Great Lakes

            น้ำจืดถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญมากที่สุดของสิ่งมีชีวิต แต่น้อยคนที่จะทราบว่ากลุ่มทะเลสาบ Great Lakes เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่มีปริมาณน้ำจืดรวมกันแล้ว มากที่สุดในโลก หริอคิดเป็น 20% ของปริมาณน้ำจืดบนโลกใบนี้ แต่ก่อนจะไปอ่านต่อแอดมินขอฝาก Phoenix City ให้ไปติดตามกันด้วยนะคะ แล้วก็ต้องขอบคุณ คาสิโนออนไลน์999 ผู้สนับสนุของเราในวันนี้ด้วยค่ะ

Great Lakes ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Great Lakes
Lake Superior

ทะเลสาบที่มีน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นชื่อเรียกทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ทะเลสาบ

  • Lake Superior
  •  Lake Michigan
  • Lake Huron
  •  Lake Erie
  • Lake Ontario

จัดเป็นกลุ่มของทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก จากทะเลสาบในโลกทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 117 ล้านแห่งหรือคิดเป็น 4% ของพื้นโลก โดยกลุ่มทะเลสาบดังกล่าวชาวอเมริกันให้ฉายาว่าชายหาดที่สาม เนื่องจากมีอาณาบริเวณกว้างมีลักษณะระบบนิเวศชายหาดเป็นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ จนได้รับการขนานนามว่า ทะเลในแผ่นดินเพราะปริมาณน้ำจืดในทะเลสาบทั้งห้านั้นคิดเป็น 20% ของปริมาณน้ำจืด

ที่มีอยู่บนโลก ขณะที่ลักษณะทางภูมิศาสตร์นั้นเป็นเสมือนเส้นแบ่งประเภทของสหรัฐอเมริกา และแคนาดาที่ลากผ่านกลุ่มทะเลสาบเหล่านี้ โดยมีทะเลสาบมิชิแกนทะเลสาบเดียวที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งบริเวณนี้ ยังเป็นแหล่งแร่เหล็กที่สำคัญของสหรัฐอเมริกาอีกด้วยค่ะ กลุ่มทะเลสาบเกรซเล็กตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดา นับเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

ด้วยความลึกกว่า 2000 ฟุต ครอบคลุมพื้นที่ราว 10,000 ตารางไมล์ หรือประมาณ 25,899 ตารางกิโลเมตรทั้งนี้ยังถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปี หรือราว 8 เดือน ส่วนเมืองสำคัญในภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบคือเมืองเย็นโล่น์มีประชากรราว 20,000 คน ทะเลสาบเหล่านี้มีชื่อมาจากชื่อของชนเผ่าอินเดียแดง ที่ตั้งรกรากในบริเวณนี้นอกจากนี้ทะเลสาบแห่งนี้อุดมไปด้วยประท้าวท์และปลาไวท์ฟิชและบ้านบนแพริมน้ำอีกด้วยค่ะ โดยเมื่อปี 1930 แถบนี้เป็นเหมืองขุดทองจึงมีการก่อตั้งเมืองขึ้น

Great Lakes
Lake Erie

เมืองนั้นก็คือเมืองเยลโล่ไนท์นั่นเองค่ะ ส่วนในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าพื้นที่แถบนี้นั้นได้กลายไปเป็นเหมืองเพรชหมดแล้วล่ะค่ะ สำหรับกลุ่มทะเลสาบเหล่านี้นั้น เกิดจากการถอยล่น ในยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุด เมื่อประมาณ 12000 ปีก่อน ที่มีแผ่นน้ำแข็งยาวประมาณ 2-3 กิโลเมตร ครอบคลุมทวีปอเมริกาเหนือ หลังจากที่มีการละลายของน้ำแข็งก็มีการเกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก

ทะเลสาบหรือว่าบึง นั้นมีความหมายว่าแหล่งยน้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยผืนดิน โดยทั่วไปแล้วทะเลสาบจะไม่มีทางไหลออกไปสู่ทะเล และมีน้ำจืดเรียกว่าทะเลสาบน้ำจืด แต่ทะเลสาบบางแห่งอาจจะไหลสู่ทะเล และมีน้ำเค็ม เราก็จะเรียกมันว่าทะเลสาบยน้ำเค็มนั่นเองค่ะ

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴