Meteora

            Meteora หากเราได้ยินคำว่ายอดผาสูง แอดมินเชื่อเลยว่าสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักคิดถึงก็น่าจะเป็นภูเขา หรือว่าพวกหน้าผาที่มีความสูงเป็นหลัก แต่สำหรับที่นี่แล้ว เป็นที่ตั้งของอาสม หรือว่าเป็นที่พักของเหล่าพระและเหล่านักบวช มีคำถามมากมายเกิดขึ้นว่า สภานที่แห่งนี้นั้นสร้างขึ้นด้วยวิธีแบบไหน และพวกเค้าขึ้นใช้ชีวิตอยู่บนนั้นได้อย่างไร มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ

Meteora ผาสูงที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์

Meteora
ที่พักของเหล่านักบวช

            นานกว่า 1000 ปีมาแล้ว โขดหินสูงชันบดบังด้วยเทือกเขาพินดอส ในประเทศกรีซ เป็นที่พักพิงของเราพระและนักบวช ผู้ฝักใฝ่ในสันติและสันโดษ เพื่อใคร่ควรญถึงประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า โดยมีโคตรหินมหึมาผุดขึ้นจากพื้น 24 โคด ข้างเทือกเขาทางตะวันตกของที่ราบ

ซึ่งอยู่บริเวณตอนกลางของภาคเหนือของประเทศกรีซ แรงลมและฝนกัดก่อนโคดหินจนเป็นรูปทรงน่าพิศวงเสียงสวดและภาวนาของคนที่เคร่งในศาสนา สะท้อนก้องกับหมู่โขดหินนี้เรื่อยมา ทั้งนี้เพราะคณะสงฆ์กลุ่มนี้ได้เลือกพำนักอย่างมินเมย์อยู่บนโขดหินอันเก่าแก่นี้มาตั้งแต่คิดศตวรรษที่ 9

โคดหินเหล่านี้เป็นหินทรายผสมหินกรวด ซึ่งเกิดจากเศษหินน้ำกัดก่อนจนสึกกร่อนและมีซีเมนต์ธรรมชาติประสานให้เกาะติดกัน โขดหินนี้เกิดขึ้นมา 60 ล้านปีที่แล้วมันคือพื้นหินใต้มหาสมุทร ซึ่งกลายเป็นที่ราบในปัจจุบันนั่นเองค่ะปัจจุบันนั่นเองค่ะ แถมยังมีการคาดการณ์ด้วยนะคะว่าที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน

นักประวัติศาสตร์ชาวกรีซ บันทึกเอาไว้เมื่อ 500 ปีก่อนคริสตกาลว่า ชาวบ้านแถบนั้นเชื่อกันว่า ครั้งหนึ่งที่ราบแห่งนี้เคยเป็นทะเล ที่มีฝั่ง ซึ่งมีเห็นรอบรอบหากเรื่องดังกล่าวเป็นจริง ก็คงจะเคยมีน้ำท่วมใหญ่ตอนปลายยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย คือประมาณ 8000 ปีก่อนคริสตกาล แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงครั้งแล้วครั้งเล่า

ในบริเวณนี้ทำให้พื้นมหาสมุทรสูงขึ้น จนเป็นที่ราบสูงรอยเลื่อนเป็นจำนวนมากเกิดขึ้น เป็นหินทรายก้อนหนา ก้อนหินทรายที่เกิดขึ้นจากรอยเลื่อนนี้โต้น้ำโต้ลมและความร้อน รวมไปถึงความหนาวอย่างสุดขีด จนกลายเป็นโคดหินมหึมาที่มีรอยตะเข็บตามแนวนอน นักธรณีวิทยาเชื่อว่าเหล่านี้เกิดจากการกระทำของน้ำทะเลในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตามเค้ายังไม่ได้กล่าวถึงโคดหินเหล่านี้เลย

และไม่มีนักเขียนชาวกรีกโบราณคนไหนบันทึกเอาไว้เกี่ยวกับโคดหินเหล่านี้ ด้วยการที่ไม่มีผู้เอ่ยถึงโขดหินเป็นเรื่องประหลาด ทำให้หลายคนคือเอาหลักฐานว่าโขดหินนี้ไม่ได้ปรากฏอยู่เมื่อ 2000 ปีก่อนหน้านี้ แต่นักธรณีวิทยาปัจจุบันไม่ยอมรับข้ออ้างนี้นั่นเองค่ะ

🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈 🌈

ดินแดนแห่งความลับ คลิก India