Mount Ararat

Mount Ararat ภูเขาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาแห่งความเจ็บปวด ที่นี่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นพรมแดนของประเทศตุรกีด้วยนะคะ ซึ่งการที่เราจะเดินทางขึ้นไปนั้นจะมีแต่ความอันตราย ทั้งหิมะถล่มและยังมีอากาศที่มักจะเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน แต่ว่าพวกนักบวชก็ยังเชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์นั่นเองค่ะ

Mount Ararat ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเหล่านักบวช

Mount Ararat
ปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี

          ยอดเขาแห่งนี้ให้ปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดทั้งปี ซึ่งชาวพื้นเมืองเรียกภูเขานี้ว่า Agri Dagi ซึ่งมีความหมายว่าภูเขาแห่งความเจ็บปวด อยู่ในประเทศตุรกี ภูเขาแห่งนี้ผุดขึ้นโดดเด่นทำให้เกิดเป็นภาพภูเขาหิมะ ซึ่งเป็นพื้นดินคู่ขาเต็มไปด้วยฝุ่นทราย

กิตติศัพท์ของภูเขาแห่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากรูปทรงอันสมมาตร หากแต่ได้ความสำคัญตามพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ที่เชื่อกันว่าแม่น้ำท่วมโลกครั้งใหญ่เ ริ่มลดลงภูเขาแห่งนี้ เป็นภูเขาลูกแรกที่โผล่พ้นน้ำ และเป็นที่จอดอันปลอดภัยของเรือโนอาห์ ที่จริงแล้วภูเขาแห่งนี้

มีถึงสองยอดโดยเชื่อมต่อกันยอดทั้งสอง คือยอดเขาเกรซอารารัตส่ง 5137 เมตร เป็นภูเขาที่สูงสุดในประเทศตุรกี กับอีกยอดเขาหนึ่งก็คือลิสต์เทิร์นอะรารัฐ ซึ่งสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 3896 เมตรยอดเขาทั้งคู่นี้เดิมเป็นภูเขาไฟประกอบไปด้วยเถ้า

และลาวาหลายชั้น ณ ปัจจุบันถึงแม้จะไม่มีร่องรอยของภูเขาไฟ ให้เห็นที่ยอดทั้งสอง แต่ตามทางเขายังมีกล้วยและรอยแยก อันเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟกระจายอยู่ ก็เห็นที่พื้นหุบเขานั้นก็ยังมีเท่าภูเขาไฟปะปนอยู่บ้างนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ ยอกเขาแห่งนี้ยังเป็นยอดเขาที่ไม่มีแม้แต่พันธุ์พืชหรือว่าสัตว์ เพราะว่าขาดน้ำ ราดเขาทั้งตอนบนและตอนล่าง ของภูเขาแห่งนี้ส่วนใหญ่ จะไร้พืชพันธุ์ แม้ว่าจะมีหิมะปกคลุมลงมาจนถึงระดับ 4420 เมตร ตลอดทั้งปี แต่ภูเขาแห่งนี้ก็ค่อนข้างขาดแคลนน้ำ

มีเพียงต้นเบริกไม่กี่ต้น ที่สามารถขึ้นอยู่ได้ บริเวณช่วงกลางของราดเขาที่ระยะภูเขาสูง 1500 – 3500 เมตร เป็นบริเวณที่อุดทสมบูรณ์กว่า ชาวไร่เคอดิสจึงต่างนำแกะมาเลี้ยงบนทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์นี้ ส่วนในสมัยกลางอาจจะมีงู และแมวป่าที่เคยอาศัยอยู่บนเขาแห่งนี้ จึงทำให้เกิดคำล่ำลือว่ามีมังกรอยู่ที่นี่ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานไหนที่สามารถยืนยันว่า

ตำนานอันน่าตื่นเต้นนี่เป็นจริง เช่นเดียวกันกับเรื่องหนอนหิมะตัวเล็ก ซึ่งจะมีตัวเย็นจัด จนอาจทำให้น้ำผลไม้ชามใหญ่นั้นแช็งไปทั้งชามได้เลยล่ะค่ะ ตำนานที่กล่าวถึงสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งตระเวนอยู่ตามลาดเขา อาจมีส่วนทำให้ไม่มีใครกล้าไต่เขาที่นี่นั่นเองค่ะ

🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻 🌻

เทศกาลดอกไม้ที่โลกรอคอย คลิก Keukenhof

สนับสนุนโดย bacara 168