬิกาถือว่ามาไม่ถึงอังกฤษเลยล่ะค่ะ นอกจากจะมีความงดงามแล้วยังมีประวัติและเป็นแลนด์มาร์คที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมากมายที่มาเยือนอีกด้วยนะคะ

Big Ben หอนาฬิกาที่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คในประเทศอังกฤษ!

            หออลิธซเบธหรือที่เราเรียกกันอย่างคุ้นหูว่าหอนาฬิกาบิ๊กเบน เป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนเป็นหอนาฬิกาประจำสำนักพระราชวังเวสมินเตอร์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระราชวัง หอนาฬิกามีความสูง 96.3 เมตร ตัวอาคารสร้างด้วยสถาปัตยกรรมสมัยวิคตอเรีย

ส่วนชื่อของหอนาฬิกานั้นตั้งขึ้นเพื่อเฉลืมฉลองพระราชพิธีสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถอลิธซเบธที่ 2 ความเข้าใจผิดของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่คิดว่าบิ๊กเบนคือชื่อของหอนาฬิกาแต่จริงๆแล้วชื่อบิ๊กเบนมาจากชี่อเล่นของระฆังที่มีใบใหญ่ที่สุดมีความหนักมากถึง 13760 กิโลกรัม

ซึ่งถูกแขวนไว้เหนือหน้าปัดนาฬิกา ตัวระฆังจะมีทั้งสิ้น 5 ใบค่ะ โดย 4 ใบจะถูกเอามาตีเป็นทำนอง ส่วนเจ้าบิ๊กเบนซึ่งเป็นระฆังใบใหญ่มากที่สุดจะตีบอกชั่วโมงตามเลขที่เข็มสั้นชี้บนหน้าปัดนาฬิกาภายในหอนาฬิกาจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชมนะคะ

ผู้ที่สามารถเข้าชมภายในได้จ้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ และต้องทำเรื่องผ่านรัฐสภาที่อาศัยอยู่ หรือเด็กที่อายุมากกว่า 11 ปี ซึ่งต้องเดินขึ้นบันได 334 ขั้นเพื่อที่จะเดินขึ้นไปด้านบนเพราะว่าที่นี่ไม่มีลิฟต์นั่นเองค่ะ มีเรื่องน่ารู้อีกมากมายเกี่ยวกับหอนาฬิกาแห่งนี้นะคะเดี๋ยวแอดมินจะมาบอกกันค่ะ

หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาหลังจากที่มีเหตุการณ์ไฟไหม้พระราชวังเวสมินเตอร์ช่วงปี 1834 โดย ชาลส์ แบร์รี เค้าเป็นผู้ออกแบบตัวอาคารสร้างด้วยสถาปัตยกรรม บางครั้งก็มีการเรียกหอนาฬิกานี้ว่าหอเซนต์สตีเว่น แต่จริงๆแล้วชื่อนี้เป็นชื่อของหอในพระราชวังอีกที่นึงนั่นเองค่ะ

ซึ่งหอนี้นั้นใช้เป็นทางเข้าไปอภิปรายในสภา ในเวลาต่อมาได้มีประชามติให้ตั้งชื่อหอนาฬิกานี้ว่า หออลิธซเบธเมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี2012 เดิมที่หอนาฬิกานี้มีการเบนไปทางทิศตะวันตกประมาณ 220 มิลลิเมตรแต่ในปัจจุบัยมีการเอนมากขึ้นเนื่องจากการขุดอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน

โดยเราจะสังเกตได้ว่าเอียงปีนึงก็ประมาณ 0.9 มิลลิเมตรจนเห็นได้ชัดเจน ครั้งนึงหน้าปัดนาฬิกาของหอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแต่ปัจจุบันโดยทำลายสถิติโดยหอนาฬิกาอัลเลน แบรดเลย์ที่รัฐวิสคอลซินในประเทศอเมริกาแต่ว่าผู้สร้างหอนาฬิกาไม่ได้จัดให้มีการตีระฆัง

และไม่ได้ใส่สายรูดบอกเวลานั่นจึงทำให้หอนาฬิกาบิ๊กเบนนั้นยังคงเป็นนาฬิกา 4 หน้าปัดที่ยังคงเป็นาฬิกาที่มีการตีบอกหน้าปัดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่นั่นเองค่ะและกลไกของนาฬิกาภายในหอก็ถูกสร้างเสร็จเมื่อปี 1854 แต่ตัวหอนั้นเสร็จในอีก 4 ปีต่อมานั่นเองค่ะ

🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼

ประเทศเกิดใหม่ในศตวรรษที่21 คลิก ตอนสุดท้าย

สนับสนุนโดย เสือมังกร

🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼