White Sands National Monument

            White Sands National Monument เมื่อเรานึกถึงทะเลทรายเชื่อว่าสิ่งที่ตามมาในความคิดของคนส่วนใหญ่เป็นความแห้งแล้ง หดหู่และไม่น่ามอง แต่สำหรับที่นี่แล้วนั้นไม่ได้เป็นอย่างนั้นค่ะ เพราะว่าทะเลทรายขาวแห่งนี้มีบรรยากาศที่อ่อนนุ่ม สีสีนแปลกตาและเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ทำให้เราอยากเข้าไปสัมผัส วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาเปิดใจลองเที่ยวทะเลทรายไปพร้อมๆกันค่ะ

White Sands National Monument
ทรายขาวสวยมาก

White Sands National Monument

White Sands National Monument
คู่รักไปถ่ายพรีเวดดิ้ง

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาสักคำเมนโต้ทางตะวันออก และเทือกเขาซานแอนเดรสที่อยู่ระหว่างเทือกเขาทำให้ทะเลทรายอยู่ในแอ่งที่เรียกว่าธุระโรซ่าบาสซิม ดินแดนหัศจรรที่อยู่ในเขตพื้นที่ของอนุสรณ์สถานแห่งชาติไวท์แซนด์ ได้รับการประกาศให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 18 เดือนมกราคม 1933 โดยอุทยานนั้นตั้งอยู่ในรัฐเม็กซิโกหรือว่ารับทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา

ติดกับประเทศเม็กซิโกนั่นเองค่ะส่วนเทือกเขาแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ขนาดแอ่ง ในปัจจุบันได้ก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้วโดยที่ตรงนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน แต่ถูกแรงดันมหาศาลใต้เปลือกโลกบีบอัดเปลือกโลกบริเวณนี้ให้คดโค้งขึ้นและดับให้ฉันตะกอนทรายสูงโด่งขึ้นมา

ขณะที่สายสีขาวนั้นเกิดจากฝนตกชะล้างตะกอนยิปซั่ม จากเทือกเขาแห่งนี้และไหลลงสู่ทะเลสาบที่มีชื่อว่าดูราโรซ่าซึ่งเป็นจุดต่ำสุด จากนั้นเมื่อน้ำระเหยออกไปหมดก็จะเหลือไว้เพียงยิปซั่มหรือที่เรียกว่าสิริไนท์นั่นเองค่ะ นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งยิปซัมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ผ่านไปในระยะเวลานานผลิตยิปซั่มถูกกัดกร่อนจนเป็นผงละเอียด และกลายเป็นทะเลทรายข่าวในปัจจุบันทะเลทรายแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 700 ตารางกิโลเมตรปัจจุบันทะเลทรายแห่งนี้เป็นแหล่งยิปซั่ม ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยิปซั่มยังเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ทั่วไปในโลก

แต่ไม่ค่อยมีผู้พบเห็นบนผิวโลกทั้งนี้ เพราะยิปซั่มละลายน้ำได้ง่าย ทุ่งเนินทรายสีขาวแปลกประหลาดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาแห่งนี้กำหนดขึ้นเมื่อประมาณ 100 ล้านปีที่แล้วในยุคที่ดินแดนแหบนี้ยังเป็นทะเลตื้นอยู่

แสงแดดที่นี่อยู่ในแท็กเขตทะเลทรายในนิวเม็กซิโกส่งแสงขาวสะท้อนเป็นประกายเสมือนหิมะแรกตกประกอบกับสีขาวอ่อนนุ่มของยิปซั่ม หรือแคลเซี่ยมสันเฟสอีกทั้งสายขาวยังให้ความรู้สึกเย็นเมื่อสัมผัสเนื่องจากความชื้นที่หน้าผิวมีอัตราการละเหยสูง

และมีการสะท้อนแสงอาทิตย์สูงกว่าทรายในที่อื่นซึ่งมักจะกลืนความร้อนไว้ ส่งผลให้ที่นี่นั้นมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นนอกจากนี้ฝนที่ตกตามฤดูกาลและน้ำแข็งที่ละลายจากยอดเขาช่วยชะล้างยิปซั่ม ให้ละลายไหลมาตามเชิงเขาซึ่งไปสะสมตัวอยู่ในทะเลสาบซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำสุดของแอนนี่นั่นเองค่ะเมื่อน้ำใน ทะเลสาบแห่งนี้ค่อยระเหยเหมือนแห้งไปตามกาลเวลาจึงเหลือเพียงแผ่น ผลึกยิปซั่มหรือที่เราเรียกว่าสิริไนท์นั่นเองค่ะ

🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅

งานเทศกาลโคลน ประเทศเกาหลีใต้ คลิก Boryeong Mud Festival

สนับสนุนโดย jili slot

🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅 🦅