PingXi Sky Lantern Festival

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนนั้นไปเที่ยวกับงาน PingXi Sky Lantern Festival เทศกาลโคมไฟผิงซี ที่ประเทศไต้หวัน ถูกจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ใครๆต่างก็รู้ดีกันว่า โดยโคมไฟของประเทศจีนนั้นจะเป็นโคมไฟง่ายๆ ที่คนในสมัยนั้น หาวัสดุเท่าที่ ตัวเองในสมัยนั้นจะหามาได้ ตามกำลังทรัพย์สินของตนเอง เท่าที่กำลังของตนเองจะหามาได้ต่างจากจากราชา หรือพระมหากษัตรย์ หรือองค์จักพรรดิ์ ในประเทศจีน ที่จะมีโคมไฟที่หรูหรา อลังการ ประดับตกเเต่งสวยงาม

PingXi Sky Lantern Festival
เทศกาลโคมไฟ

PingXi Sky Lantern Festival เทศกาลโคมไฟผิงซี

เเละมีลักษณะซับซ้อน เเละสวยงามหยดย้อย พิสดาร มีการทำเลียนเเบบ รูปสัตว์ต่างๆ รูปปั้นมังกรที่สวยงาม เเละสีของโคมที่ปล่อย ส่วนใหญ่นั้น จะเป็นสีเเดง ซึ่งเป็นสีพิมพ์นิยมของคนจีน เเละยังลามมาถึงความนิยม ของคนไต้หวัน ที่เป็นคนเชื้อสายจีน ที่มาปักหลัก อยุ่ในเมืองไทเปเเห่งนี้อีกด้วย

สำหรับประเทศไต้หวันเเล้ว เทศกาลการปล่อยโคมไฟผิงซีนั้น เปรียบเสมือนวันวาเลนไทน์ ในสไตท์ของเอเชียเลย เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสิ่งดีดี เเละคำอธิษฐาน เเรงปรารถนา เต็มไปด้วยเรื่องราวดีดี เเละพลังงานดีดี ที่ผู้คนนำมา เพื่อส่งมอบ เเละเฉลิมฉลองวัฒนธรรมการปล่อยโคม

การขอพรจากพระเจ้า ในวันปีขึ้นปีใหม่ ของชาวจีนเเผ่นดินใหญ่ ที่มาอยู่ยังในประเทศไต้หวันเเห่งนี้ ถึงเเม้ประเทศจีนจริงๆ จะนับถือค่านิยมเเบบวัฒนธรรมจีนเดียว เเต่คนในไต้หวันก็ยังคงไม่ทิ้งรากเหง้า วัฒนธรรม เเบบจีนเเท้ๆ ถึงเเม้ในโลกที่ขัดเเย้งนี้ เเต่วัฒนธรรมที่สวยงามเเบบนี้ ก็ยังคงดำเนินไป ถึงเเม้ในปัจจุบัน จะมีความขัดเเย้ง เเต่การเฉลิมฉลอง ก็ยังต้องคงดำเนินต่อไป

ประวัติการเดำเนินงานรื่นเริงนี้ก็คือ เมื่อสมัยในอดีตนั้น ได้มีนกสวรรค์ โผล่บินมายังโลกที่สวยงามเเห่งนี้ เเต่ในโลกที่วุ่นวายเเห่ง โลกที่กำลังมีการรบกันเกิดขึ้น ได้มีคนผู้หนึ่ง ได้เห็นนกตนนี้ เเล้วเกิดเข้าใจผิด ไม่คิดว่าเป็นนกสวรรค์ ที่องค์ฮ่องเต้นั้น ทรงโปรดปราน ก็เลยได้ทำการ ที่มิบังควรทำ นั้นก็คือยิงธนูใส่นกตัวนี้ จนทำให้นกตัวนี้ นั้นตกลงไปตาย ลงไปยังบนพื้นดิน ทันใดนั้น ที่องค์ฮ่องเต้ ท่านได้เห็นนกที่ตนเองนั้นปกครอง

เสียชีวิตลงนั้น จึงได้มีบัญชา ให้นักรบ ในสังกัดของตน ลงไปจัดการกับเหล่ามนุษย์โลก โดยให้เผาทำลาย เมืองมนุษย์ ให้สิ้นซาก โดยที่ขณะกำลังจะเกิดหายนะในครั้งนี้ ลูกสาวของฮ่องเต้ ได้รู้ถึงสิ่งที่พ่อของตนเองนั้นกำลังจะทำ ตนเองที่หลงรัก เเละชอบเหล่ามนุษย์เดินดินธรรมดา

ก็เลยได้ขี่เมฆวิเศษของตน ลงมายังโลกมนุษย์ ก่อนที่เหล่าลูกน้องของพ่อ จะมาทำการทำลายโลก เพื่อเตือนสิ่งมีชีวิตที่ตนเองรัก เเละรักษาโลกที่สวยงามใบนี้ไว้ เมื่อทันทีที่ลงมาถึง ตนได้นำเสนอทางรอดให้กำพวกมนุษย์ โดยให้เหล่าชาวบ้านนั้น ทำโคมไฟสีเเดง มาเอาไว้

PingXi Sky Lantern Festival
ขออธิษฐาน

หน้าบ้านของตน เเละทำการร้องเล่นเต้นรำ เเละจุดประทับ เป็นเวลาสามวันสามคืน เพื่อปกปิดปิดบัง ให้ท่านฮ่องเต้นั้น คิดว่าไฟ ได้ทำลาย ชะล้างโลกใบนี้ไปเเล้ว

ทันใดนั้น เมื่อทหารของท่านฮ่องเต้ ลงมาเห็นประทัด เเละโคมไฟสีเเดง จึงว่าได้ทำลายโลกเสร็จเเล้ว เเละท่านจักพรรดิ์ก็ได้คิดเเบบนั้นเหมือนกัน หลังจากนั้นโลกจึงได้สงบสุข เเละในขึ้น16 ค่ำเดือนอ้าย จะมีการทำเเบบนี้ทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ที่ท่านฮ่องเต้ไม่ทำลายโลก เเละที่สำคัญ ยังเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีน อย่างวันตรุษจีนอีกด้วย จึงทำให้เรื่องทำลายโลก ให้มอดไหม้

กลายเป็นการเฉลิมฉลองวันปีใหม่จีน ที่มีเเต่พลังงานดีดี ที่ใครหลายควรไปสัมผัส เเละชมความสวยงามของโคมไฟนับล้าน ที่กำลังลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า ในวันเริ่มปีใหม่ พร้อมกับเเรงปรารถนาดีดี พลังงานดีดี เพื่อเอนเนอจี้บวก ในวันเริ่มปีใหม่ เเละสิ่งสวยงาม มาได้ในประเทศไต้หวันค่ะ ขอบคุณค่ะ

ทางรถไฟไซบีเรียนเชื่อมโลก คลิก Trans-Sibirian