Okavango

            สถานที่ที่เป็นดินแดนปากแม่น้ำสามเหลี่ยม Okavango เป็นดินสวรรค์ของเหล่าสัตว์ที่มีมากกว่า 4000 ชนิดเลยล่ะค่ะ แถมยังเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของทวีปแอฟริกาอีกด้วยนะคะ รวมทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นสถานที่อนุสรณ์แห่งรักระหว่างเจ้าชายแฮรี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเมแกนคู่หมั้นชาวอเมริกันอีกด้วยค่ะ จะสวยงามและน่าสนใจมากขนาดไหน ติดตามรับชมได้เลยค่ะ

Okavango อนุสรณ์รักเจ้าชายแฮรี่

Okavango
โอเอซิส

            ดินแดนแห่งนี้เป็นดินแดนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในทวีปแอฟริกาตั้งอยู่ในเขตของประเทศ Botswana ในทวีปแอฟริกาใต้ ดินแดนแห่งนี้ได้รับสมญานามว่าเป็นรัตนแห่งคาราฮารี เป็นเสมือนโอเอซิสของทะเลสาบที่แห้งแล้ง ของแอฟริกาใต้ ทั้งนี้หากมองจากอวกาศ พื้นที่บริเวณนี้มีลักษณะคล้ายกับรอยเท้าของนก เป็นเขาวงกต ประกอบด้วยทะเลสาบและแหล่งน้ำเล็กๆ

ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางดงกก นับเป็นดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ แผ่นดินหรือพื้นที่ชุมน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งได้ติดทะเลและครอบคลุมพื้นที่กว่า 15,000 ตารางกิโลเมตร ที่แห่งนี้แม้จะรกร้าง แต่ก็มีทางน้ำ มีบึง มีเกาะ และมีเกาะ สีมรกตก่อรูปเป็นดินดอนสามเหลี่ยม ภายในแผ่นดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และเป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำหลายสายของแองโกลา และทานทรานซีเวีย เป็นแหล่งรวมของสัตว์กว่า 4000 ชนิด โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ประมาณ 200,000 ตัว ในจำนวนนี้จะมีฝูงช้าง และควายป่ามารวมตัวกันประมาณ 30,000 ตัว เพียงแต่สัตว์เหล่านี้ไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่ตลอดทั้งปี

โดยจะออกจากที่แห่งนี้เมื่อฤดูร้อนมาถึง เพื่อค้นหาทุ่งหญ้า และต้นไม้แหล่งใหม่ สำหรับแทะเล็ม จากนั้นก็จะอพยพกลับมาเมื่อใกล้จะถึงฤดูหนาวนั่นเองค่ะ รวมทั้งยังเป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุม มีปลาหลายชนิดมารวมตัวกัน เช่นปลาไทเกอร์ ปลาหนัง รวมทั้งสัตว์ป่าแอฟริกาหลายชนิด เช่นเสือดาว สิงโต ช้างแอฟริกัน ควายป่าแอฟริกา รวมถึงยังเป็นแหล่งยังชีพของชาวพื้นเมือง ที่กลายเป็นอาชีพ

ลำน้ำบางส่วน พอผ่านดินดอนสามเหลี่ยมนี้ไป จะไหลลงทะเลสาบ ดังนั้นสามเหลี่ยมที่นี่จะได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของทวีปแอฟริกา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ปี 2013 ที่ผ่านมา โดยการโหวตของผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก

โดยพิจารณาถึงนัยยะสำคัญทางสถิติ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะและความงดงามนั่นเองค่ะ แถมปากแม่น้ำยังเป็นพื้นที่คุ้มครอง ที่เสมือนกับการได้ลงทุนปกป้องสัตว์ป่า และเอกลักษณ์ของสัตว์เหล่านั้นไว้ ให้ผู้มาเยือนทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ดีๆ ตั้งแต่ปี 2005 พื้นที่คุ้มครองดังกล่าวได้รับการพิจารณาให้เป็นหน่วยอนุรักษ์สิงโต พร้อมกับอุทยานแห่งชาติและที่สำคัญที่นี่นั้นยังเป็นอนุสรณ์แห่งรักที่นัดเจอกันครั้งแรกและเป็นที่จัดงานพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่แห่งราชวงศ์อังกฤษด้วยนะคะ

🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘 🐘

รถไฟนอนประเทศนอร์เวย์ Norwegian Sleeper Trains

สนับสนุนโดย เว็บ 168