Gokayama

หลายๆคนนั้นอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ ถ่ายรูปวิวเทือกเขาสวยๆ ขอแนะนำ Gokayama ที่ไม่น่าเชื่อว่า ไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรปอย่าง สวิสเซอร์แลนด์ แคนดา หรืออิตาลี แต่ที่นี่ คุณก็สามารถได้พบกับสวรรค์บนดินแบบยุโรปได้ ดินแดนไม่ลับ ที่จะชวนให้ทุกคนนั้น ตกหลุมรักกับธรรมชาติแบบสุดๆ รับรองเลยว่า เมื่อคุณได้ไปเที่ยวที่แห่งนี้ คุณจะต้องคิดว่า โลกของเรานั้น มันสามารถที่จะสวยได้ขนาดนี้ เลยหรอวะเนี้ย

Gokayama
หมู่บ้านโอกายาม่า

Gokayama ดินแดนไม่ลับ

ในปี 1995 มีสามหมู่บ้านในแทบโกคายามะ ที่ได้รับการรับรองขององค์การยูเนสโก ให้ได้รับเลือกเป็นมรดกโลก ซึ่งได้รับชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จนในอนิเมะชื่อดังหลายๆเรื่อง ได้นำเอาเข้าไปเป็นฉากในเรื่องเลยละคะ และเป็นเรื่องที่น่ายินดี และที่สำคัญ หมู่บ้านแห่งนี้นั้น มีอายุมากกว่า 400 ปี และหาข้อมูลเชิงลึกในอินเทอร์เน็ต ได้ยากมากๆ โดยที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เพียงแค่ 20 กว่าหลังคาเรือนเอง

สำหรับการเดินทางไปยังหมู่บ้านแห่งนี้นั้น ง่ายที่สุด เริ่มได้ด้วยการนั่งรถไฟที่โตเกียว ขึ้นชินคังเซน ไปที่สถานีชินทาคาโอกะ และนั่งต่อด้วยรถบัสอีกหนึ่งชั่วโมง ก็จะมาถึงยังที่หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นวิวภูเขาที่เขียวขจีตลอดทาง ทำให้แอดมินนั้น ไม่อยากจะละสายตาไปจากวิวภูเขาแห่งนี้ ธรรมชาติที่นี่มันสวยมากๆ

เห็นสถานที่ธรรมชาติสวยๆแบบนี้ แต่ไม่กันดารนะคะ มีระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต น้ำประปา รถโดยสารในหมู่บ้าน แถมยังมีห้องน้ำสาธารณะที่สะอาดมากก แถมยังติดแอร์ด้วยนะ ที่นี่นะคะเป็นหมู่บ้านที่น่าอิจฉามาก เพราะว่ามีวิวที่สวยทุกฤดู ร้อนก็สวย ใบไม้ร่วงก็สวย หิมะตกก็สวย ยิ่งตอนหิมะตก สวยแบบไม่แพ้ยุโรปเลยค่ะ

ผู้คนที่นี่มีความเชื่อว่า ภูเขานั้นให้ชีวิต ดังนั้นแล้ว พวกคนในหมู่บ้าน จะตอบแทนภูเขา ด้วยการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ถ้าภูเขาดี ธรรมชาติก็จะดี เท่ากับชีวิตดีดีที่ลงตัว และชีวิตของผู้คนที่นี่ ก็จะดีด้วยเช่นกันค่ะ โดยที่ในฤดุใบไม้ผลิ ตอนต้นฤดู ผู้คนในหมู่บ้านนั้น จะส่งตัวแทนผู้ชาย มาหลังละหนึ่งคน รวมๆกัน 20 กว่า เพื่อมาช่วยกันทำความสะอาดเส้นทางน้ำ บนภูเขาค่ะ

เพราะว่าตอนที่หิมะตก จะทำให้มีเศษไม้ มากีดขวางเส้นทางน้ำ ทำให้น้ำนั้นไหลไม่สะดวก เส้นทางน้ำไม่ไหว การเกษตรก็จะทำได้ไม่สะดวก ถ้าเพาะปลูกไม่ได้ ก็ไม่มีผลผลิต โดยที่ผลผลิตที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของที่นี่ ก็คือผักภูเขา ในอนิเมะจะมีผักประเภทนี้อยู่ในอาหาร หรือสำรับเครื่องเคียงต่างๆมากมายอีกด้วย

สะพานที่ได้ลงบันทึกสถิติโลก คลิก The best of the bridge