Milford Sound

            Milford Sound สถานที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ จนติดอันดับที่ 8 ของโลกเลยล่ะค่ะ แถมยังได้จดทะเบียนเป็นมรดกของโลก เป็นแหล่งธรรมชาติบำบัดที่มีอายุไม่น้อยกว่า 1 หมื่นปี ตลอดจนเป็นศูนย์รวมของสัตว์แปลกและพวกสัตว์คุ้มครองจำนวนมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง จะด้วยเหตึผลอะไรบ้างนั้นเรามาติดตามกันต่อเลยค่ะ

Milford Sound สิ่งมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ

 Milford Sound
สวยงามแบบธรรมชาติ

          สถานที่แห่งนี้เป็นส่วนเว้าของทะเลอัสมัน ซึ่งถูกโอบล้อมไปด้วยหุบเขาที่แคบ และหน้าผาสูงชันที่เกิดขากการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง ต่อมาเมื่อธารน้ำแข็งหายไปก้มีน้ำทะเลเข้ามาแทนที่ ที่เราเรียกกันว่าฟอร์ยอร์จ บริเวรที่ธารยน้ำแข็งกัดเซาะและถูกแทนที่ด้วยน้ำทะเล แบ่งออกมาเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกจะเรียกว่า ซาวด์ เป็นส่วนที่เป็นผืนน้ำ และส่วนที่เป็นภูเขาและหน้าผา ซึ่งจะมีส่วนแหลมที่ยื่นเข้าไปในน้ำ จะเรียกว่า ฟอร์ยอร์จ ช่องแคบแห่งนี้อยู่บนเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์เยื้องไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองในประมาณ 260 กิโลเมตร ช่องแคบนี้มีลักษณะเป็นฟอร์ยอร์ช เป็นช่องน้ำแคร์ที่มีความยาว 20 กิโลเมตร

บริเวณปากช่องแคบตื้นบรรยากาศจะชื้นแฉะมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีฝนตกลงมาถูกสองในสามวันตลอดทั้งปี ทำให้มีปริมาณน้ำฝนโดยรวมถึง 615 เซนติเมตรต่อปี ขณะเดียวกันน้ำฝนที่ตกลงมานี้ยังไปเพิ่มปริมาณน้ำให้แก่น้ำตกเล็ก ที่ไหลจากหน้าผาสูงกว่า 300 เมตร ลงมายังเวิ้งน้ำเบื้องล่าง

ซึ่งเป็นยอดค้างไหมเธอที่สูงใหญ่มากถึง 1965 เมตรจากปากช่องแคบอีกด้วย ความสง่างามของหน้าผาสูงชันหรือน้ำสีครามเป็นประกายและป่าทึบตลอดแนวฝั่งทำให้นักเขียนชาวอังกฤษ ขนานน้ำช่องแคบนี้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลกที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงสมบัติของชาวนิวซีแลนด์เท่านั้นแต่ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วยค่ะ

 Milford Sound
นึกว่าอยู่ในนิยาย

เมื่อปี 1986 อุทยานแห่งชาติได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก และในปี 999 ได้ถูกรวมเข้ากับพื้นที่ของเวสท์แลนด์ และโอรากี้ และขยายรวมเป็นมรดกโลกที่เรียกว่าแต่ว่าเฮียปูนาโมง หรือว่านิวซีแลนด์ตะวันตกเฉียงใต้สำหรับอุทยานแห่งชาติมีพื้นที่ประมาณ 3,000,000 เอเคอร์

หรือประมาณหนึ่งพื้น 2000 ตารางกิโลเมตรโดยลักษณะภูมิประเทศเป็นที่สูงชันและซับซ้อนมีใช้ฟังที่คุค่ะและมีป่าทึบมีสภาพพูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้บริเวณนี้ไม่มีการพัฒนาให้เป็นถนนหรือว่าเมืองมาก นักการชมทัศนียภาพบริเวณนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งเรือ

แต่ก็ยังมีถัวนั่งเครื่องบินด้วยและก็มีราคาที่แพงกว่ามากดังนั้นการนั่งเรือชมวิวจะดีกว่าเพราะสามารถเก็บรายละเอียดและให้มุมมองที่งดงามของมิวฟอร์ดทราบได้เป็นอย่างดีโดยจะใช้เวลานั่งเรือไปกลับจากสวนที่อยู่ในสุดไปจนถึงปากอ่าวใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷

ป้อมปราการโบราณ คลิก Citabel of Erbil 

สนับสนุนโดย คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷 🌷