Palace of Westminster

          Palace of Westminster ตั้งอยู่ฝั่งเหนือของริมแม่น้ำเทมป์ในกรุงลอนดอนสร้างขึ้นในช่วงปี 1016 เป็นพระราชวังแห่งแรกที่สร้างขึ้นในลอนดอนเป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ช่วงคริสศตวรรษที่ 11 นั่นเองค่ะถือว่าเป็นสถานที่ที่เก่าแก่และมากด้วยศิปะที่สวยงามมากมายทีเดียว

Palace of Westminster ตึกรัฐสภาเวสต์มินเตอร์

Palace of Westminster
เปลี่ยนเป็นรัฐสภา

            แต่ในช่วงคริสต์ศักราช 1512 เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เผาผลาญอาคารหลักส่วนใหญ่ของพระราชวังจากนั้นยังเกิดไฟไหม้ซ้ำอีกครั้งในปี 1834 และถูกทิ้งระเบิดถึง 14 ครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดังนั้นพระราชวังแห่งนี้ที่เราเห็นในปัจจุบันจึงไม่ใช่สิ่งก่อสร้างแบบดั้งเดิม

แต่เป็นตัวอาคารที่ผ่านการซี่อมแซมบูรณะสร้างขึ้นใหม่และต่อเติมหลายต่อหลายครั้ง ภายหลังเปลี่ยนแปลงให้เป็นรัฐสภาของสหราชอาณาจักร เป็นสถานที่ที่สองสภาคือสภาขุนนางหรือสภาสูงและสภาสามัญชนหรือว่าสภาล่างมาประชุมร่วมกันนั่นเองค่ะ

ภายในพระราชวังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม ท้องพระโรงที่ใช้ในงานหรือว่าพิธีกรรมสำคัญ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยในประเทศอังกฤษอีกด้วยนะคะ

Palace of Westminster
บิ๊กเบน

นอกจากนี้หอคอยบิ๊กเบนยังเป็นส่วนนึงของพระราชวังแห่งนี้อีกด้วยนะคะ โดยสิ่งปลูกสร้างที่เราเห็นกันอยู่ตอนนี้ในปัจจุบันพึ่งจะสร้างขึ้นใหม่ถึง 2 ร้อยปีในขณะที่พื้นที่ของบริเวณนี้มีความเป็นมาย้อนหลังเป็นนับพันปีเลยล่ะค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมแนวดิโอโกถิก

เป็นเอกลักษณ์ที่มีจุดเริ่มต้นในประเทศอังกฤษ ใกล้ๆกันยังมีพระมหาวิหารเวสต์มินเตอร์ซึ่งเป็นเหมือนกับพระอารามหลวงที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนแล้วยังใช้ประกอบราชพิธีสำคัญของพระราชวงศ์มาโดยตลอด ทั้งพิธีราชาพิเษกสมรส และพิธีประสบกษัตริย์และพิธีสมเด็จพระราชินีนาถอลิธซเบธที่ 2 อีกด้วย

นอกจากนี้กรุงลอนดอนยังเป็นเมืองที่มีรถไฟท่าเก่าแก่มาที่สุดในโลกด้วยนะคะ ที่มีการขนส่งมวลชนด้วยระบบรถไฟใต้ดินที่ใช้กันมาตั้งแต่ 150 ปีก่อนทำให้คนอังกฤษเรียกติดปากกันว่าทูป เพราะเป็นลักษณะของการเดินรถไปตามท่อที่ถูกวางไว้ใต้ดินหรือไม่ก็อันเดอร์กาวน์

Palace of Westminster
เมืองท่องเที่ยว

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีสัดส่วนของการเดินทางบนดินที่มากกว่าเส้นทางใต้ดินก็ตาม โดยเส้นทางแรกที่เปิดใช้งานประมาณ 410 เมตรซึ่งในส่วนของชั้นแรกวิศวะกรนั้นตั้งใจจะใช้เป็นทางน้ำ หรือไม่ก็ใช้รถม้าแต่ในที่สุดก็ใช้เครื่องจักรไอน้ำเป็นตัวรลากรถเคเบิ้ลไปตามอุโมงค์รอดใต้แม่น้ำเทมป์

ซึ่งเป็นต้นแบบของรถไฟใต้ดิน ก่อนจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีมาตามยุคสมัย และขยายเส้นทางจนกลายมาเป็นการคมนาคมที่สะดวกสบายจนมาเป็นที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ

🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰

เที่ยวดินแดนสองแผ่นดิน คลิก ตุรกี

สนับสนุนโดย รูเล็ต ออนไลน์

🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰 🏰