Sargasso Sea

          Sargasso Sea วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาสัมผัสกับปมปริศนา ของทะเลแห่งนี้ดรณีสาหร่ายทุ่นที่นำไปสู่แหล่งพักพิงเคลื่อนที่ และบรรดาอาหารของสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในทะเลแห่งนี้กว่า 122 ชนิด อีกทั้งยังผลักดันให้เกิดสนธิสัญญาทะเลหลวง เพื่อที่จะรักษาระบบนิเวศที่นี่เอาไว้ให้ลูกหลานในอนาคตได้ใชและศึกษาต่อไปนั่นเองค่ะ

🌾 🌾 🌾 🌾 🌾🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾

Sargasso Sea ทะเลที่มีสนธิสัญญาดูแลระบบนิเวศ

Sargasso Sea
สาหร่ายทุ่น

          ทะเลแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนขนาดใหญ่ในแอตแลนติกเหนือ ซึ่งมักจะได้รับการขนานนามว่าทะเลทรายกลางสมุทร ซึ่งคำเก่านี้จะไม่เป็นจริงหากไม่มีผื่นแพ้สาหร่ายที่ลอยละล่องอยู่ นักชีววิทยาทางทะเล ประจำสถาบันสมุดศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา แอตแลนติก เขาระบุว่าไม่มีที่อื่นใดบนดาวเคราะห์สีน้ำเงินของเรา

ที่อบอุ้มความหลากหลายของชีวิตการห้วงสมุทรได้อย่างนี้อีกแล้ว ทั้งหมดล้วนมาจากสาหร่ายพวกนี้ เค้าบอกว่าสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ลอยน้ำได้นี้ มีชื่อว่าสาหร่ายทุ่น ในมหาสมุทรแอตแลนติกตรงบริเวณที่เรียกว่าทะเลสาบกัสโซ่ ขณะที่เขตแดนของทะเลแห่งนี้ไม่ชัดเจน เพราะไม่ได้แบ่งด้วยแผ่นดิน แต่ด้วยกระแสน้ำหลัก 5 สาย

ที่ไหลวนตามเข็มนาฬิการอบเกาะแห่งนี้ และกรณีตั้งอยู่ไม่ไกลจากพื้นแผ่นดินใหญ่ ทำให้พื้นน้ำแถบนี้ไม่ค่อยมีสารอาหาร น้ำกระจ่างใสและเป็นสีฟ้าจัด สำหรับสาหร่ายทุ่นนั้นอาจจะดูไม่สะดุดตาเมื่อแรกเห็น เพราะคิดว่าก็เป็นแค่พืชน้ำ เกาะเป็นผ้าผืนใหญ่

แต่จากที่เขาอธิบายผ่านผลงาน ซึ่งใช้เวลาศึกษานานกว่า 36 ปี เพียงเพื่อหาสาเหตุที่สาหร่ายพวกนี้เป็นพื้นฐานของระบบนิเวศอันซับซ้อน ที่หล่อเลี้ยงชีวิตในทะเลเป็นจำนวนมากได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังนับเป็นแหล่งพักพิงเคลื่อนที่และแหล่งอาหารหมุนเวียนได้อีกด้วยค่ะ โดยการศึกษาของเค้ามีทั้งเฝ้าสังเกตการณ์จากดาวเทียม

และจับต้องได้โดยตรงผ่านชุดดำน้ำสกูบ้า เพื่อค้นหาสาหร่ายพวกนี้ว่ามาจากไหน เคลื่อนที่ไปอย่างไร อยู่ได้ด้วยอะไร และหล่อเลี้ยงสิ่งใดบ้าง และเขายังคลี่คลายความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างสาหร่ายทุ่นกับสัตว์ทะเลอื่นๆ

ตั้งแต่ม้าน้ำ ไปจนถึงฉลามขาว เนื่องจากการศึกษาทรัพยากรพวกนี้ ที่จะทำให้ปกป้องมันจากภัยคุกคามต่างๆ เช่นสภาวะทะเลเป็นกรดและมลพิษต่างๆได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ทะเลแห่งนี้ยังเป็นจุดกำเนิดสนธิสัญญาทางทะเลหลวงจากกลุ่มรณรงค์ของกลุ่มกรีนพีชอีกด้วยนะคะ พวกเค้าได้เดินทางมาที่เกาะแห่งนี้และเริ่มศึกษาและทำสนธิสัญญานั่นเองค่ะ

🌾 🌾 🌾 🌾 🌾🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾 🌾

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเหล่านักบวช คลิก Mount Ararat

สนับสนุนโดย ufa168bet