Mongolia

          Mongolia ถ้าเราพูดถึงประเทศนี้ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึงวีรบุรุษอย่างเจงกิสข่าน หรือว่าจะเป็นภาพของชนเผ่าเรร่อน ทีทอาศัยอยู่ในกระโจม รอนแรมใช้ชีวิตอยู่ในทะเลทรายใช่มั้ยล่ะคะ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนนึงนะคะ เพราะว่าประเทศนี้นั้นยังมีความน่าสนใจที่เราคาดไม่ถึงอีกมายมายเลยล่ะค่ะ วันนี้แอดมินก็เลยจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับประเทศที่เคยบเป็นอาณาจักรยิ่งใหญ่ประเทศนี้ไปพร้อมๆกันค่ะ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างมาดูกันเลยย

Mongolia
อุดมสมบูรณ์

Mongolia ดินแดนทะเลทรายและผู้กล้า

Mongolia
สถานที่ท่องเที่ยว

            อูลานบาตอร์ เป็นเมืองหลวงของประเทศนี้ ซึ่งเป็นเมืองหลวงที่หนาวที่สุดในโลก ประเทศแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 44 ประเทศ และเป็นประเทศล็อคหรือประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับสองของโลก รองจากคาซัคสถาน ที่อยู่ใกล้กัน ประเทศแห่งนี้ได้รับกระแสลมเย็นจากรัสเซียเพื่อนบ้านทางเหนือ ประกอบกับสภาพภูมิประเทศ ที่เป็นภูเขาสูงสลับกับทุ่งหญ้ากว้างใหญ่

และมีทะเลทรายอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เมืองหลวงที่นี่เป็นเมืองหลวงที่มีชาวมองโกอาศัยอยู่มากที่สุด และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองหลวงที่หนาวที่สุดในโลกอีกด้วยนะคะ โดยอุณหภูมิจะต่ำกว่าจุดเยือกแข็งหรือ 0 องศาเซลเซียส เป็นเวลานานถึง 5 เดือนด้วยกัน และอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี จะอยู่ที่ระดับติดลบ 1.3 องศาเซลเซียส ในช่วงหน้าหนาวอากาศอาจติดลบได้ถึง 40 องศาเซลเซียสค่ะ

บริเวณที่เราเรียกกันว่าประเทศมงกุเรียทุกวันนี้มีพื้นที่ 1.5 ล้านตารางกิโลเมตร หรือดินแดนที่เรียกว่ามองโกเลียนอก ส่วนมองโกเลียในคือพื้นที่อีก 1.18 ล้านตารางกิโลเมตร มีสถานะเป็นเขตปกครองตนเองที่ทอดตัวไปตามแนวเขตแดนทางตอนเหนือของประเทศจีน หรือตอนใต้ของประเทศมองโกเลียค่ะ

เชื่อมต่อถึงกันด้วยกันทะเลทรายโกบี เดิมทั้งสองส่วนเป็นดินแดงมองโกค่ะแต่ที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และมีคนเชื้อชาติเดียวกัน ใช้ภาษาเหมือนกันมองโกเรีย เริ่มแบ่งเป็นมองโกเลียนอกและในอย่างชัดเจน ในช่วงราชวงศ์ชินหรือว่าแมนจู ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศจีนโดยมองโกเลียในใกล้ชิด และได้รับอิทธิพลจากจีนและผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจีนในที่สุดค่ะ

ในขณะที่ทมองโกเลียนอก ซึ่งอยู่ไกลออกไปเป็นพันธมิตรกับเพื่อนบ้านทางเหนือกับรัสเซีย ซึ่งช่วยเหลือให้มองโกเลียนอก แยกตัวเป็นเอกราชเมื่อปี 2467 และนับเป็นประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์แห่งที่ 2 ของโลก ต่อจากรัสเซีย ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นเสรีนิยม ประชาธิปไตย และมีการเลือกตั้งเมื่อปีคริสตศักราช 1533 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ แถมยังเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากด้วยนะคะ

🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳

ภูเขาไฟที่ปกคลุมด้วยธารน้ำแข็ง คลิก Mount Kilimanjaro