Strokkur

            Strokkur เป็นน้ำพุร้อนจากใต้ดิน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ในประเทศไอร์แลนด์ ที่ทุกประมาณ 4 – 10 นาที บ่อน้ำพุแห่งนี้จะกลายเป็นเหมือนหม้อน้ำพุเดือดเลยล่ะค่ะ ซึ่งจะฉีดน้ำสูงขึ้นไปในอากาศ เป็นความงามทางธรรมชาติที่แฝงเอาไว้กับสิ่งที่น่ากลัวได้อย่างน่าทึ่ง นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นเอาน้ำร้อนมาใช้ในงานอุตสาหกรรม และเกษตรกรรมอีกด้วยนะคะ

Strokkur น้ำพุเดือดตามธรรมชาติที่น่าทึ่ง

Strokkur
น้ำพุร้อนธรรมชาติ

            บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ที่กลายเป็นหม้อน้ำเดือดขนาดยักษ์ใหญ่ น้ำพูร้อนจากใต้ดินปรากฏการณ์ทางธรรมชาติในประเทศไอซ์แลนด์ เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ที่ปกคลุมไปด้วยควันทุก 4 ถึง 10 นาที น้ำร้อนจะกลายเป็นหม้อน้ำเดือดขนาดยักษ์ที่ฉีดน้ำสูงขึ้นในอากาศด้วยนะคะ

ด้วยประเทศนี้เป็นดินแดนแห่งน้ำพุร้อน กี่เซอและกี่เซอแห่งใหญ่ที่สุดก็คือที่นี่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของไอซ์แลนด์ เป็นบ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติ ที่ปกคลุมไปด้วยควัน โดยน้ำพุร้อนที่ฉีดน้ำขึ้นสู่อากาศจะสูงถึง 22 เมตรเลยล่ะค่ะ และจะสูงขึ้นเป็นช่วงๆตลอดวัน  คล้ายกลับมีคนบังคับการอยู่ข้างใต้เลยนะคะ หลังจากที่พ่นไอน้ำอยู่สองถึง 3 วินาที น้ำพุร้อนก็จะสงบลง

และดูเหมือนว่าพื้นน้ำที่มีหมอกควันปกคลุมอยู่นั่นเองค่ะ น้ำที่ใส่เกือบจะเดือดเป็นรูปโดม สัญญาณเตือนว่าน้ำพุกำลังจะพุ่งขึ้น สัญญาณซึ่งเตือนว่าน้ำกำลังจะพุ่งขึ้นนั้น เป็นน้ำที่สายเกือบจะเดือดเป็นรูปโดมอยู่ระยะหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะระเบิดพุ่งขึ้นพร้อมกับเสียงคำรามกึกก้อง ด้วยเหตุนี้เองน้ำพุร้อนแห่งนี้

จึงได้ชื่อว่าสโตรี่คู ซึ่งแปลว่าพี่กวนน้ำในภาษาไอซ์แลนด์นั่นเองค่ะ น้ำพุร้อนแห่งนี้อยู่บริเวณแม่น้ำซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเล็กไปทางทิศตะวันออก 80 กิโลเมตร พื้นที่บริเวณนี้มีความร้อนใต้พิภพสูง จึงเต็มไปด้วยบ่อน้ำร้อนแล้วบอกคนเดือด ทั้งจึงเป็นที่ตั้งนำพูสโตนริง ซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นน้ำพุร้อนกี่เซอ

ที่มีพลังมากที่สุด ซึ่งหมายถึงน้ำพุร้อนที่มาจากคำว่า Stori Geysir ซึ่งแปลว่าบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ ซึ่งแปลว่าในภาษาไอซ์แลนด์ ฉีดหรือพุ่งโดยน้ำพุร้อนแห่งนี้นั้น เคยมีนะผู้สูงถึง 70 เมตร ในปี 1810 มีน้ำพุ่งขึ้นมาทุก 30 นาที แต่ในเวลาเพียงห้าปีหลังจากนั้นช่วงเวลา ที่น้ำพุ่งขึ้นมาแต่ละครั้ง ก็จะทิ้งระยะห่างออกไป อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งในที่สุด ก็กลายเป็นการพุ่งขึ้นทุก 6 ชั่วโมงนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้สถานที่ทางธรรมชาติแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เที่ยวชมน้ำพุ ที่สวยงามมาก่อนนะคะ เมื่อถึงปี 1916 น้ำพุร้อนแห่งนี้ก็ได้มีการสงบลง แต่เมื่อถึงปี 1935 หลังจากที่น้ำบางส่วนไหลออกไปแล้ว น้ำพุแห่งนี้ก็ได้มีการกลับมามีพลังขึ้นอีกครั้งเหมือนที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี่และค่ะ

🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀 🚀

สถานที่ลึกลับแสนสงบสุข คลิก Camelot

สนับสนุนโดย เว็บ 168