SAGA JAPAN

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับเมือง SAGA JAPAN ที่ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยที่ใครก็ตามได้ยินชื่อเมืองนี้ สิ่งแรกที่จะคิดถึงนั้นก็คือ เนื้อวัวของเมืองซากะ แต่กลับลืมไปว่าที่แห่งนี้ ยังมีศาลเจ้าต่างๆมากมาย จนเรียกได้ว่า เป็นสวนของพระเจ้า ก็ว่าได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะศาลเจ้า ยูโทคุอินาริ Yutoku Inari Shrine ที่แอดมินอยากจะแนะนำให้ไปเที่ยว เพราะเป็นศาลเจ้าที่สวยงามมากๆ

SAGA JAPAN
เมืองซากะ

SAGA JAPAN สวนแห่งพระเจ้า

เรามาพูดถึงศาลเจ้า ยูโทคุอินาริ Yutoku Inari Shrine เพราะเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ โดยที่เมื่อเข้าไปในศาลเจ้าแล้ว จะมีผู้ดูแล คอยดูแลอยู่ และสิ่งที่น่าว้าวมากที่สุดคือ ศาลเจ้าแห่งนี้นั้น ผู้ดูแลศาลเจ้า ยังพูดภาษาไทยได้อีกด้วย เริสสุดๆไปเลย สามารถถามกับผู้ดูแลศาลเจ้าได้ว่า มีอะไรเป็นอย่างไร มีประวัติความเป็นมาเพิ่มเติมอะไรที่น่าสนใจ จะได้ฟินกับกิมมิคเล็กๆน้อยๆ กับศาลเจ้าที่สวยงามแบบนี้ ได้อย่างฟินสุดๆ

คือเขาบอกว่า ในสมัยก่อน คนที่เดินทางมาศาลเจ้าแห่งนี้ ทุกศาลเจ้าต่างๆ ของญี่ปุ่นนั้น จะมีจุดให้ผู้ที่มานั้นล้างมือ เป็นแบบแพลตฟอร์มของศาลเจ้าทั่วไป แต่ศาลเจ้านี้นั้น มีอายุเก่าแก่มากกว่านั้น เลยไม่ได้มีการสร้างจุด ให้ผู้ที่เยี่ยมชมขอพร เข้ามาล้างมือก่อนเข้าศาลเจ้า คนในสมัยก่อนก็เลย อาบน้ำสะเลย ตรงบริเวณแม่น้ำด้านหน้า เพื่อชำระล้างร่างกาย ก่อนที่จะเดินทาง เข้ามายังศาลเจ้าแห่งนี้

แต่ว่าในปัจจุบัน คนเดินทางมาเยอะขึ้น จนมาคิดได้ว่า การอาบน้ำในแม่น้ำนั้น มันจะถูกสุขลักษณะหรือเปล่า เลยมีการตั้งที่ล้างมือเข้ามาแล้วในขณะนี้ สาเหตุที่เราต้องล้างมือก่อนเข้า เพราะว่าเรานั้นกำลังเข้าไปสักการะพระเจ้า สิ่งศักสิทธิ์ เหมือนเป็นการชำระร่างกายให้สะอาด ก่อนที่เราจะไปพบกับพระเจ้านั้นเองค่ะ

ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้นั้น คนทั่วไปสามารถเข้ามารับชมสถานที่แห่งนี้ได้ เว้นแต่จะมีพีธีกรรมต่างๆ ซึ่งด้านในของศาลเจ้านั้น สวยงามเป็นอย่างมากโดยที่ศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อ ไม่ได้มีเพียงแค่ศาลเจ้าเดียว ยังมีศาลเจ้า ทาเคโอะ Takeo Shrine ซึ่งมีจุดไฮไลท์ ที่เด่นที่สุดของที่นี่ นั้นก็คือต้นไม้ ที่มีชื่อว่า ต้นการบูร ที่มีอายู 3000 ปี

ซึ่งแอดมินว่า ถ้าใครเคยดูการ์ตูนเรื่องโตโตโร่ นี่แหละค่ะ คือบ้านเกิดของการ์ตูนที่ชื่อโตโตโร่ และศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีกิมมิคสุดเปรี้ยวในการไหว้ขอพร นั้นก็คือการยิงธนูให้ลอดห่วง ซึ่งมันยากกว่าที่คิด และเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับศาลเจ้าที่สวยงามท่ามกลางต้นไม้ที่สวยงาม แห่งนี้

ประเทศกรีซ คลิก วิหารพาร์เธนอน