Holy Temple of Delphi

            Holy Temple of Delphi เป็นวิหารแห่งเทพเจ้าอพอลโล ที่มีความทรงอิทธพลและมีความศักดิ์มากในยุคกรีกโบราณ เมืองที่มีทั้งปมแห่งการนำมา ซึ่งจุดเสื่อมสลาย เหลือเอาไว้เพียงซากปรักหักพังที่แฝงเอาไว้เป็นนัยยะ แต่ก็ยังคงเอาไว้ซึ่งความงดงามในอดีตให้เราได้เห็นกันในปัจจุบัน จะมีเรื่องไหนน่าสนใจบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡

Holy Temple of Delphi วิหารศักดิ์สิทธิ์แห่งอพอลโล

Holy Temple of Delphi
วิหารพยากรณ์

            วิหารแห่งนี้ทางภาคกลางของประเทศกรีซ ถือเป็นสถานที่ส่งอิทธิพลและศักดิ์สิทธิ์ที่บรรดาประชาชนผู้เลื่อมใส ต่างพากันมาขอพรมากมายที่สุดในสมัยกรีกโบราณ ในบรรดาชาวกรีกโบราณเชื่อกันว่าเมืองแห่งนี้เป็นจุดศูนย์กลางของโลก ทั้งนี้มีตำนานเล่าว่าเทพเจ้าซูส ผู้ทรงเป็นองเทพบิดรหรือราชาแห่งเทพผู้ปกครองเขาโอลิมปัส และเป็นเทพแห่งท้องฟ้าและฟ้าร้องของตำนานเทพ

จะปล่อยนกอินทรีสองตัว ให้บินจากสุดไปโลกสองด้านและจุดที่นกอินทรีย์บินมาพบกัน ก็คือที่นครแห่งนี้จึงถือได้ว่าที่นี่นั้นเป็นศูนย์กลางของโลก โดยมีหินที่เรียกว่าออมฟาลอส หรือหินสะดือเป็นเครื่องหมายเมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ใช้บูชาพระแม่ธรณี เทพีกายาเมื่อประมาณ 1400 ปีก่อนคริสต์ศักราช

เคยมีตำนานเล่าว่าที่นี่มีงูเหลือมปกป้องรักษาอยู่ แต่ต่อมาเทพอพอลโล โอรสเทพเจ้าซูสได้สังหารงูตัวนี้และได้ก่อตั้งวิหารพยากรณ์ขึ้น ณ จุดนี้ นอกจากนี้ยังกล่าวกันว่านครรัฐของกรีกหลายแห่ง ล้วนแสดงถึงความภาคภูมิใจต่อบ้านเมือง ด้วยการสร้างวิหารและกรุสมบัติ คืนที่นี่รวมถึงวิหารรูปวงกลมหรือโทรทัศน์

ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองนี้ด้วย โดยชาวเอเธนส์สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่สักการะอาธีน่าร์ เทพีผู้พิทักษ์นคร ก่อนคริสต์ศักราช ณวิหารพยากรณ์เทพเจ้าอพอลโลแห่งนี้ จะมีนักบวชหญิงชื่อไพรเทีย ซึ่งเป็นคนทรงในศตวรรษที่หกและเจ็ดก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งเป็นสมัยที่เทพพยากรณ์นั้นเป็นที่เรื่องเริ่มใสมากที่สุด

มีผู้คนนับ 10,000 จากทั่วทุกสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐี หรือว่า ยาจก ต่างพากันมาขอคำพยากรณ์จากเทพเจ้าอพอลโล ที่ถ่ายทอดผ่านร่างทรงของนักบวชหญิงคนนี้ค่ะ นอกจากนี้เมืองยังตั้งอยู่บนลาดเขาของภูเขาปานัสซัส ที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 570 เมตร ทำให้การเดินทางมาที่นี่นั้นค่อนข้างที่จะลำบากและยากเป็นอย่างยิ่ง โดยนักจารึกแสวงบุญ จะต้องเดินเท้ามาจากเมือเอเธน หรือว่ามาทางเรือ

และขึ้นบกที่เมืองท่า หรือว่าเมืองอีเตอาในปัจจุบัน ซึ่งจะอยู่ทางทิศเหนือของอ่าวโคลิน หรือว่าเดินตัดผ่านที่ราบกว้างใหญ่สุดภูเขา ทั้งนี้ไม่ว่าจะเดินทางมาจากเส้นทางไหน นักแสวงบุญก็ต้องอ้อมเชิงเขาปานัสปัสก่อนจะถึงทางศักดิ์สิทธิ์ เพื่อไปสู่วิหารเทพเจ้าอพอลโลค่ะ

⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡⚡ ⚡ ⚡

ประเทศเล็กๆแต่รวยมาก คลิก Luxembourg

สนับสนุนโดย ufa168bet