Yun Gang Shi Ku

          Yun Gang Shi Ku เป็นอดีตเมืองหลวงประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตการปกครองของมณฑลเหอหนาน ก่อร่างสร้างเมืองกันมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจแล้วล่ะค่ะ ซึ่งถ้าเรานับช่วงเวลาตอนนั้นก็คงจะเป็นช่วงเวลา 1000 ปีก่อนคริสตกาล ผ่านเรื่องราวมากมายไม่ว่าจะเป็นการผ่านยุคสามก๊ก และราชวงศ์ต่างๆ รวมถึงยังเคยเป็นราชธานีของประเทศจีนมาถึง 13 ราชวงศ์ แถมยังเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมที่สำคัญของประเทศจีนในหลากหลายด้านอีกด้วยนะคะ วันนี้แอดมินก็เลยจะมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้ฟังกันค่ะ

Yun Gang Shi Ku  เมืองโบราณในแผ่นดินใหญ่

Yun Gang Shi Ku
ถ้ำผาหลงเหมิน

          วันนี้แอดมินก็เลยอยากจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ภูมิปัญญาอันน่าทึ่ง และความยิ่งใหญ่ของชาวจีนโบราณ แถมยังมีสถานที่มากมายที่เป็นสถานที่สำคัญในเมืองนี้ ซึ่งเป็นราชธานีอันยิ่งใหญ่ของจีน หรือว่าจีนแผ่นดินใหญ่นั่นเองค่ะ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นถ้ำผาหลงเหมิน สร้างขึ้นเมื่อราว 1500 ปีก่อน ความยิ่งใหญ่ของถ้ำสะท้อนให้เห็นถึงความเลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนา ของราชสำนักจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างแกะสลักหน้าผา เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ พระอคารสาวกและพระโพธิสัตว์

ยังประกอบด้วยธรรมเล็กๆมากกว่า 3300 แห่ง มีพระพุทธรูปประดิษฐานภายในถึง 110,000 องค์ และแผ่นหินจารึก 2800 แผ่น ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 400 ปีตั้งแต่ราชวงศ์เว่ยเหนือ จนถึงราชวงศ์ถัง และได้รับการทำนุบำรุงอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งฮ่องเต้ของจีนในขนาดนั้นต่างใช้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในการทำพิธีเคารพบูชา ขอพร ปัจจุบันที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญระดับประเทศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายต่อหลายครั้ง และทางการจีนมีการนำเทคนิคพิเศษมาใช้ในการบูรณะซ่อมแซม และเพิ่มลูกเล่นในการเที่ยวชมที่นี่ให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

สถานที่ต่อมาที่เป็นสถานที่สำคัญอีกหนึ่งที่นั่นก็คืนต้าหยุนเหอ ซึ่งเป็นคลองที่ขุดขึ้นมายาวที่สุดในโลกซึ่งถูกขุดขึ้นโดยฝีมือของมนุษย์ เมื่อกว่า 2500 ปีก่อน ที่มีความกว้างเทียบเคียงได้กับแม่น้ำในปัจจุบัน โดยมีความยาวมากถึง 3200 กิโลเมตร

แถมยังเป็นคลองที่ยาวที่สุดในโลก และเป็นเส้นทางสำคัญที่เชื่อมโยงกับภูมิภาคตอนเหนือที่ทรงอำนาจเข้ากับภูมิภาคตอนใต้ที่อุดมสมบูรณ์ ในยุคโบราณ ซึ่งก็คือกรุงปักกิ่งเมืองหลวงในปัจจุบันนั่นเองค่ะ และนครแห่งนี้ในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออก

ส่วนหนึ่งของคอคิดเป็นระยะทางกว่า 1000 กิโลเมตร ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปี 2014 ที่ผ่านมา โดยชาติตะวันตกมักจะเรียกคลองแห่งนี้ว่าแกรนแคนย่อล ซึ่งทางการจีนพยายามที่จะอนุรักษ์คลองสายนี้เอาไว้ เพื่อประโยชน์ในด้านการคมนาคมและประวัติศาสตร์ของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่นั่นเองค่ะ

🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍 🕍

หินขนาดใหญ่ยักษ์ที่เป็นมรดกโลก คลิก Stonehenge

สนับสนุนโดย เว็บ 168