El Dorado

            El Dorado  หรือที่คนส่วนใหญมักจะเรียกสถานที่แห่งนี้กันว่านครทองคำ เป็นเรื่องที่หลายคนคงเคบได้ยินผ่านหูกันมาบ้างนะคะ โดยเฉพาะเหล่านักล่าทองคำ อีกทั้งยังมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ได้นำเรื่องนี้มากล่าวถึง แต่ก็ยังคงไม่มีใครที่เคยได้สัมผัสนครทองคำแห่งนี้จริงๆ มีการเชื่อกันว่าทุกอย่างที่อยู่ในเมืองแห่งนี้ ล้วนแต่เป็นทองคำ แต่จะเป็นเรื่องจริงหรือว่าเป็นเรื่องเล่า มาสืบหาความจริงไปพร้อมกันค่ะ

El Dorado  เป็นนครแห่งทองคำจริงหรือ?

El Dorado
ทั้งเมืองมีแต่ทอง

            คนแรกที่ค้นพบนครทองคำเมืองแห่งนี้ ชื่อมาจากคำว่ามนุษย์ทองคำ ต่อมาความหมายได้เปลี่ยนไป เป็นนครแห่งทองคำ เชื่อกันว่าเป็นนครที่อุดมไปด้วยทองคำ จึงกระตุ้นให้นักสำรวจชาวสเปน ลีกหลายชาติในยุโรปเข้าไปสำรวจ และยังครองดินแดนหลายแห่งในทวีปอเมริกา เพราะเชื่อกันว่าจะค้นพบนครทองคำนี้ ขณะที่ต้นตอของเมืองแห่งนี้มาจากฟรานซิสโก้ปีซาร์โร

เค้าเป็นคนนำกลุ่มนักสำรวจดินแดนชาวสเปน เดินทางจากปานามา เพื่อสำรวจดินแดนทางใต้และค้นพบจักรวรรดิอินคาในปี 1526 เพียงแต่ครั้งแรก เค้ายังไม่ได้ค้นหา แต่กลับมาสำรวจอีกครั้งในปี 1529 พร้อมกับเดินทางกลับไปสเปน เพื่อขอพระราชานุญาต และนำกำลังสนับสนุนเพื่อยึดครองดินแดนอินคา

เมื่อพวกเขากลับมายังเปรูในปี 1532 บ้านเมือง อินคากำลังวุ่นวายและอ่อนแอ สงครามแย่งชิงบัลลังก์อีกทั้งยังเกิดโรคฝีดาษ ที่แพร่ระบาดมาจากอเมริกากลาง จึงถือเป็นโชคร้ายของชาวอินคา ที่มีข้าศึกบุกมาในช่วงเวลานั้น พวกเขามีกองกำลังทหารเหนือกว่าชาวพื้นเมือง เมื่อกองทัพสเปนปะทะกับพวกอินคา

ที่เมืองเกาะคามาก้าในวันที่ 16 พฤศจิกายน 1532 จึงสามารถจับตัวพวกเขาเอาไว้ได้ เป็นตัวประกันในขณะที่เขาเห็นว่าชาวสเปนสนใจทองคำและเงินมาก จึงเสนอค่าไถ่เป็นทองปริมาณที่มากพอที่จะเติมห้องขนาดกว้าง 4.8 เมตรและยาว 6.2 เมตรให้สูงถึง 2.5 เมตรและเงินปริมาณสองเท่าของห้องนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามในขณะที่พวกเขาหาค่าไถ่มาได้ พวกเขากลับไม่ปล่อยตัวประกันตามสัญญา ระหว่างที่เขาถูกกักขังและถูกลอบสังหาร โดยที่ชาวสเปนอ้างว่ามันเป็นคำสั่งของอาตา ออนต้า โบราณสถาณ ศิลปกรรมศิลปะวัตถุอันล้ำค่า วิหารและสิ่งปลูกสร้าง ที่สำคัญของชาวอินคา ถูกเผาทำลายราบเป็นหน้ากอง

ขณะที่ข้าวของมีค่าที่ทำจากเงินและทองปริมาณมหาศาล ก็ถูกปล้นและนำมาหลอมเป็นแท่ง เพื่อขนขึ้นเรือส่งกลับไปยังสเปนนั่นเองค่ะ หลังจากกองกำลังของสเปนเข้าครอบครองอาณาจักรอินคา ชาวอินคาบางส่วนถูกจับไปเป็นทาส และบังคับขืนใจให้ชาวอินคา เปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิค

ส่วนเลือดเนื้อเชื่อกษัตริย์ของชาวอินคาที่ยังมีอยู่ ก็พยายามรวบรวมคนเพื่อกอบกู้เอกราชหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยเอาชนะชาวสเปนได้เลยนั่นเองค่ะ ไม่นานนักจักรวรรดิอินคาที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องมีอันต้องจบลง

⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡

หุบเขาสวยงามแต่มาพร้อมกับอันตราย คลิก Yellowstone

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168