Great Rift Valley

            Great Rift Valley เป็นภูเขาที่มรุดตัวลงและมีความสำคัญที่หลากหลาย โดยเป็นทั้งแหล่งกำเนิดของมนุษยชาติ แหล่งพักพิงของพวกสัตว์ป่าทั้งหลาย และถิ่นฐานที่มีธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ แถมยังมีลักษณะที่มีความน่าสะพรึงกลัวของรอยแยก ที่เป็นรอยแยกขนาดใหญ่ แถมยังขยับอยู่ตลอดเวลาจนทำให้มีการคาดคะเนว่า วันนึงรอยแยกภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกาจะขาดออกจากแผ่นดินใหญ่และจะกลายเป็นผืนเกาะกลางห้วงมหาสมุทรนั่นเองค่ะ

Great Rift Valley กับรอยแยกที่เคลื่อนตลอดทั้งปี

Great Rift Valley
รอยแยก

          จุดหุบเขาที่นี่ เป็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลก สถานที่แห่งนี้เป็นหุบเขาที่มีรอยเลื่อนขนาดใหญ่ และเป็นรอยแยกต่อเนื่องยาวที่สุด โดยมีความกว้างประมาณ 30 ถึง 100 กิโลเมตร และมีความลึก 450 ถึง 800 เมตรพาดผ่านถึง 19 ประเทศเลยล่ะค่ะ ตั้งแต่เหนือจรดใต้

เริ่มจากประเทศซีเรีย เลบานอน อิสราเอล จอร์แดน เวสต์แบงค์ หรือเปล่าเลสไตล์ ผ่านเข้าสู่ทะเลแดงเลียบชายฝั่งอียิปต์และซูดาน และเอธิโอเปียเ คนย่า ยูกันดา และสาธารณรัฐประชาคองโก ทานซาเนีย มาราเวียและสิ้นสุดในโมซัมบิก รวมความยาวที่พาดผ่านตั้งแต่เหนือจรดใต้ประมาณ 6750 กิโลเมตร

คิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่เท่าของเส้นรอบวงโลก หรือเส้นศูนย์สูตรโดยที่ขอบด้านข้างของหุบเขานั้นสูงมากกว่า 2000 เมตรเลยล่ะค่ะ หุบเขาแห่งนี้เกิดจากการที่แผ่นเปลือกโลกสองแผ่น แยกออกจากกันโดยแผ่นเปลือกโลกที่รองรับคาบสมุทรอาหรับและแอฟริกาตะวันออกนั้น กับแผ่นเปลือกโลก

ที่รองรับทวีปแอฟริกาทั้งทวีปนั้น ค่อยๆแยกออกจากการอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกิดการทรุดตัวเป็นแนวยาวเกิดเป็นที่ราบแม่น้ำลองทานลึก และอนาคตอาจมีน้ำทะเลท่วมเข้ามามาก และอาจจะตัดทวีปแอฟริกาให้ขาดออกจากกัน จนกลายเป็นพื้นเกาะกลางห่วงมหาสมุทรแห่งใหม่เลยก็ว่าได้ค่ะ

ลักษณะภูมิศาสตร์บริเวณหุบเขา แนวขอบจะเป็นที่สูงมีทั้งที่ราบสูง ภูเขาสูงและภูเขาไฟ ซึ่งแนวทรุดตามบนเริ่มต้นที่ทางใต้ของประเทศซีเรียเกิดเป็นหุบเขา ที่อยู่ระหว่างแม่น้ำจอร์แดนถ้าผ่านมาทางใต้ บริเวณแอ่งที่ลึกมากที่สุด และเป็นบริเวณที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลก

นั่นก็คือที่ราบบริเวณทะเลเดดซีนั่นเองค่ะ ส่วนแนวทรุดตอนกลาง เป็นแนวทรุด ที่จมดิ่งอยู่ใต้ทะเลแดง สุดลึกจนกลายเป็นทะเลแดงแยกทวีปแอฟริกา ออกจากคาบสมุทรอาหรับแนวทรุดตอนล่าง เริ่มต้นตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย บริเวณตอนกลางเป็นที่ราบสูงเอธิโอเปีย และเป็นบริเวณที่มีรอยแตกสองรอย

ก่อนจะแยกจากกันแนวด้านตะวันออก ที่ไปทางใต้เข้าสู่เคนย่าและทานเสาวนีย์ ส่วนแนวตะวันตกสภาพผ่านเข้าไปต่างถ้ามันตกเฉียงใต้ ผ่านเข้าสู่ยูกันดาบรั่นดีและสาธารณรัฐคองโก และมารวมกันอีกครั้งบริเวณทะเลสาบมาราวีโดยแนวตะวันตกจะเกิดเป็นร่องที่ลึกมาก จนเกิดเป็นทะเลสาบต่างๆเ ช่นทะเลสาบ Albert นั่นเองค่ะ

🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈

ตามรอย Hometown Cha Cha Cha คลิก POHANG

สนับสนุนโดย ufa th