Viharn Krailas

           Viharn Krailas เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่คนสมัยก่อนสร้างขึ้นด้วยแรงศรัธานั้นทำให้เราทึ่งถึงความยิ่งใหญ่ และความงดงามได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมหาระะมิด หรือวิหารในกรุงเอเธน ก็ล้วนเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า เรื่องราวของเทพเจ้านั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเค้าจริงๆ วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาเที่ยวโบราณสถานแห่งนึงที่นอกจากสถาปัตยกรรมจะดูงดงาม ล้ำค่าแล้วยังสร้างขึ้นมาจากหินก่อนยักษ์เพียงก้อนเดียวอีกด้วยนั่นเอง

Viharn Krailas สร้างขึ้นมาจากหินยักษ์เพียงก้อนเดียว

Viharn Krailas
มองจากภาพมุมสูง

            วิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในประเทศอินเดีย ซึ่งเราจะมาดูกันว่าสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้เราเชื่อว่าวิหารแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีจากต่างดาวก่อสร้างมีอะไรบ้างนั่นเองค่ะ อย่างแรกที่เราจะรู้เลยนะคะ ถ้าเรามองวิหารแห่งนี้ออกมาจากเครื่องบิน เราจะเห็นวิหารแห่งนี้ได้อย่างชัดเจนเลยล่ะค่ะ เราจะสามารถพบสัญลักษณ์กากบาทที่อยู่กึ่งกลางของวิหารได้ ซึ่งสัญลักษณ์ที่ว่านี้ก็คือรูปปั้นสิงโตสี่ตัวที่ยืนเรียงกันอยู่

ตรงร้านตรงกลางวิหาร และไม่ใช่เพียงแค่นั้นนะคะ ถ้าเราดูแผนผังของตัวปราสาทเปรียบเทียบกับภาพใน Google earth จะเห็นได้ว่าวิหารแห่งนี้แกะสลักเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีสัดส่วนเที่ยงตรงมาก จนเกิดข้อสงสัยว่ามนุษย์ในยุคนั้นสามารถคำนวณเชิงคณิตศาสตร์ขึ้นสูง

และวางแบบแปลนการก่อสร้างให้แม่นยำได้อย่างไร และที่สำคัญนะคะ รูปทรงสี่เหลี่ยมนี้ยังทอดแนวตรงกับทิศแผนที่อีกด้วย ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีเข็มทิศถ้าเราพิจารณาด้วยความรู้ในปัจจุบันแล้ว ก็อาจวิเคราะห์ได้ว่าวิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการมาร์คจุด ให้มองเห็นจากทางอากาศเวลาที่มนุษย์ต่างดาวนั้นกำลังจะลงมายังโลกมนุษย์นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้วิหารแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งโบราณสถาน ที่อยู่ในอาณาเขตของทำออโรร่า ซึ่งประกอบด้วยโบราณสถานอื่นๆอีกหลายศาสนา ทั้งพุทธ ฮินดู เซ็น รวมทั้งหมดกว่า 32 แห่ง ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งวิหารแห่งนี้เองก็เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของที่นี่ด้วย

จะสร้างที่นี่ขึ้นมานั้นดูเป็นเรื่องยากจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นไปไม่ได้เลยในยุคสมัยนั้น เนื่องจากต้องใช้แรงงานและช่างแกะสลักจำนวนมหาศาล กว่าจะแกะสลักก้อนหินขนาดใหญ่ที่คาดกันว่าจะหนักถึง 400,000 ตัน โดยเริ่มแกะสลักจากด้านบนลงไปด้านล่าง จนได้ตัววิหารที่มีความสูง 18.29 เมตร

กว้าง 60.69 เมตรนับเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของโลก ใกล้เคียงกับทัชมาฮาลเลยทีเดียวค่ะ โดยนักประวัติศาสตร์คำนวณโดยประมาณการว่าจะต้องสกัดหิน และคนออกจากพื้นที่ทั้งหมดเป็นจำนวน 400,000 ตัน หากแต่ทว่ามันใช้เวลาสร้างเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น ซึ่งหากคำนวณตัวเลขโดยการสมมุติให้ขนก้อนหินทุกวันไม่มีวันหยุดในระยะเวลา 18 ปีขนวันละ 12 ชั่วโมงต่อวันก็จะเท่ากับว่าจะต้องขนหินออกจากวิหารแห่งนี้ในอัตรา 5 ตันต่อชั่วโมง

ออกจากพื้นที่แกะสลักซึ่งถึงแม้ว่าจะใช้เทคโนโลยีของยุคในปัจจุบัน ก็ยังดูไม่น่าจะทำได้ ซึ่งการคำนวนดังกล่าวเพียงแต่ตั้งสมมุติฐานในขั้นตอนการขนย้ายเท่านั้น ซึ่งมันน่าจะเป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุด แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าทำเสร็จภายในเวลา 18 ปี ได้อย่างไรนั่นเองค่ะ

🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳

วิหารเก่าแก่โบราณ คลิก The Pantheon