Great Barrier Reef

            Great Barrier Reef ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีประการังเยอะมากแถมยังเป็นประการังแบบธรรมชาติสร้างขึ้นด้วยนะคะ ซึ่งมีระบบนิเวศวิทยาสร้างความหลากหลายทางธรรมชาติมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลียค่ะ โดยรวมสายพันธุ์พืชและสัตว์อยู่ด้วยกันกว่าร 1400 ชนิดอย่างน่าทึ่ง สิ่งมีชีวิตทั้งหมดอยู่ร่วมกันยังเอื้ออาศัยซึ่งกันและกันอีกด้วยนะคะ

Great Barrier Reef
ปะการังหลายชนิด

Great Barrier Reef ปะการังที่ออสเตรเลีย

            ที่นี่นั้นเป็นจุดที่คนเราค้นพบปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะค่ะ ในช่วงปี 1768 กัปตัน James Cook เค้าเป็นนักสำรวจชาวอังกฤษ ใช้เรือหลวงที่ใช้บรรทุกถ่านหินโดยเรือเป็นครั้งแรกมายังมหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อสำรวจ โดยเค้าเอานักดาราศาตร์มาที่นี่เพื่อสังเกตดาวศุกร์ขณะโคจรผ่านดวงอาทิตย์

นอกจากนี้กัปตันยังได้รับคำสั่งให้ค้นหาทวีปใต้ที่มีชื่อว่า Terra Australis เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้นเชื่อกันว่า ต้องมีพื้นที่แผ่นดินใหญ่อยู่ที่ซีกใต้เพื่อให้ได้สมดุลกับแผ่นดินใหญ่ จากหมู่เกาะตาหิติเค้าได้มุ่งลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และได้พบกับประเทศนิวซีแลนด์ จนมาถึงทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปออสเตรเลีย และขึ้นฝั่งที่อ่าวบอแตนี่ ที่นี่ขนาดเค้าระมัดระวังเป็นพิเศษแล้ว

เค้าก็ยังพาเรือเกยตื้นติดปะการัง จนต้องนำเรือขึ้นฝั่งและใช้เวลาซ่อมอยู่นานเลยล่ะค่ะ แต่นั่นก็ทำให้เค้ามีเวลาเพียงพอที่จะศึกษาความมหัศจรรย์ของเกาะแห่งนี้ สำหรับเทือกปะการังที่มีการค้นพบที่ออสเตรเลียนั้น ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งมากค่ะ

เนื่องจากเป็นเทือกปะการังที่มีขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 2000 กิโลเมตร ทอดตัวไปกับฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปออสเตรเลีย ทั้งนี้แม้ว่าคำว่าลีฟจะหมายถึงเทือกปะการังแนวเดียว แต่ในความเป็นจริงเทือกปะการังนี้ประกอบด้วย ปะการังแบบต่างๆ

ทั้งแบบที่เป็นแพ และเป็นแบบที่เป็นเกาะเล็กเกาะน้อย ถึง 3000 เกาะ เรียงรายอยู่เป็นแนว เกาะเหล่านี้มีอายุที่แตกต่างกันไปบางแห่งเช่นแหลมเมวิวทางตอนเหนือ เทือกปะการังจะแคบคล้ายกับเส้นริบบิ้น บางแห่งเทือกปะการังจะกว้างถึง 320 กิโลเมตรเลยล่ะค่ะ

ก่อนหน้านี้เคยมีคนจัดประเภทของปะการังไว้เป็นกลุ่มพืชด้วยนะคะ เพราะว่ามีสีสันที่สดใสและเดปรียบแนวปะการังเป็นสวน ส่วนตัวปะการังนั้นเป็นดอกไม้ ยิ่งเมื่อหนวดหรือขาของมันพลิ้วไปมายิ่งสวยงาม โดยฉะเพาะเวลาเมื่อมันเปิดปากออกจับเหยื่อ ยิ่งทำให้ดูคล้ายกับดอกไม้แย้มบาน

และยิ่งตอกย้ำการเป็นไร่ สวนขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามการมองแบบนี้เป็นการเข้าใจผิดค่ะ เนื่องจากการังพอลลิป ซึ่งมีโครงเป็นหินช็อค ที่เป็นส่วนของแข็งของแนวปะการังที่จริงแล้วมันเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังค่ะ หรือจัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับพวกดอกไม้ทะเลนั่นเองค่ะ

🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟

พาเที่ยวรอบเมือง ณ สุลาเวสี คลิก สุลาเวสี พาศพเที่ยว

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์

🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟 🐟