Mount Kilimanjaro

            Mount Kilimanjaro เมื่อเราพูดถึงภูเขาไฟก็แน่นอนล่ะค่ะว่าภาพส่วนใหญ่ที่คนนึกถึงก็น่าจะเป็นความร้อนและความน่ากลัวของลาวา แต่สำหรับภูเขาไฟแห่งนี้นั้น เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในแอฟริกา และในโลกแล้ว เพราะจุดเด่นที่สุดของที่นี่ก็คือบนยอดเขาจะมีธารหิมะขนาดใหญ่ ปกคลุมอยู่อีกทั้งยังถือว่าเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่มากที่สุดในทวีป นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่าอีกด้วยค่ะ

Mount Kilimanjaro ภูเขาไฟที่ปกคลุมด้วยธารน้ำแข็ง

Mount Kilimanjaro
วิวสวยงามมาก

            ภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดของทวีปแอฟริกานอกจากนี้ยังเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้วมีขนาดใหญ่ที่สุดลูกหนึ่งของโลกตั้งอยู่ในประเทศทรานซิวาเนีย ใกล้ชายแดนประเทศเคนย่า ในภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา ภูเขาลูกนี้มีความยาวถึง 100 กิโลเมตร และมีความกว้างถึง 75 กิโลเมตร

เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวบนทุ่งหญ้าภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกาค่ะ ซึ่งจะปราศจากยอดเขาอื่นๆมาดึงความสนใจ อีกทั้งยังมีส่วนยอดของภูเขาลูกนี้ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพน ตัดกับท้องฟ้าสีครามสดใส ทำให้ดูสวยงามภูเขาแห่งนี้ มีความสูงถึง 5895 เมตร ถือเป็นจุดสูงสุดของทวีปแอฟริกา

และอยู่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรไปทางใต้เพียง 320 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ นั่นจึงส่งผลให้ที่นี่หิมะไม่เคยละลาย อีกทั้งยังมีแผ่นน้ำแข็งเกาะแน่นตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ ส่วนชื่อภูเขาแห่งนี้นั้นเป็นภาษาสวาฮิลี หมายความว่าภูเขาที่ทอแสงแววงาม เพราะแม้แต่ตีนเขาลูกนี้จะอยู่ในเขตศูนย์สูตร แต่อากาศที่ยอดเขากลับเหมือนกับฤดูหนาวในไซบีเรีย มีการค้นพบเขาลูกนี้ครั้งแรกเมื่อปี 1848 นั่นเองค่ะ

ภูเขาแห่งนี้กำเนิดเมื่อประมาณ 2 ล้านปีที่แล้ว เมื่อภูเขาไฟระเบิดหลายครั้งจนลาวาจากใจกลางโลกไหลทะลักออกมาหลายละลอกติดต่อกัน ขณะที่ลาวาจากการระเบิดครั้งแรกเย็นลง และแข็งตัวการระเบิดครั้งใหม่ก็นำลาวาไมไลฟ์ ออกมาทับถมอีกส่งผลให้ยอดภูเขาแห่งนี้

มีสามยอดจากการระเบิดถึงสามครั้งโดยยอดเขาคีย์โบเป็นยอดสูงที่สุดอยู่ตรงกลางขนามมาด้วยยอดมือแนนซี่ทางตะวันออกและยอดชีลาทางตะวันตกขณะเดียวกันภูเขาไฟทั้งสามยัง โดนกัดก่อนทำให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้นยอดต่ำสุดเกิดจากการระเบิดครั้งแรกที่ทำให้เกิดยอดเขา

ซึ่งต่อมาพังทรุดตัวลงและถูกกัดก่อนจนเป็นที่ราบสูงปัจจุบันที่รอบนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3778 เมตร ส่วนยอดเขามาเวรซี่นั้นถ้าดูจากไกลๆ แต่ที่จริงแล้วยอดเห็นนี้เป็นสันหินแบบขรุขระสูงชัน สูง 1353 เมตรมีแนวเชื่อมต่อกับยอดเขาด้วยช่องสันเขาที่แบนราบยาว 11 กิโลเมตร

🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁 🦁

ที่ที่ควรมาก่อนตาย คลิก Ihlara Valley