Secrets of the Eiffel Tower

            วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Secrets of the Eiffel Tower  หรือว่าหอไอเฟลที่มีชื่อเสียงโด่งดังของโลกที่อยู่ที่กรุงปารีสนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นหอคอยโครงสร้างเหล็กที่มีความสูงกว่า 300 เมตร แถมเค้ายังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เราต่างรู้จักกันดีอีกด้วย และยังเป็นอีกหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงอย่างนึงของโลก แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าที่แห่งนี้จะมีความลับซ่อนอยู่ จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น มาร่วมหาคำตอบเรื่องนี้ไปพร้อมกับแอดมินได้เลยนะคะ

Secrets of the Eiffel Tower  “ความลับของหอไอเฟล”

          อย่างแรกเลยนะคะ หอคอยแห่งนี้เคยสร้างเอาไว้เพื่อเป็นทางเข้างานค่ะ นอกจากเค้าจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งมีการตั้งชื่อตาม กุสตาฟ ไอเฟล ซึ่งเค้าเป็นสถาปนิกชื่อดังซึ่งเป็นผู้ออกแบบหอคอยแห่งนี้ ย้อนกลับไปในปี 1887 รัฐบาลฝรั่งเศสมีแนวคิดที่จะสร้างอะไรซักอย่างขึ้นมาที่กรุงปารีส เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นเจ้าภาพงานแสดงสินค้าลูกในปี 1889

เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ และความสวยงามทางศิลปะ สถาปัตยกรรม รวมทั้งเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบ 100 ปีแห่งการปฏิวัติฝรั่งเศส อีกด้วยค่ะ กุสตาฟ กับทีมวิศวกรได้มีความคิดที่จะสร้างหอคอยแห่งนี้มีลักษณะโครงคล้ายกับช่อดอกไม้

แต่เขาก็ต้องโดนกระแสต่อต้านอย่างหนัก เนื่องจากการไม่เห็นด้วยกับประชาชน ที่จะก่อสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่มาบดบังความสวยงามของมหานครปารีส และในยุคนั้นก็ยังไม่มีสินค้าสร้างไหนที่สูงเกินกว่า 1000 ฟุต งานก่อสร้างหอไอเฟลของกุสตาฟ จึงเป็นงานที่ท้าทายความสามารถ รวมถึงต้องต่อสู้กับเสียงตำหนิ เรื่องความไม่สวยงาม และดูใครไร้คุณค่า

หลังจากที่ใช้เวลาก่อสร้างนานสองปี หอไอเฟลก็กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกในปี 1889 ที่หอคอยสูงที่น้ำแห่งนี้กลายเป็นดาวเด่น ที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานแสดงสินค้าโลก และอีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ เดิมทีแผนการสร้างหอไอเฟล คือการสร้างขึ้นเพื่อเป็นประตูทางเข้าของงานแสดงสินค้าโลก

เพื่ออวดความก้าวหน้าของสถาปัตยกรรม และมีการวางแผนว่า จะมีการวางแผนหรือถอนหลังจบงาน แต่หลังจากนั้นมาหอไอเฟลแห่งนี้ ก็ถูกใช้ประโยชน์ในฐานะหอสื่อสาร และทุกวันนี้นับว่าผ่านมาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้วหอไอเฟลยังคงตั้งอยู่นับจากการกำหนดการ หรือถอนและกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสที่ทุกคนรู้จักกันทั่วโลกนั่นเองค่ะ

🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼 🗼

แม่น้ำคงคา คลิก Ganges River