Hagia Sophia

          Hagia Sophia หากสถานที่ไหนที่จะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ติดท็อป 10 ขอโลก แอดมินว่าที่นี่ต้องติดอย่างแน่นอนเลยค่ะ เพราะว่าเป็นแหล่งรวมของความสุดยอดเอาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสุดยอดแห่งสถาปัตยกรรม หรือว่าจะเป็นสุดยอดแห่งศูนย์รวมจิตใจ หรือแม้แต่สุดยอดแห่งความงดงาม ซึ่งสถานที่ที่แอดมินกำลังจะพูดถึงอยู่นี่ก็เช่นกันค่ะ จะมีอะไรสวยงามแปลกตาน่าสนใจบ้างนั้นมาดูกันค่ะ

Hagia Sophia สิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก

Hagia Sophia
มองจากมุมสูง

            แม้ว่าอดีตอิสตันบูลหรือว่าคอนสแตนท์ติโนเปิ้ล เมืองหลวงของประเทศตุรกี แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่ามหานครแห่งนี้ริมช่องแคบบอสฟอรัสแห่งนี้อัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญหลายแห่ง โดยมีทั้งจากยุคใบเซนถ่ายและออตโตมันให้เดินเที่ยวชมกันได้

เมื่อรู้สึกเบื่อๆ แต่จุดสำคัญของอิสตัลบูล อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย ซึ่งได้รับการขนานนามว่าให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก ทั้งนี้ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 6 ฮาเกียโซเฟียได้รับการยกย่องให้เป็นมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก เนื่องจากสถาปัตยกรรมของโบสถ์แห่งนี้ต่างออกไปจากโบสถ์ดั้งเดิมที่เคยสร้างขึ้น

เพราะนอกจากความใหญ่โตอลังการแล้ว โบสถ์แห่งนี้ยังมีโดมครึ่งทรงกลมขนาดยักษ์ ที่รับน้ำหนักได้บนสามเหลี่ยมโค้ง ซึ่งถือเป็นจุดเด่นทางสถาปัตยกรรมของฮาเกียโซเฟีย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านจตุรสุลต่านอาเหม็ด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมหานครอิสตันบูล โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของให้แกโซเฟีย มีความงดงามโดดเด่นทั้งยังมีขนาดใหญ่โตมหึมาชวนชมมากมายเลยค่ะ

นอกจากนี้ส่วนรวมทางใจของคอนสแตนติโนเปิลด้วยค่ะเป็นเวลา 1400 ปีมาแล้ว ที่อาคารหลังรูปโดมฮาเกียโซเฟียเ ป็นศูนย์รวมทางใจของชาวคอนสแตนติโนเปิลที่ปัจจุบันคือกรุงอิสตันบูล คำว่าฮาเกียโซเฟียเป็นภาษากรีซ ซึ่งมีความหมายว่าพระวิสุทธิปัญญา อารามหึมาแห่งนี้ประกอบด้วยโดมครึ่งซีก

รองรับด้วยผนังคำยันและสิ่งก่อสร้างรอบนอก โดยมีหอสูงยอดแหลมสี่หอ ซึ่งต่อเติมขึ้นภายหลังตั้งเด่นสง่าอยู่ที่สี่มุมเพราะว่าสถานที่แห่งนี้แรกเริ่มสร้างขึ้นเพื่อเป็นโบสถ์ของชาวกรีซ ต่อมามีสถาปนิกชั้นเอกที่ผู้หนึ่งของโลกมาดัดแปลงให้เป็นสุรามุสลิมภายหลังจากที่ชาวิชสิกอดเข้ายึดกรุงโรมเมื่อปี 410

จักรพรรดิโรมันองค์ต่อมาได้เลือกบริเวณช่องแคบบอสฟอรัสซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างยุโรปกับเอเชียให้เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่และเป็นศูนย์กลางของโลกทั้งทางศาสนาศิลปะและการพาณิชย์นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้เขายังเป็นเมืองหลวงใหม่ แรงสืบทอดอารยธรรมของกรีกโบราณอีกด้วยนะคะ สำหรับเมืองหลวงใหม่คือกรุงคอนสแตนติโนเปิลนั้น เป็นแหล่งสืบทอดอารยธรรมกรีกและโรมันโบราณโดยในปี 532 จักรพรรดิจัสตินเนี่ยนผู้ส่งริเริ่มงานก่อสร้างขนาดมโหฬารหลายแห่งรวมถึงทรงบัญชาให้สร้างพระเกียโซเฟียขึ้น ที่นครเหลืองของจักรวรรดิแห่งนี้ด้วย ทั้งนี้ในอดีตยังไม่มีใครเคยสร้างโบสถ์ใหญ่เท่านี้มาก่อน

โดยจักรพรรดิจัสตินเนี่ยน ส่งเลือกนักคณิตศาสตร์ชาวกรีกสองคนคืออันที่แมตช์ กับอีโดนัทมา เป็นสถาปนิกทางนี้เพราะด้วยความเชื่อว่ามีแต่นักคณิตศาสตร์เท่านั้น ที่สามารถคำนวณมุมโค้งและมุมตั้งของสิ่งก่อสร้างลูกโดมตลอดจนประเมินค่าแรงดึงและแรงเค้น และกำหนดตำแหน่งขึ้นเสากับผนังคำยันได้อย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼

ประเทศที่ไม่ได้มีแค่ความอดยากเพียงอย่างเดียว คลิก ETHIOPIA

สนับสนุนโดย ทางเข้าufa1688

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼