South Sudan

จะพาทุกคนนั้นเดินทางไปยัง South Sudan ประเทศที่ใหม่ ที่สุดในโลก หลายคนอาจจะสงสัยว่า เซาท์ ซูดาน อยู่ที่ไหนนะ เซาท์ซูดานนั้น อยู่ในทวีปแอฟริกา เพิ่งแยกตัวออกมาจากประเทศซูดาน เมื่อปี ค.ศ. 2011 นี่เองค่ะ ความน่าสนใจของที่นี้ นอกจากจะเป็นประเทศที่ใหม่ที่สุดในโลก ที่นี่ก็ยังมีเผ่า เผ่าหนึ่ง ที่ชื่อว่า ชนเผ่า Mundari เผ่ามูนดารีนั้น เป็นเผ่า ที่ใช้ชีวิต ตั้งแต่เกิด จนตาย โดยที่อยู่กับวัว เรียกได้ว่า

 “ วัว นั้นคือ ทุกอย่างในชีวิต ”

South Sudan
ประเทศเผด็จการ

South Sudan ประเทศที่ใหม่ที่สุดในโลก

เที่ยวประเทศใหม่ที่สุดในโลก

โดยที่ชนเผ่ามูนดารี ใช้ชีวิต โดยถึดถือว่า วัวคือทุกอย่าง โดยในชีวิตประจำวัน ของชาวเผ่านี้ ก็จะกินนม กินโยเกิร์ต จากวัวเป็นหลัก และก็ใช้ ฉี่วัว ในการแปรงฟัน ล้างหน้า อาบน้ำ และก็สระผมด้วยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ชายเผ่ามูนดารี เมื่อเขานั้น สระผมด้วยฉี่วัวแล้วเนี่ย ผมของเขานั้นจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม สีแดง และจะสามารดึงดูดผู้หญิง ให้เข้าหา ได้เป็นอย่างดี

อีกอย่างหนึ่ง ที่น่าสนใจ และหลายๆคนนั้นยังไม่รู้ เซาท์ซูดานเป็นประเทศที่มีคน ที่มีความสูงมากๆ โดยที่ค่าเฉลี่ยความสูง

อยู่ที่ประมาณเกือบ 2 เมตร ถ้าใครไปที่นั้น รับรองว่า จะต้องกลายเป็น ผู้หญิงผู้ชายตัวเล็ก ไซส์น่ารัก กะทัดรัดแน่นอน มาที่เมืองหลวงของประเทศเซาท์ซูดาน ที่มีชื่อว่าจูบา เมื่อ10ปีที่แล้ว เมืองจูบานั้น ไม่มีอะไรเลย แต่ว่าก็ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ มีคนเข้ามาลงทุน เข้ามาหาผลประโยชน์เยอะมากขึ้น เนื่องจากว่า ที่จริงแล้ว ประเททศเซาท์ซูดาน นั้นเป็นประเทศที่มีน้ำมันดิบเยอะมากๆ และเซาท์ซูดานใต้ เป็นเป็นประเทศที่ร่ำรวยทางน้ำมันดิบมากๆ และยังมีพื้นที่อีกเยอะมาก ที่ยังไม่ได้ขุดขึ้นมา

นอกจากนั้นก็ยังมีเหมืองแร่ทองคำ เพชร ทองแดง แร่เหล็ก และอีกเยอะมาก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็น โชคดีหรือโชคร้ายนะคะ สำหรับประเทศที่มีทรัพยากรเยอะขนาดนี้ และประเทศใหม่นี้นั้น เพิ่งผ่าน ความวุ่นวายทางการเมืองมากมาย ก็ทำให้ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ นั้นน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็น ถนน น้ำประปา ไฟฟ้า โรงพยาบาล ขนาดจะลงจอดที่สนามบินอยู่แล้ว ยังไม่เห็นบ้านคนเลยด้วยซ้ำ

การที่บ้านเมืองที่นี้ พัฒนาช้า เหตุเกิดจากสงครามกลางเมือง ทำให้การพัฒนาของประเทศเซาท์ซูดาน นั้นช้าเอามากๆ โดยที่ประชากรที่หลวง มีประมาณ 7 แสนคนเพียงเท่านั้น แต่ตอนนี้ก็ถือว่าดีขึ้นมากๆแล้ว จากสมัยก่อน โดยที่ตอนนี้ ประเทศเซาท์ซูดาน จะเริ่มสร้างถนนทางหลวงก่อนเป็นอันดับแรกอีกด้วย โดยจะมีระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตรแรก

ปะการังที่ออสเตรเลีย คลิก Great Barrier Reef