Nile River

Nile River แม่น้ำแห่งนี้จะเรียกว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งชีวิตของชาวอียิปต์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพื่อเสริมความมั่งคั่งให้กลุ่มเกษตรกรในอียิปต์หาสายใยสำคัญระหว่างชาติ สร้างตำนานแห่งการบูชาเทพพระเจ้าที่หลากหลาย และเป็นเหมือนกับสายใยที่เชื่อมทุกชีวิตเข้าไว้ด้วยกัน แม่น้ำแห่งนี้มีที่มาและความน่าสนใจอย่างไร เดี๋ยววันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ รับรองว่าน่นาสนใจแน่นอน แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ

Nile River ต้นกำเนิดชีวิตของอียิปต์

Nile River
สถานที่ท่องเที่ยว

ต้นกำเนิดแม่น้ำไนล์ที่แท้จริงต้นกำเนิดที่แท้จริงมีอยู่สองสามแห่งและที่ใกล้ที่สุดคือแม่น้ำ Kagera River มีต้นกำเนิดอยู่ที่ บูรันตี และไหลลงสู่ทะเลสาบวิคตอเรียส่วนแม่น้ำไหนที่แท้จริงนั้น เริ่มจากเมืองจริงเจ้าในประเทศยูกันดาแล้วไหลลงสู่ทะเลสาบ จากนั้นจากนั้นก็ไหลผ่านดินแดนที่เต็มไปด้วยหนอง บึง แม่น้ำจำนวนมาก

ซึ่งแม่น้ำเหล่านี้มีชื่อเรียกรวมว่าวิคตอเรียไนล์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตติดต่อสามประเทศ ประกอบด้วยเคนยา แทนซาเนียและยูกันดา กลายเป็นน้ำตกก่อนไหลต่อลงไปทางตอนเหนือของทะเลสาบ Albert ที่มีน้ำจากแม่น้ำไหลมาจากทะเลสาบ มาสมทบด้วยขณะเดียวกันกล่าวกันว่ากว่า 60 ศตวรรษมาแล้ว ที่แม่น้ำไนล์ได้นำชีวิตมาสู่ดินแดนทะเลทรายที่แห้งแล้งกันดาร

จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการเกิดใหม่ และความเป็นอมตะ สำหรับชาวอียิปต์โบราณจนถึงปัจจุบันนี้ และปัจจุบันชาวอียิปต์เชื่อว่าแม่น้ำไนล์เป็นของพวกเขาเท่านั้นมีบทบาทต่อชีวิตในประเทศอื่นๆ

และแม่น้ำไนล์นั้นไหลเป็นเส้นทางยาวกว่า 170 กิโลเมตรเนื่องจากตอนไปทวีปแอฟริกาทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังจากที่แม่น้ำไนล์ไหลลงส่แม่น้ำอัลเบริด จนถึงเมืองนีมู

เข้าสู่ประเทศซูดาน ตัดผ่านบริเวณที่เรียกว่า The sudd ผ่านต้นน้ำต่างๆ กินบริเวณไปถึง 320 กิโลเมตร จากนั้นจะมีแม่น้ำไหลมาสมทบที่เมืองคาทูม นั้นคือแม่น้ำไนล์เป็นวีน้ำเงิน ต้นน้ำในทะเลสาปในที่ราบสูงเอธิปียเราจะเห็นว่าน้ำในแหล่งน้ำที่นี่เป็นสีน้ำเงิน ผสมผสานกับน้ำที่มีสีอ่อนกว่าจากแม่น้ำไนล์สีขาวนั่นเองค่ะ จากจุดนี้แม่น้ำไนล์ซึ่งระบายน้ำ

ในปริมาณ 1 ใน 10 ของทวีปแอฟริกา เริ่มเข้ามาที่ประเทศอียิปต์มากกว่าครึ่งทวีปแอฟริกา โดยช่วงแรกจะไหลผ่านแก่งน้ำตกที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วงจากแก่งน้ำตกไปถึงทะเลสาบนัทเซอร์ ที่เกิดจากการสร้างเขื่อน

น้ำจะเชี่ยวและอันตรายมากจนเราไม่สามารถเดินทางได้เลยล่ะค่ะ และสายน้ำนี้ก็กลายมาเป็นรแหล่งอาหาร อันอุดมสมบูรณ์ยากที่จะหาที่ไหนมาเปรียบเทียบได้เลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังเป็นเส้นทางขนส่งทางน้ำของประเทศแอฟริกาอีกด้วยนั่นเองค่ะ ที่อาศัยอยู่ทั้งสองฝั่งแม่น้ำด้วย

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴

เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ คลิก Amsterdam

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168