Ihlara Valley

วันนี้แอดมินจะมาแนะนำ Ihlara Valley กันต่อจาก cappadicia บทความที่แล้ว ที่บทความที่แล้ว แอดมินเคยพูดด้วยว่า ที่นี่เป็นสถานที่ ที่ต้องมาสักครั้งก่อนตาย เพราะว่าเป็นเมืองที่สวย อันดับต้นต้นของโลก เนื่องจากจะมีการปล่อยบอลลูน ทำให้สถานที่ในเมืองนี้ สวยงามเป็นอย่างมาก แล้วต่อจากบทความที่แล้ว

ที่แอดมินพาไปเที่ยว ที่เมืองใต้ดิน ของเมืองเมืองนั้น ที่ต้องเดินทางเข้าไป แต่ที่นี่ไม่ได้มีดี แค่เมืองใต้ดิน ยังมีเมืองใต้ดินอื่นๆ ที่สวยงามอีกเยอะแยะมากมาย และยังมีแกรนแคนยอน ที่ใหญ่อีกเยอะแยะ และสวยจริงๆค่ะ มันเริ่มแนะนำกัน จากครั้งที่แล้วเลยค่ะ ขอแนะนำสถานที่ ซึ่งมันคือ แกรนแคนยอน ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

Ihlara Valley
เเกรนเเคนยอนอันดับสองของโลก

Ihlara Valley ที่ที่ควรมาก่อนตาย

นอกจากมันจะเป็น แกรนแคนยอนที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ของโลกรองจากอันดับหนึ่งแล้ว มันยังเป็นแกรนแคนยอน ที่มีผู้คนอาศัยอยู่อีกด้วย สิ่งที่ทางต่างๆในการเดินไปเยี่ยมชม จะสะดวกเป็นอย่างมาก เพราะเขาได้จัดสรรที่ทาง ทำทางเดินให้เดินง่ายค่ะ แต่เดินง่ายเฉพาะตอนเดินลงนะคะ ตอนเดินขึ้นก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะมันจะเหนื่อย เป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพภูเขา ที่ต้องเดินขึ้น ภูเขาอาจทำให้เราต้องเหนื่อย

โดยที่ถ้าเราเดินลงบันไดไป ยังภูเขาข้างล่างแล้ว เราจะเห็นช่องบนภูเขาต่างๆ เป็นรูซึ่งผู้คนแถวนั้น ในสมัยอดีตอาศัยอยู่กัน เป็นที่อยู่อาศัย และในปัจจุบันนี้ ก็ยังคงหาคำตอบไม่ได้ ว่ารูพักอาศัย รูพวกนี้ ใครเป็นคนสร้าง และวิธีการสร้าง ทำมาจากวิธีใดกันแน่ ถือว่าเป็นสิ่งอัศจรรย์ ในโลกนี้เลยค่ะ และที่อัศจรรย์ และมหัศจรรย์ไม่แพ้กัน ก็คือบริเวณป่าไม้ลำธาร รอบรอบภูเขาแห่งนี้ สวยงามเป็นอย่างมาก ให้ความรู้สึกเหมือนเรา อยู่ในยุโรปจริงๆเลยค่ะ

Ihlara Valley
ที่พักผ่อนริมลำธาร

โดยที่บริเวณทรอบรอบ ภูเขาแกรนแคนย่อนแห่งนี้ ไม่ได้มีแค่ภูเขา และที่อยู่อาศัยนะคะ ยังมีป่าไม้ลำธาร และที่สำคัญรอบๆ ยังมีโบสถ์ ซึ่งโบสถ์รอบรอบนั้นเยอะแยะมากมายจริงๆ ค่ะ ที่เท่านั้นยังไม่พอนะคะ ถ้าทุกคนมองว่ามันทเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แบบเดินชมวิว ไม่ใช่ค่ะ ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พักผ่อนหย่อนใจ ริมลำธาร ให้เราได้พักผ่อนด้วยค่ะ

โดยที่ ถ้าเราเดินเข้าไปในถ้ำแล้ว เราจะเห็นจิตรกรรมฝาผนังต่างๆ ซึ่งเป็นร่องรอยอารยธรรม ที่ผู้คนสมัยก่อน ขีดคำไว้ระบายสี ไว้เพื่อเป็นศิลปะ และรอยหิน ก็ได้แตกตามรอย ที่เขาได้ระบายลงไป ซึ่งถือว่าสวยงามมากๆเลยค่ะ ตอนเดินลงไปชมความสวยงาม มันก็ดีอยู่หรอกค่ะ แต่แอดมินขอเตือนเลยนะค่ะ ว่าบันไดตอนเดินขึ้นนั้น ปราบเซียนมากจริงๆ ถ้าคนที่เตรียมร่างกายไปพร้อม รับรองว่าเหนื่อยหอบแดก แน่นอนค่ะ

สถานที่ต้องมาก่อนตาย คลิก Cappadocia TurKey