Shenandoah

หุบเขา Shenandoah เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิสูจน์ที่ทำให้เราได้เห็นนะคะ ว่าธรรมชาติเนี่ย สามารถฟื้นฟูจากสิ่งที่โดนทำลายได้ และใช่เวลาเพียงร้อยปีเศษๆ เท่านั้น ซึ่งทำให้สถานที่แห่งนี้กลับสู่ธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นสถานที่แห่งประวิติศาสตร์สนามรบ ที่อยู่ท่ามกลางเมืองสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันกลายเป็นเพื่นที่หลักที่ใช้ผลิตอาหาร รวมถึงเป็นอุทยานแห่งชาติเอาไว้ให้เยี่ยมชมอีกด้วยนะคะ

Shenandoah หุบเขาที่ฟื้นฟูความสวยงามด้วยธรรมชาติ

Shenandoah
หุบเขาสวยมาก

          วอชิงตัน เออวิ่ง นักประพันธ์ชาวอเมริกัน เค้าได้บรรยายเอาไว้ว่า หุบเขาแห่งนี้อุดมสมบูรณ์และสวยงามยิ่งกว่าแผ่นดินแห่งความหวัง อย่างไรก็ตาม หลังจากนักประพันธ์ผู้นี้ถึงแก่กรรมไปเพียง 5 ปีเท่านั้นชาวไร่ผู้หนึ่งในแถบนั้น ก็กล่าวเอาไว้ว่าหุบเขาแห่งนี้เป็นทะเลทราย เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว

หุบเขางดงามที่สุดของรัฐเวอร์จิเนียแห่งนี้ กลายเป็นสนามรบ ที่ดุเดือดในสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา การรบรุนแรงถึงขีดสุด จึงเกิดการเผาทำลายในปี 1864 เมื่อนายพลฟิลิปและกองทัพของฝ่ายเหนือ ได้เผาทำลายหุบเขานี้ลงจนเหลือเพียงดินแดนเวิ้งว้าง หุบเขาแห่งนี้มีความยาว 240 กิโลเมตร

และกว้าง 40 กิโลเมตรโดยเฉลี่ย ค้นพบเมื่อ 100 ปี หลังจากที่ชนผิวขาวเข้ามาตั้งรกรากในเวอร์จิเนีย เมื่อปี 1607 เนื่องจากในปี 716 อเล็กซานเดอร์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ได้นำคณะสำรวจบุกเบิกข้ามเทือกเขาแห่งนี้พร้อมกันนั้นการสำรวจดังกล่าว ยังเป็นการเปิดทางให้ชาวผิวขาวเข้ามาตั้งหลักแหล่งบริเวณนี้ด้วยค่ะ

ส่วนก่อนหน้านั้น หุบเขาแห่งนี้ ครอบครองโดยชาวอินเดียแดง เผ่าชะนี และอีละควัย ส่วนทางเดินที่ชาวอินเดียแดงสร้างไว้ในพื้นที่หุบเขากลายเป็นเส้นทางสำคัญสู่ภาคตะวันตก และปัจจุบันเป็นทางหลวงระหว่างรัฐนั่นเองค่ะ นอกจากนี้หุบเขาแห่งนี้ยังเคยเป็นฐานบัญชาการของสงครามกลางเมือง

ของสหรัฐอเมริกาด้วยนะคะ หุบเขาแห่งนี้เป็นชื่ออินเดียแดง สถานที่อันนำมา ซึ่งการชี้ทางในสงครามกลางเมือง เพราะหุบเขาแห่งนี้เป็นที่ซึ่งนายพลสโตนใช้ปฎิบัติการรบ เนื่องจากลักษณะธรรมชาติของหุบเขานี้เหมาะสำหรับเป็นฐานที่ตั้งของกองทัพอเมริกาฝ่ายใต้ ในสงครามกลางเมืองระหว่างปี 1861 ถึง 1865

Shenandoah
ธรรมชาติฟื้นฟู

ที่มีนายพลชาเวอร์จิเนีย เขาชื่อทอมมัส เป็นผู้บัญชาการสายใต้พื้นดินอันอุดมสมบูรณ์นี้ ทำให้ทหารสามารถปลูกพืชใช้เป็นอาหารได้ค่ะ ขณะที่บรรดาทหารหุบเขานี้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของพวกเขา รอยทางเดินเก่าแก่ของชาวอินเดียแดง เป็นเส้นทางสำคัญสำหรับเคลื่อนย้ายกองทัพและยุทโธปกรณ์ได้อย่างลับๆ

 และรวดเร็ว นอกจากนี้หุบเขาซึ่งล้อมรอบด้วยแม่น้ำและเทือกเขาทางตะวันตก รวมไปถึงเทือกเขาบลูลิส ทางตะวันออกทำให้สามารถป้องกันข้าศึกได้โดยง่าย ยิ่งกว่านั้นผู้ที่ยื่นหุบเขานี้ไว้จะสามารถยึดหนึ่งในเส้นทางเหนือใต้ที่มีอยู่ไม่กี่สายได้อีกด้วยค่ะ

🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱 🌱

เกาะสวรรค์ในประเทศฝรั่งเศส คลิก Corsica France