Teotivakan

          Teotivakan สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่เหล่าเทพมาอยู่รวมกันและเป็นนครที่มีความยิ่งใหญ่ ถึงขนาดที่ว่าติดอันดับที่ 6 ของโลกในยุคก่อนเลยนะคะ เป็นเมืองซึ่งทิ้งร่อยรอยอารยะธรรม ภูมิปัญญาและการใช้ชีวิต ความเชื่อรวมถึงทัศนะคติของคนโบราณ รวมถึงความน่าอัศจรรย์ของสิ่งก่อสร้าง และความแปลกใหม่ที่เราไม่เคยพบเจอเกี่ยวกับเรื่องบูชายันต์ เรามาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

Teotivakan ดินแดนแห่งปวงเทพ

Teotivakan
กำแพงอารยะธรรม

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่น่าติดตามและทิ้งปริศนาเอาไว้มากมายเลยล่ะค่ะ เมืองนี้เป็นเมืองหลวงโบราณที่มีความสำคัญทางศาสนาของเม็กซิโก และเคยเฟื่องฟูมานานนับ 1000 ปีก่อนจะเข้าสู่ยุคทองของจักรวรรดิแอซเท็ค แม้ว่านักโบราณคดีจะพยายามค้นคว้าเกี่ยวกับนครนี้มานานกว่าศตตวรรษ

แต่ก็ยังไม่พบว่าใครเป็นคนสร้างขึ้นสร้างเมื่อไหร่ และเพราะเหตุใด หรือแม้แต่อวสานของเมืองนี้ ก็ยังคงปริศนามืดมนต์ เป็นมหานครอันน่าประทับใจที่สุดในยุคก่อนสมัยโคลัมเบีย ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 2285 เมตร บนที่ราบสูงเม็กซิโก โดยมีระดับความสูงใกล้เคียงกับมาชูปิกชู ในเปรู

ซึ่งเป็นมหานครอีกแห่งในโลกใหม่ แต่ต่างกันที่มาชูปิกชู ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาลึกชัน ส่วนสถานที่แห่งนี้อยู่ในที่ราบกว้างนั่นเองค่ะ สถานที่แห่งนี้มีอาณาบริเวณประมาณ 23 ตารางกิโลเมตร มีสิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดคือพีระมิดแห่งพระอาทิตย์ที่กว้างใหญ่กว่าคอลลอสเซี่ยม ในกรุงโรม

ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามสถานที่แห่งนี้ยังไม่มีประวัติศาสตร์ บันทึกเอาไว้มาก นักโบราณคดี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเชื่อกันว่าชาวแอซเท็ค เป็นผู้สร้างเมืองนี้แต่อันที่จริงแล้ว เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นทิ้งร้างนานถึง 700 ปีก่อน ที่พวกแอซเท็คจะมาพบนั่นเองค่ะแถมยังขนาดนามในคริสต์ศตวรรษที่ 15

 แต่เพื่อความสะดวกจึงเรียกกันว่าเคโอติอัวกัน ซึ่งความรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับเมืองนี้ได้มาจากการศึกษาค้นคว้าทางโบราณคดีที่เคยพบว่าบริเวณนี้มีผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัย 400 ปีก่อนคริสต์ศักราชนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ยังใหญ่เป็นอันดับที่หกของโลกในยุคที่มีการรุ่งเรืองด้วยนะคะ ยุครุ่งเรืองที่สุดของเมืองแห่งนี้อยู่ในระหว่างปีคริสตศักราชที่ 2 ถึง 7 ซากโบราณสถานที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน อาจจะเป็นเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยเดียวกับพระเยซูประสูติ

โดยใช้แรงงานประมาณ 200,000 คน และมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 125,000 คน หรืออาจจะมากกว่านั้น ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดอย่างน้อยเป็นลำดับที่ 6 ของโลกเลยล่ะค่ะในสมัยนั้น แถมยังมีการแพร่วัฒนธรรมไปทั่วดินแดนอเมริกากลางอีกด้วย อย่างเช่นพวกถ้วยโถ ชาม แจกันทรงกระบอกสามขา และอื่นๆอีกมากมายเลยล่ะค่ะ

🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓 🌓

ผาสูงที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ คลิก Meteora