Ross Ice Shelf

Ross Ice Shelf อยู่ไกลออกไปที่ทวีปแอนตาร์กติก ซึ่งสถานที่ที่มึความหนาวเย็นยิ่งกว่าที่ไหนในโลก ใครจะไปรู้ว่านอกจากที่นี่จะซ่อนความลึกลับทางโบราณคดีเอาไว้มากมายแล้ว มันยังซ่อนหายนะที่เป็นเหมือนกับอาวุธร้าย ที่พร้อมทำร้ายเหล่ามวลมนุษยชาติเอาไว้นั่นก็คือหิ้งน้ำแข่งนั่นเองค่ะ ซึ่งเปรียบเสหมือนอุปกรณ์ทำลายล้างขนาดยักษ์และมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ค่ะ

Ross Ice Shelf หิ้งน้ำแข็งที่มีพลังทำลายล้างโลก

Ross Ice Shelf
ติดชายฝั่ง

            เพลงน้ำแข็งที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่นี้ตั้งอยู่ในทวีปแอนตร์กติกกา มีพื้นที่ประมาณ 487,000 ตารางกิโลเมตรหรือเล็กกว่าประเทศฝรั่งเศสเล็กน้อยนั่นเองค่ะ มีขนาดความกว้าง 800 กิโลเมตร แถมยังลึกเข้าไปข้างในอีกประมาณ 970 กิโลเมตรค่ะ โดยเป็นลักษณะผาตั้งสู่ทะเลมีความสูงประมาณ 60 เมตรบางช่วงน้ำแข็งอัดหนาถึงกว่า 750 เมตร

ซึ่งจะอยู่ในตอนในที่น้ำแข็งแห่งนี้มีลักษณะคล้ายแพรอยากขนาดใหญ่ เคลื่อนตัวออกจากทะเลที่ละนิดด้วยอัตราสม่ำเสมอที่ 1.5 ถึง 3 เมตร ต่อวัน หิ้งน้ำแข็งแห่งนี้ถูกค้นพบครั้งแรก โดยคณะสำรวจโดยมีหัวหน้านักสำรวจชื่อ Sir. Jame Clack Ross ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในวันที่ห้ามกราคมปี 1841

ก่อนหน้านั้นเป็นผู้ค้นพบตำแหน่งสนามแม่เหล็กขั้วโลกเหนือ เมื่อปี 1831 ก่อนที่จะทำการสำรวจในเวลาต่อมาค่ะ พวกเขาออกเดินทางด้วยเรือสำเภาสองลำชื่อเอริบัส และ แทร์เลอร์ ลำเรือที่ทำด้วยไม้ได้รับการเสริมให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ เรือดังกล่าวทั้งสองลำนี้แล่นฝ่าก้อนน้ำแข็งในมหาสมุทร 80 ปิดสู่ทวีปแอนตาร์กติกเพื่อค้นหาสนามแม่เหล็กขั้วโลกใต้ เหลือก็ผลจากกลุ่มก้อนน้ำแข็งมาสู่ทะเลโล่ง

คณะสำรวจเริ่มมีความหวังว่าจะมีทางผ่านไปถึงจุดหมายได้ แต่แล้วเมื่อวันที่ 11 มกราคมพวกเขาก็ต้องประจัญหน้ากับกำแพงน้ำแข็งขนาดมหึมา หัวหน้าคณะสำรวจขึ้นบอกว่าไม่สามารถแล่นผ่านออกไปได้เพราะว่าเหมือนแน่นไปชนกับหน้าผาน้ำแข็งนี้กับทะเลที่อยู่ติดกับมันจึงได้รับการขนานนามตามชื่อของหัวหน้าคณะสำรวจนั่นเองค่ะ นอกขากนี้หิ้งน้ำแข็งยังอยู่ในสภาพที่มีการหมุนเวียนตลอดด้วยนะคะ

โดยที่ธารน้ำแข็งจะไหลเข้ารวมกันทางด้านหลัง ทำให้ขนาดของมันนั้นมีความที่ใหญ่ขึ้น หิมะที่ตกลงมาทับถมกันก็จะอัดตัวกันเกิดเป็นน้ำแข็ง น้ำทะเลที่มีการแข็งตัวก็จะทให้เบื้องหน้าของหิ้งนั้นมีความหนามากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อต้านแรงกดเหล่านั้นไม่ไหว หิ้งน้ำแข็งก็จะทำการเคลื่อนสู่มหาสมุทร  ภูเขาน้ำแข็งที่หลุดออกมาจากขอบหิ้งก็จะลอยไปทางกระแสของน้ำ ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาได้ง่ายขึ้นค่ะ

❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️ ❄️

น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก คลิก Angel Falls