Mundari

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนนั้นไปเที่ยวต่อกับชาวเผ่า Mundari จากครั้งที่แล้ว ในประเทศเซาท์ซูดาน ชาวเผ่ามุนดารีนั้น คือชาวเผ่าที่เลี้ยงวัวเป็นหลักนะคะ จะอยู่แถวริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ความพิเศษของชาวเผ่านี้ นั้นก็คือ เขานั้น ให้ความสำคัญกับ วัว ค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียว โดยที่ที่จะถือว่า วัวนั้นคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ตั้งแต่เกิดยันตาย โดยที่วัวจะอยู่ในทุกขั้นตอนนีวิตของเขา อาหารก็จะมากจากวัวอีกด้วย  

Mundari
มุนดารี

Mundari South Sudan

อาหารที่มาจากวัวที่ว่า ก็คือจำพวก นมและโยเกิร์ต ซึ่งคืออาหารหลักของชาวเผ่ามุนดารีนั้นเองค่ะ และที่สำคัญ ฉี่ของวัว ชาวเผ่านี้ ก็จะนำมาล้างหน้า สรผมแบบฝักบัวเลยค่ะ พอวัวกำลังจะฉี่ออกมา ชาวเผ่านี้ จะเอาหัวไปจ่อ ให้ฉี่ของวัวนั้น สระชำระล้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ชายเผ่ามุนดารีนั้น จะชอบเป็นอย่างมาก เพราะว่าฉี่ของวัว เมื่อนำมาสระแล้ว จะทำให้สีผมของเขานั้นกลายเป็นสีแดง

ทำให้ผุ้หญิงในเผ่านั้น เกิดชอบคอกัน และเมื่อมีผู้หญิงมาชอบแล้ว ตกลงปลงใจกันแล้ว ก็จะทำการสู่ขอด้วยวัว โดยที่ผู้ชายเผ่านี้นั้น จะมีภรรยากี่คนก็ได้ ตามจำนวนวัวที่มี เพราะว่าวันนั้น เปรียบเสมือนสถานะทางสังคม มันคือทุกสิ่งทุกอย่างของเขาเลย และอีกอย่างที่แปลกคือ ชาวเผ่านี้นั้นมีการเป่าน้องสาววัวด้วย เพื่อเป็นการทำให้น้ำนมของวัว ไหลออกมา ได้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยที่ใครนั้น อยากจะไปเยี่ยมชม ชนเผ่ามุนดารีแห่งนี้ แอดมินแนะนำให้เตรียม เอาครีมกันแดด และอุปกรณ์กันแดด ไปเยอะๆด้วย เพราะแดดแรงมาก โดยที่ชาวเผ่านี้ จะไม่นิยมบริโภคข้าวเป็นส่วนใหญ่ เหมือนกันกับประเทศไทยนะคะ ชาวเผ่านี้นั้น จะนิยมทานถั่วกับวุงก้าเป็นส่วนใหญ่ วุงก้านั้นคือผ้าสำหรับการทำอาหาร และที่สำคัญน้ำตาลกับกาแฟ ที่นี่ก็นิยมบริโภคกันอีกด้วย

โดยที่วิธีหรือเส้นทาง ที่จะไปเที่ยวชมดูวิถีชีวิต ต้องเดินทางผ่านถนนหลวง ที่สร้างมาโดยประเทศจีน จะผ่านไปยังเผ่ามุนดารีเลย โดยที่ชาวเผ่ามุนดารี มีความกังวลว่า เมื่อผ่านแล้วนั้น มันจะทำให้วิถีชีวิต ของชาวมุนดารีนั้นเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ก็มีความเป็นไปได้ แต่น่าจะใช้เวลาอีกหลายปีมากๆ

เพราะว่าชาวเผ่ามุนดารี เป็นชาวเผ่าที่ค่อนข้างจะเก็บตัวเองเหมือนกัน โดยที่ชาวเผ่ามุนดารีแห่งนี้ มีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ผู้หญิงจะรับผิดชอบในเรื่องของ การดำเนินการทั้งหมดเกี่ยวกับอาหาร ตั้งแต่ลำเรียง ขนส่ง ไปตลอดจน การประกอบอาหาร

ประเทศที่ใหม่ที่สุดในโลก คลิก South Sudan