stargazing place

stargazing place ไม่ว่าจะอยู่แห่งใด ท้องฟ้าเป็นสิ่งที่เราเข้าถึงได้ง่ายที่สุด ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นก็จะเห็นหมู่มวลเมฆหล่ากหลายรูปแบบ พอฟ้าเริ่มมืดมิดความสวยงามของดวงดาวก็จะเริ่มปรากฏบนฟ้า แต่หากเราอยากชมความสวยงามของดวงดาว เราก็คงจะต้องพิจราณาจากสถานที่ดูดาวจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นระดับความสูงของพื้นที่ ทัศนียภาพโดยรอบที่ไม่มีอะไรมาบัง จะน่าสนใจแต่ไหนมาดูกันค่ะ

stargazing place แหล่งดูดาวที่น่าสนใจ

และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าสนใจก็คือ ความมืดของท้องฟ้า ในปัจจุบันนี้บางประเทศจึงมีเขตอนุรักษ์ดวงดาว ซึ่งส่งผลให้สถานที่ดูดาวแห่งนั้นๆ มีความงดงามสุดพิเศษอยู่ภายใต้ท้องฟ้าในยามค่ำคืนค่ะ เป็นที่ชมหมู่ดาวที่สวยที่สุดอยู่ในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด เรามาทำความรู้จักคร่าวๆกันก่อนนะคะ ว่าเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดนั้นคืออะไร ซึ่งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดนั้นมีหลายที่ อย่างเช่นสวนสาธารณะ ชุมชน หรือว่าพื้นที่ส่วนบุคคล หรือว่าอุทยานแห่งชาติที่รักษาและวงสนท้องฟ้า และภายในเวลากลางคืน

มีความมืดที่เหมาะสมไม่น้อยหว่า 20 แมกนีจูดมีการใช้แสงสว่างอย่างระมัดระวัง ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางแสง และไม่ส่งผลต่อระบบนิเวศ ด้วยสภาพแวดล้อมดีงกล่าว จะเอื้อต่อการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ค่ะ รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

1.Yeongyang Firefly Eco Park

stargazing place
เขตอนุรักษ์เชิงนิเวศ

          สถานที่แห่งนี้เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดแห่งแรกในเอเชีย ตั้งอยู่ในเขตยองยัง ประเทศเกาหลีใต้ทางตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้ จัดตั้งขึ้นในเขตอนุรักษ์เชิงนิเวศ ลุ่มแม่น้ำวังปี เป็นสถานที่อนุรักษ์ท้องฟ้ามืด เพื่อการท่องเที่ยวยทางดาราศาสตร์ และเพื่อการอนุรักษ์หิ่งห้อยท้องถิ่น

ซึ่งหิ่งห้อยนั้นเป็นสัตว์ที่ต้องพึ่งพาอาศัยความมืด เพื่อใช่ส่งสัญญาณในการผสมพันธุ์ และสื่อสารกัน ในช่วงไมกี่ปีที่ผ่านมา มีนักดาราศาสตร์สมัครเล่นมากมายในเกาหลีใต้ มาสัมผัสกับความสวยงาม

2.The NamibRand Nature Reserve

          สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่อนุรักษ์ที่ใหญ่มากที่สุดแห่งนึงของแอฟริกา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศนามิเบีย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลนามิ ช่วยปกป้องและอนุรักษ์ระบบนิเวศ รวมทั้งสัตว์ต่างๆ ทะเลทรายแห่งนี้นั้นจัดว่าเป็นทะเลทรายที่มีสัตว์ฉะเพราะถิ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ยังมีการได้รับการยืนยันให้เป็นเขตอนุรักษ์แบบสากล ในปี 2012 เป็นสถานที่ที่เปิดโลก ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวไปนอนค้างคืนได้สะดวกสบายเพื่อชมดาว หรือชมทางช้างเผือก

3.Gabriela Mistral
stargazing place
กวีผู้ได้รับรางวัลโนเบลชาวชิลี

          เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดตั้งอยู่ในหุบเขาเอลกี้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศชิลี ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ Gabriela Mistral กวีผู้ได้รับรางวัลโนเบลชาวชิลี ซึ่งใช้ชีวิตวัยเด็กของเธอในหุบเขาเอลกี้ ด้วยสภาพอากาศและตำแหน่งที่ตั้ง และความร่วมมือของถาครัฐและเอกชน ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดที่ดีที่สุดในโลก และมีความพร้อมสำหรับการสังเกตการณ์

และการศึกษาทางดาราศาสตร์ ในปัจจุบันที่นี่ยังเป็นที่ติดตั้งโทรทัศน์ดาราสาตร์สำหรับงานวิจัย เป็นจำนวนมาก นอกจากจะมีคุณค่าทางดาราศาสตร์แล้ว อุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่เสียงใกล้จะศูนย์พันธุ์อีกด้วย

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴

รวมสิ่งที่น่าจดจำปี 2022 คลิก COACCHELLA2022

สนับสนุนโดย ทาง เข้า ufa1688

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴