Surtsey

          Surtsey หรือที่เราเรียกกันว่าเกาะภูเขาไฟพิสดาร ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เกาะภูเขาไฟเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนกับพวกห้องสมุดที่มาจากธรรมชาติให้นักวิทยาศาสตร์และนักธรณีวิทยา ได้เกาะติดวิวัฒนาการของสัตว์และสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นใหม่และพืชตั้งแต่แรกเริ่มอย่างยากที่จะหาที่เปรียบได้ วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาเที่ยวห้องสมุดของธรรมชาติที่มีอะไรรอให้เราเข้าไปค้นคว้าหาความรู้ไปพร้อมๆกันค่ะ

Surtsey
นักธรณีวิทยา

Surtsey เกาะภูเขาไฟที่เป็นห้องสมุดธรรมชาติ

            เกาะนี้เป็นเกาะแรกที่ได้รับการอนุรักษ์ตั้งแต่เกิด ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ห่างจากทางใต้ของไอซ์แลนด์ ราว 32 กิโลเมตร ก่อตัวขึ้นจากการประทุของภูเขาไฟที่อยู่ใต้ทะเล 130 เมตรจัดอยู่ในกลุ่มภูเขาไฟใต้น้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขากลางมหาสมุทรแอตแลนติก

ซึ่งปะทุขึ้นเป็นระยะพร้อมกับการก่อตัวของพื้นเกาะแห่งนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนโผล่พ้นผิวน้ำในวันที่ 14 พฤศจิกายน 1963 และการปะทุสิ้นสุดลงวันที่ 5 มิถุนายน 1967 โดยมีพื้นที่ประมาณ 2.7 ตารางกิโลเมตรหลังจากนั้นเกาะก็ถูกกัดเซาะจากลมและคลื่น จนทำให้ปี 2012 ก่อนนี้เหลือพื้นที่เพียง 1.3 ตารางกิโลเมตรและจากการสำรวจล่าสุดในปี 2007 พบว่าจุดที่สูงที่สุดของเกาะคือ 155 เมตรจากระดับน้ำทะเล

สำหรับเกาะนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้ตั้งแต่มีการเกิดขึ้นนับเป็นห้องทดลองทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์แห่งหนึ่งของโลกเพราะปราศจากการแทรกแซงของมนุษย์ เกาะแห่งนี้จึงให้ข้อมูลระยะยาวที่หาไม่ได้จากที่อื่นวันที่ 14 พฤศจิกายน 1963 ขณะที่ลูกเรือกำลังย้อนหาอวนจับปลาคอสในพื้นน้ำอันเงียบสงบนั้นก็มีคลื่นขนาดใหญ่โถมเข้ามากระทบเรืออย่างแรงจนเหลือแทบล่ม

Surtsey
สมบูรณ์ธรรมชาติ

 และเมื่อลูกเรือส่งตัวได้แล้วก็เหมือนมีกลุ่มควันไฟพุ่งขึ้นมาจากน้ำ วินาทีนั้นกัปตันเรือคิดว่าวันนั้นคงจะมาจากเรืออีกลำที่กำลังถูกไฟไหม้ ดังนั้นจึงเตรียมตัวเข้าไปช่วย แต่เมื่อเข้าไปถึงแล้วกลับพบว่ากลุ่มควันนั้นแท้จริงแล้วเป็นกลุ่มไอน้ำที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้มหาสมุทร

ขณะเดียวกันนั้นพวกเขาก็มองเกาะแห่งนี้กำลังก่อกำเนิดขึ้นบรรดาลูกเรือรู้ทันทีเลยว่าใครกำลังมาถึงตัวจึงพาเรือฝากกลุ่มควัน เพื่อกลับเข้าสู่ฝั่งในที่สุดการระเบิดครั้งนี้ได้ทำให้ลาวาที่เย็นตัวแล้วลอย ขึ้นไปในอากาศและการระเบิดครั้งและสิ้นสุดลง 3 ชั่วโมงกลุ่มธุลีภูเขาไฟและเศษหินก็พุ่งสูงขึ้นถึง 3600 เมตรและสองวันจากนั้นกลุ่มทุเรียนภูเขาไฟนี้ก็ลอยขึ้นถึง 15,000 เมตรจนสามารถมองเห็นได้จากนครหลวงของไอซ์แลนด์ซึ่งห่างออกไป 120 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือค่ะ

นอกจากนี้แรงระเบิดยังส่งผลให้ทะเลแบ่งออกจากกัน การระเบิดของภูเขาไฟซึ่งอยู่ใต้น้ำนี้ทำให้ท้องทะเลแยกออกจากกันเป็นเนื้อที่ 2.7 ตารางกิโลเมตรโดยรอยแยกนี้อยู่ใต้ผิวน้ำ 130 เมตร ขณะที่การเสียดสีระหว่างธุลีภูเขาไฟส่งผลให้เกิดแสงแวบของเส้นสายไฟฟ้าบนท้องฟ้าที่มืดครึ้มได้อย่างชัดเจนอีกด้วยค่ะ

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴

สวนแห่งพระเจ้า คลิก SAGA JAPAN

สนับสนุนโดย ufabet888

🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴 🌴