Giethoorn​ Netherlands

            วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาเที่ยว Giethoorn​ Netherlands ซึ่งเป็นหมู่ลบ้านที่เรียกได้ว่าไม่มีถนนเลยล่ะค่ะ และในโลกของเราก็ยังมีหมู่บ้านแปลกๆอีกเยอะมากเลยนะคะ วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมารู้จักกับหมู่บ้านนี้ก่อนค่ะ หมู่บ้านที่แอดมินกำลังจะพูพดถึงนี้อย่างที่บอกไปว่าเค้าไม่มีถนน เพราะฉะนั้นก็จะไม่มีการใช้รถยนต์ ทุกบ้านจะเดพินทางด้วยการนั่งเรือเท่านั้น และแน่นอนว่าจะไม่มีมลภาวะอย่างแน่นอนค่ะ เรามาดูความาสวยงามของหมู่บ้านนี้ไปพร้อมๆกันนะคะ

Giethoorn​ Netherlands เที่ยวชมหมู่บ้านที่ไม่มีถนน

Giethoorn​ Netherlands
ความสวยงามของหมู่บ้าน

            และเมืองที่แอดมินกำลังพูดถึงอยู่นี้เค้ามีฉายาว่า Venice of the north ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในประเทศที่คนมีความสุขมากที่สุดในโลกอย่างประเทศเนเธอแลนด์นั่นเองค่ะ แอดมินบอกก่อนเลยนะคะ เมื่อเรามาถึงเราจะเห็นได้ว่าชีวิตของคนที่นี่เค้าดีมากเลยล่ะค่ะ

ซึ่งพอเราเข้ามาในหมู่บ้านแล้ว เราจะไม่เห็นถนนเลยล่ะค่ะ ภายในหมู่บ้านเราจะเห็นเพียงแค่ครองเล็กๆเท่านั้น แล้วก็ทุกคนที่นี่เค้าจะใช้เรือในการเดินทางกันทั้งหมดเลยนะคะ และที่นี่ก็ยังถือว่าเป็นหมู่บ้านที่แปลกที่สุดแห่งนึงของโลกเลยนะคะ หมู่บ้านนี้เค้ามีชื่อว่า กีธูร์น หรือเราจะเรียกว่า กิวธอร์นก็ได้นะคะ

ซึ่งความหมายของชื่อเค้าเนี่ย ก็จะมาจากคำว่า Goat Horn ซึ่งถ้าเราแปลตรงตัวก็จะหมายถึงเขาของแพะนั่นเองค่ะ และมีที่มาจากชาวไร่ ชาวนาดั้งเดิมของที่นี่นะคะ ซึ่งพวกเค้าได้มาตั้งถิ่นฐาน และได้เจอเข้า กับเขาสัตว์ชนิดนึงค่ะ ซึ่งพวกเค้าก็คิดสว่าคงเป็นเขาของแพะป่าที่ได้มาตายอยู่บริเวณนั้น

ซึ่งเคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมที่เคนเกิดขึ้นเมื่อปี 1170 แต่ประวัติศาสตร์ของที่นี่จริงๆนั้น เริ่มต้นมาตั้งแต่ 800 ปี ที่แล้วล่ะค่ะ ตั้งแต่ชาวบ้านสมัยนั้นเค้าเริ่มมีการขุดดินพรุ หรือว่าพีท โดยที่พะวกเค้านั้นไม่ใช้เครื่องมือในการขุดเลย เพื่อนำมาทำเป็นเชื่อเพลิง และขุดคลองเพื่อเป็นเส้นทางในการขนดินพรุนั่นเองค่ะ

ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Overijssel ในประเทศเนเธอแลนด์นั่นเองค่ะ ใช้เวลาในการเดินทางจากอัมเตอร์ดัมแค่ประมาณชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้นเองค่ะ สิ่งที่ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีความโดดเด่นขึ้นมานั้นก็คือ เป็นหมู่บ้านที่ไม่มีถนนเลยนั่นเองค่ะ เพราะเค้าใช้คลองในการสัญจรไปมาแทน

และใช้เรือแทนรถนั่นเองค่ะ นอกจากนี้เค้าก็เดินทางด้วยการขี่จักรยานบนทางเท้าที่เค้าเรียกกันว่า Binnenpad บ้านส่วนใหญ่เค้าก็จะมีความดั้งเดิมของผู้คนในท้องถิ่นนะคะ ซึ่งมีการถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 – 19 แล้วล่ะค่ะ ยังไงถ้ามีโอกาศก็ลองมาเที่ยวที่นี่ดูนะคะ

🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞

พิกัดเที่ยวชมความสวยงาม คลิก สถานที่เที่ยวชมดอกไม้ในญี่ปุ่น