Burning Man Festival

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับเทศกาลสุดติสอย่าง Burning Man Festival ที่คนทำเพลง คนเบื้องหลังยกย่องว่า เป็นเทศกาลดนตรี อันดับหนึ่งของโลก แต่จริงแล้วมัน ไม่ใช่เทศกาลดนตรี แต่มันเป็นเทศกาลแห่งการใช้ชีวิต มันมีอะไรมากกว่าดนตรี และมันเดินทางไปยากมาก อย่าว่าแต่ไปดูไปเล่นเลย เค่เดินทางไปดูนี่ยังยากเลย จนมีความรู้สึกว่า คนรวยมากๆ ชีวิตนี้จะได้ไปดูหรือเปล่ายังไม่รู้เลย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่า มันดูลำบากไปหน่อย ที่จะเอาตัวเองเข้า ไปอยู่ในงานนั้น

Burning Man Festival
เทศกาลสุดอินดี้

Burning Man Festival

เทศกาลที่คุณควรไปสักครั้งในชีวิต

เบิร์นนิ่งแมน มันคือเทศกาลที่จัดกลางทะเลทราย ที่ทะเลทรายแบล็กร็อค อยู่ที่เนวาด้า แถวๆลาสเวกัส อะไรประมาณนั้น เป้นทะเลทรายจริงๆ และทุกคนที่เข้าร่วมงานนี้ ทุกคนนั้นต้องมีจักรยาน เพราะว่ามันใหญ่มาก ใครที่ไป บางคนไม่เชื่อว่าใหญ่มาก ถึงขนาดกับต้องขโมยจักรยานคนอื่น มาขี่เลย ขนาดใหญ่ประมาณ สนามฟุตบอล 60 สนามรวมกัน โดยที่เดิมทีเป็นทะเลทรายล้วนๆ และต่อมาได้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆไปลง

มันคือเหมือนการสร้างเมืองจำลองขึ้นมา 2 อาทิตย์ และก็ทำลาย มันมีการแบ่งเป็นเมืองๆ เหมือนแบ่งเป็นหมู่บ้าน ละแต่ละหมู่บ้านก็มีแลนมาร์คเป็นของตัวเอง มีเวทีต่างๆ เทศกาลหลุดโลกนั้นจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นเทศกาลเกี่ยวกับศิลปะและดนตรี ที่มีตั๋วจำนวน 50000 ใบ ขายหมดทุกปี เริ่มต้นขึ้นวันจันทร์ สุดท้ายของเดือนสิงหาคม ก่อนจะไปสิ้นสุดที่วันจันทร์ ของเดือนกันยายน

และวันเสาร์จะเผาหุ่นหรืองานศิลปะต่างๆ ของตนเองในคืนสุดท้าย และนี่คือเหตุผลว่า ทำไมถึงชื่อว่างานเบิร์นนิ่งแมนส์ โดยที่งานนี้เป็นงานที่จะไม่ต้องใช้เงิน เป็นทั้งเรื่องจริงและไม่จริง โดยที่เงินนั้น เอาไว้ใช้ซื้อกาแฟ และน้ำแข็ง ซื้อได้ที่เซ็นเตอรืแคมป์เท่านั้น ส่วนอย่างอื่น ถ้าเราอยากได้อะไร ให้ขอเขาเองเลยค่ะ ซึ่งจริง ที่อย่างอื่นนั้น ไม่ต้องจ่ายเงิน อะไรก็ได้เลย อย่างเช่นหิวข้าว ก็ไปขอเขากิน และแต่ว่าแต่ละคนในแคมป์นั้น เขาจะมีอะไรมาแจกคนอื่นอยู่แล้ว

แคมป์นี้อาจจะให้อาหารกลางวัน แคมป์นี้อาจจะให้เหล้า บางทีอาจจะต้องเล่นเกมส์ แล้วได้ของ อะไรอย่างนี้ คือแต่ละแคมป์เขาจะวางคอนเซปของเขาไว้ แล้วสามารถขอกันได้เลย โดยที่ไม่มีเงื่อนไข เขาเชิญคนเข้าไปด้วย วิธีคิดที่นี่คือ ที่นี่คือที่ที่สามารถให้อะไรก็ได้กับผู้คน โดยที่เบิร์นนิ่งแมนสื ทุกคนห้ามทิ้งขยะ ถ้ามีใครเห้นขยะต้องเก้บ ซึ่งถือว่าเป้นวัฒนธรรมที่ดีมากๆ  

สถาปัตยกรรมที่สวยงาม คลิก โบสถ์เก่าแก่ในโลก