Mycenae

            Mycenae เมืองนี้เป็นเมืองโบราณนะคะ และถือว่าเป็นอารยะธรรมกรีกโบราณ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของฐานทัพ ด้วยความที่เค้ามีกำแพงอยู่รอบด้าน และยังเป็นสถานที่ขุดค้นพบสิ่งล้ำค่าทางโบราณคดีจำนวนมากเลยล่ะค่ะ เยอะถึงขนาดที่ว่าได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของโลกจากองค์การยูเนสโกเลยล่ะค่ะ วันนี้แอดมินก็เลยจะพาทุกท่านมาเที่ยวที่นี่ไปพร้อมกันค่ะ

Mycenae โบราณสถานที่เป็นมรดกของโลก

Mycenae
สถานที่โบราณ

            เมืองนี้เรียกว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในกรีซ และเป็นที่ตั้งของฐานทัพด้วยนะคะ เมืองแห่งนี้เป็นซากโบราณนะสถาน ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาในคาบสมุทรเพลย์โรทอนิค เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุด แถมยังเป็นป้อมปราการที่มั่นคง ของอากาเม็มน่อนกษัตริย์ นักรบในตำนาน

โดยในสหัสวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช เมืองแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางสำคัญของอารยธรรมกรีก และสมัยสัมฤทธิ์ เป็นฐานที่ตั้งทางการทหาร ที่มีอิทธิพลเหนือกฤษทางตอนใต้เกือบทั้งหมดเลยค่ะ รวมไปถึงบางส่วนของอนาโตเรียหรือว่าประเทศตุรกีในปัจจุบัน นครแห่งนี้รุ่งเรือง

อยู่ระหว่างปี 1600 ก่อนคริสต์ศักราชถึงปี 1100 ก่อนคริสต์ศักราชค่ะ เป็นช่วงที่เรียกว่าอารยธรรมนี้ โดยหอคอยและปราการของเมืองแห่งนี้ ตอนนั้นมีประชากรอยู่ประมาณ 30,000 คน และในพื้นที่ 32 เฮกตาร์ หรือประมาณ 320,000 ตารางกิโลเมตรค่ะ

อารยธรรมนี้มาจากภาษากรีกโบราณ เป็นวัฒนธรรมอาเจี้ยน ในช่วงปลายสมัยเฮราดิกหรือยุคสมัยสัมฤทธิ์ โดยนครแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางแหล่งอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นปึกแผ่นอยู่ราวประมาณ 500 ปีโน้นแล้วค่ะ  ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะครีตเสื่อมถอยลงเมืองแห่งนี้ก็เข้ามามีอำนาจเหนือดินแดนในทะเลเอเจียนและแผ่อิทธิพลไปไกล

คนแรกที่ค้นพบช่องหีบศพของที่นี่เขามีชื่อว่าไฮน์ริค ชลีมันน์ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมปี 1786 มีการค้นพบทางโบราณคดีที่น่าตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยนักโบราณคดีสมัครเล่น ชาวเยอรมัน เค้าได้พบช่องหีบศพหีบแรกในสุสานแห่งหนึ่งที่นี่

ซึ่งปัจจุบันเรียกว่ากรุงสู่ศาลภายในสุสานมีช่องหีบศพทั้งหมด 50 หีบ ทุกหีบรวมอัดแน่นด้วยสมบัติก็พบศพประมาณ 19 ศพ รายล้อมด้วยเครื่องประดับทอง อาวุธสัมฤทธิ์เลี่ยมทอง และเงิน เกาะแผงอกทอง และถ้วยเงิน ถ้วยทอง อย่างไรก็ตามที่งดงามที่สุดก็คือช่องหีบศพที่ 5

ในช่องหีบศพนี้นั้น เค้าพกหน้ากากทองงามมากอันนึง ซึ่งเค้าเชื่อมั่นว่าเป็นหน้ากากของพระศพของกษัตริย์อาคามิลล์ ตามที่กวีมหากาพย์ ได้กล่าวไว้ช่วงก่อนคริสต์ศักราชนั่นเองค่ะ กษัตริย์คนนี้เป็นกษัตริย์แห่ง Akira ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นแห่งเดียวกลับมาสีนี่

ซึ่งเป็นผู้นำทัพกรีกไปต่อสู้กับทรอยส์ นอกจากนี้เขายังขุดค้นพบสมบัติล้ำค่า เป็นเครื่องประดับแปลกตาจำนวนมหาศาล ที่ล้วนแสดงถึงความร่ำรวยล้นฟ้าของขุนนางสมัยนั้น ในบรรดากรุสมบัติที่พบรวมทางสถาปัตยกรรมอันก้าวหน้าของนครแห่งนี้

สามารถยืนยันความเชื่อที่ว่า เมืองแห่งนี้เป็นยุคที่มีความเจริญสูงสุดยุคหนึ่งนั่นเองค่ะ เหตุนึงที่เค้าปักใจเชื่อว่าพบที่ฝังพระศพของกษัตริย์นั้น น่าจะมาจากบันทึกของนักภูมิศาสตร์ ชาวกรีกในคิดศตวรรษที่ 2 ซึ่งระบุว่าพระศพของเค้าถูกฝังอยู่ในเมืองนั่นเองค่ะ

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼

เมืองสำคัญที่น่าสนใจไปเที่ยว คลิก Major cities in Morocco

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168