The Door To Hell

วันนี้แอดมินจะมาแนะนำ The Door To Hell ที่เรียกได่ว่า ถ้าใครที่ไปประเทศ เติร์กเมนิสถาน และไม่ได้ไปยังสถานที่แห่งนี้ ถือว่าไปไม่ถึง และการเดินทางไปนั้น สุดแสนจะลำบาก โดยที่สถานที่แห่งนี้ต้องเดินทางจากเมืองหลวง โดยที่นั่งรถไฟไปประมาณ 6 ชั่วโมง และต้องเดินเท้า เข้าไปในทะเลทราย ระยะทางประมณ 7 กิโลเมตร และที่สำคัญ สถานที่นี้ สวยงาม และน่ากลัวในเวลาเดียวกัน จนเรียกได้ว่าเป็น “ ประตูสู่นรก ”

The Door To Hell ประตูสู่นรก

The Door To Hell
ประตูสู่นรก

สุดยอดของจุดไฮไลท์ ที่ทุกคนมาเยือนยัง เติร์กเมนิสถาน ต้องมาเยือน ประตูสู่นรก โดยที่ถ้าเดินทางใกล้จะถึง จุดที่เป็นหลุมแล้ว จะมีแสงไฟออกมา ไปจนถึงท้องฟ้า เหมือนมีการจัดคอนเสิร์ตใหม่ จะสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อไปถึงจุดประตู โดยที่ฟ้ายังมืดอยู่ เป็นจุดภูเขาไปที่ดูน่ากลัว และน่าขนลุกมากๆ

โดยที่เมื่อเรานั่งรถเข้าไปแล้ว สำหรับที่อยากจะมีที่พัก ไว้เก็บสัมภาระ ให้ถามกับคนรถเลย ว่ามีที่พักให้ไหม โดยเขาจะมีกระโจมที่พักให้ โดยที่จะคิดราคา 100 TMT หรือประมาณ 300 บาท ต่อคนต่อคืน โดยที่กระโจมสามารถนอนรวมกันได้หลายคน มีถุงนอน และที่นอนให้ แต่ไม่มีอาหารให้ โดยที่ไกด์นั้น แนะนำให้มาดูตอนพระอาทิตตก

แต่เรานั้นสามารถดูตอนกลางคืนก็ได้ มันจะสวยไปอีกแบบหนึ่ง ข้อดีอีกหนึ่งเมื่อมาเวลากลางคืน ในกลางทะเลทรายแบบนี้ ก็คือคุณจะสามารถเห็นดวงดาว ที่สวยงามเต็มท้องฟ้า โดยที่ ปากหลุมที่มีควันลอยขึ้นมาเรื่อยๆเวลาที่เรามองไกลๆ

ต้องขอบอกก่อนว่า สาเหตุที่หลุมนี้ มีไฟลุก เป็นเพราะว่า เป็นเทศนี้นั้น มีแก๊สธรรมชาติเยอะ เป็นแหล่งทรัพยากรของเติร์กเมนิสถานเลยทีเดียว โดยที่ประเทศแห่งนี้นั้น เป็นประเทศที่มีแก๊ส ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของโลก บางคนเขาพูดเลยว่า ที่ใต้ประเทศนี้ มีนรกอยู่เลยจริงๆ

ซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้น มีไฟลุกแบบนี้ มาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว สมัยก่อนตอนที่สถานที่แห่งนี้นั้น ยังเป็นดินแดน ของอาณาจักโซเวียต ก็จะมีเจ้าหน้าที่ ที่เขานั้นคอยสำรวจขุดเจาะ หาแก๊สธรรมชาติ มาสำรวจตรงนี้ พอเขาเริ่มเจาะไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้หลุมนั้นยุบลงไปเรื่อยๆ ทำให้มีแก๊สพิษนั้นรั่วออกมา

โดยที่ถ้าเราสูดดมเข้าไป จะเป็นอันตรายแน่นอน เพราะฉะนั้นเขาจึงคิดวิธี การทำลายพิษ โดยการจุดไฟ แค่ไม้ขีดก้านเดียว ทำให้ติดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยที่นักวิทยาศาสตร์ตอนแรก คิดว่าไม่กี่วัน ก็คงดับ แต่เวลาก็ผ่านมาจน 49 ปีแล้ว ซึ่งรัฐบาลประเทศนี้ มีแผนที่จะดับ เพราะเปลืองทรัพยากรนั้นเอง  

สถานที่ที่น่าประหลาด คลิก หุบเขาของเหล่านักผจญภัย ตอนที่2