Bontashmar

         Bontashmar หลายทศวรรษนะคะ ที่สถานที่แห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งร้างซ่อนเอาไว้ ท่ามกลางป่า และในวันนี้สถานที่แห่งนี้ก็ได้ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง ในฐานะปราสาทหินที่มีความยิ่งใหญ่ ไม่เป็นสองรองใคร เพราะว่าในตอนนี้ด่านพรมแดนก็ได้เปิดแล้วนะคะ หลังจากที่มีการปิดไปนานกว่า 2 ปี แม้ว่าผู้คนจะบางตา แต่การข้ามไปมาระหว่างคลองลึกอรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว กำลังเริ่มกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้งค่ะ

Bontashmar กลับมาในฐานะปราสาทที่ยิ่งใหญ่

Bontashmar
ซากหิน

         ส่วนในเรื่องของการเดินทางนั้น เส้นทางของปอยเปต ถือว่าเป็นเส้นทางที่คุ้นเคยของพวกเหล่านักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมากันอยู่แล้วค่ะ เพราะว่าเส้นทางนี้จะพาเราไปสู้เส้นทางอารยะธรรม และมรดกของโลกที่ยิ่งใหญ่

 ซึ่งเป็นเส้นทางที่อยู่ในประเทศกัมพูชา ซึ่งจะอยู่ห่าวจากนครพรหมที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 150 เมตรเท่านั้นค่ะ สำหรับเรื่องราวที่แอดมินจะมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟังกันในวันนี้นั้น เรามีจุดหมายอยู่ที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

ห่างจากด่านชายแดนขึ้นไปราวๆ 500 กิโลเมตรค่ะ หมู่บ้านแห่งนี้นั้นเป็นจุดหมายปลายทางของเรากันค่ะ ถ้าเรามองจากภาพมุมสูง จะแสดงให้เห็นถึงชุมชนที่ตั้งโอบล้อมคูน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่อยู่ค่ะ ภานใต้หมู้ต้นไม่นานาชนิดเหล่านี้

 คือปริมลฑลอันศักดิ์สิทธิ์ของปราสาทแห่งนี้ค่ะ ส่วนในด้านทางทิศตะวันตกนั้นจะมีบาเรียขนาดใหญ่กว้างมากถึง 822 เมตร ยาวมากถึง 1653 เมตร มันจะแสดงให้เราเห็นถึงระบบการจัดการน้ำของเค้า

ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญสูงสุดในยุคช่วงโบราณ ทั้งหมดที่แอดมินพูดมานั้น เป็นเพียงบางส่วนของศาสนสถานที่ปรากฏอยู่เพียงเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าหากเราดูจากร่อยลอยของกำแพงแล้ว และผังเมืองที่ยังหลงเหลืออยู่บางส่วน ทางที่เรารู้ว่าขอบเขตของเมืองนี้ มีความกว้างมากถึง 1.72 กิโลเมตร ยาว 1.97 กิโลเมตร ซึ่งจะคิดเป็นเนื้อที่ราว 3.3 ตารางกิโลเมตร สถานที่แห่งนี้จึงเป็นเมืองอนาจักรของเขมรโบราณที่มีขนาดใหญ่โตอย่างมาก

จะเป็นรองก็เพียงแค่เมืองนครพรหมอันลือเรื่องก็เพียงเท่านั้นค่ะ ท่ามกลางซากปลักหักพังของกองหินมากมายนี้ เราคงไม่อาจที่จะจินตนาการได้ ถึงความยิ่งใหญ่โตของศาสนสถาน ของสถานที่แห่งนี้เมื่อนประมาณ 800 ปีที่แล้วค่ะ แต่ถ้าเราได้เห็นภาพ 3 มิติ มันจะทำให้เรานั้นต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความน่าทึ่งของสถาปัตยกรรมของที่นี่

สถานที่แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เมื่อประมาณราวๆ พุทธศัตวรรษที่ 18 ตามคิพุทธศาสนา ศาสนสถานตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ล้อมรอบด้วยคูน้ำที่มีความกว้างถึง 820 เมตร ยาวอีกประมาณ 890 เมตร

จากคูน้ำยังมีกำแพงล้อมรอบอีก แถมยังอยู่ใกล้บ้านเราเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเราด้วยนะคะ ใครมีโอกาสก็อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยวกันนะคะ รับรองว่าประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡

ประเทศที่ไร้กฎเกณฑ์ คลิก SOMALIA

สนับสนุนโดย เว็บ 168