Vatican City

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปเที่ยวที่ Vatican City หรือนครรัฐวาติกัน เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่น่าสนใจ สำหรับใครที่นับถือศาสนาคริสต์ ต้องขอบอกเลยว่า เป็นเมืองที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาคริส พร้อมด้วยวิวจากสถาปัตยกรรมคาทอลิกที่แอดมินบอกเลยว่า “ โคตรที่จะสวยงาม ”

ประเทศที่เรียกได่ว่าเล็กที่สุดในโลก และประเทศนั้นก็คือ “ นครวาติกัน ” หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมนครวาติกัน หรือประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ถึงมาตั้งที่กรุงโรม ในประเทศอิตาลี ต้องขอบอกว่า วาติกัน มีขนาดแค่ 0.44 ตารางกิโลเมตร อย่าว่าแต่เล็กกว่ากรุงเทพมหานครเลยนะคะ ที่นี่เล็กกว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกค่ะ และน่าจะมีประชากรน้อยที่สุดในโลกอีกด้วย แค่ประมาณ 1000-2000 คนเท่านั้นเอง

Vatican City
นครรัฐวาติกัน

Vatican City ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก

และประชากรกว่าครึ่งหนึ่งก็จะเป็นบาทหลวง ไม่ก็นักบวช ส่วนประชากรอีกครึ่งหนึ่ง ก็จะเป็นคนนอก ที่เข้ามาทำงานให้ แต่สิ่งที่น่าสนใจจริงๆเลยก็คือ ประเทศนี้ ไม่มีคนเชื้อสายวาติกันตามชื่อเลย มีแต่สัญชาติวาติกัน และการที่จะได้สัญชาติวาติกันได้ต้องเป็นคนที่ ทำงานให้กับศาสนจักรแห่งวาติกันเท่านั้น

เหตุผลที่ทำให้เกิดนครวาติกัน ต้องย้อนไปในอดีต ที่องค์พระสันตปาปา มีอำนาจจล้นฟ้า เนื่องจากเป็นประมุขของโรมันคาทอลิก และก็ได้รับทั้งความศรัทธา และได้รับทั้งอำนาจ ซึ่งต้องขอบอกว่ามีอำนาจเยอะมาก รวมไปถึงอำนาจทางการเมืองที่เกี่ยวกับโลกภายนอกด้วย

พระองค์นั้นสามารถครอบครองดินแดนทางตอนกลางของอิตาลีได้สำเร็จ โดยเรียกว่า “ PAPAL STATES ”

วาติกันเลยกลายเป็นรัฐอิสระ

แยกมาปกครองตนเอง ตามสนธิสัญญา และสมเด็จพระสันตะปาปา Pius ที่ 11 ก็ได้ลงนามไว้กับรัฐบาลอิตาลี ทำสนธิสัญญาลาเตรัน ทำขึ้นเพื่อยุติข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างพระสันตะปาปากับรัฐบาลอิตาลีนั้นเอง Pope นั้นคือประมุขสูงสุด ของศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก

โดยที่นครรัฐวาติกันนั้น จะโคตรยิ่งใหญ่และสวยงามมากๆ โดยี่ด้านข้างนั้นจะเป็น พิพิธภัณฑ์วาติกัน Vatican Museum โดยที่จะมีการจำหน่ายตั๋วเพื่อเข้ารับชมความสวยงาม ถัดมาทางด้านซ้ายของพิพิธภัณฑ์ จะมีวิหาร ST.Peter’s Basilica ซึ่งไม่ต้องซื้อตั๋ว เราสามารถที่เดินเข้าไปได้เลย

Vatican City
Vatican Museum

โดยที่การที่เข้าไปรับชมความสวยงามของวิหารหรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆ จะมีการต่อแถว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย และ มีของบางอย่างที่ทางวาติกันไม่อนุญาติให้นำเข้าไป แอดมินขอบอกส่วนตัวเลยว่า แถวนั้นยาวมากๆ ควรเตรียมตัวและกะเวลาให้ดี ส่วนการแต่งตัวด้านใน ห้ามแต่งตัวโดยที่ใส่เสื้อกล้าม และกางเกงขาสั้น ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ห้ามนำของกิน ห้ามบุหรี่ ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ ถ้าใส่หมวกมีปีก ห้ามมีขาตั้งกล้อง ห้ามมีกระเป๋า ห้ามนำสัตว์เลี้ยง เข้าไปอีกด้วย

หมู่บ้านชาวประมง คลิก Cinque Terre