Chaiten

          สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงเรื่อง Chaiten ยังมีอีกหลายเมืองนะคะที่เคยมีอยู่บนโลกใบนี้ เพราะว่าภูเขาไฟระเบิดถือว่าเป็นอีกหนึ่งภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับมนุษย์ เพราะว่าลาวาที่พุ่งออกมานั้นสามารถทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าได้ในพริบตานั่นเองค่ะ

🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋

Chaiten  เมืองที่หายไปเพราะภูเขาไฟ เคยมีอยู่จริง

Chaiten
สะพานแม่น้ำไคเตน

          สถานที่แห่งแรกที่แอดมินจะพูดถึงนั่นก็ตั้งอยู่ในประเทศชิลี เมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยราวๆ 4000 คน ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและเสน่ห์ของความเรียบง่ายแต่หายนะมาเยือนในช่วงเช้าของวันที่สองเดือนพฤษภาคมปี 2008

 เมื่อภูเขาไฟที่เคยเงียบสงบไม่ประทุมานานเกือบ 10,000 ปีกลับคำรามเท่าภูเขาไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าระดับความสูงกว่า 17 กิโลเมตร ปกคลุมไปทั่วเมืองให้คนละ 4000 คนต้องพากันอพยพออกนอกเมืองในทันที ภูเขาไฟยังคงปะทุต่ออีกหลายวัน และรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เถ้าถ่านภูเขาไฟขึ้นสูงขึ้นเหนือท้องฟ้ากว่า 30 กิโลเมตร

ภูเขาไฟปะทุอย่างต่อเนื่องรุนแรงหลายวัน ประทุถึงขนาดข้ามไปยังอาร์เจนตินา และเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยค่ะ การประทุของภูเขาไฟครั้งนี้อาจไม่ได้ส่งผลกระทบมากนะกับตัวเมืองและไม่มีผู้เสียชีวิต เพราะชาวเมืองสามารถอพยพออกนอกพื้นที่ได้ทัน

แต่เมื่อเกิดฝนตกหนักหลังจากการประทุของภูเขาไฟแล้ว พวกโคลนและหินที่สะสมอยู่ในปล่องภูเขาไฟและที่กองอยู่รอบภูเขาไฟด้านนอก ก็ถูกน้ำฝนกวาดลงทะเลทำให้น้ำในแม่น้ำเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งตลิ่งพังน้ำผสมปูนไหลทะลักเข้าทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือนที่พังทลายลง รถยนต์ ทรัพย์สินต่างๆ

ของชาวชิลีของเมืองนี้ถูกกระแสน้ำพัดพา และครึ่งหนึ่งของเมืองถูกฝังไว้อยู่ใต้โคลนหลังภัยพิบัติในครั้งนั้นรัฐบาลมีการวางแผนจะนำชาวเมืองไปอาศัยอยู่ในเมืองใหม่ แต่เช้าเมืองต่อต้านและร้องขอจะอยู่ที่เดิม โดยขยับไปอาศัยอยู่ในบริเวณอีก

เครื่องเมืองที่ยังไม่ถูกความภูเขาไฟถล่ม แต่บริเวณนั้นก็ยังถือว่าไม่ปลอดภัยอยู่ดี เพราะยังอยู่ใกล้กับภูเขาไฟมากจนเกินไปนั่นเองค่ะ หากเกิดการปะทุครั้งใหม่อีกครั้งนึง ซึ่งหลังจากครั้งหนึ่งก็เกิดการปะทุขึ้นมาเรื่อยเรื่อยจริงๆและครั้งสุดท้ายเมื่อปีคริสต์ศักราช 2011 ที่ผ่านมานั่นเองค่ะ

🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋 🌋

หมู่บ้านไร้ถนน คลิก Giethoorn

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168