Amazon

            แอดมินเชื่อว่ามีหลายๆคนนะคะ ถ้าบินคำว่า Amazon จะต้องเป็นเจ้าอนาคอนด้า หรือว่าเจ้างูยักษ์อย่างแน่นอนเลยค่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าทึ่งและน่ากลัวมากๆอยู่ในป่าแห่งนี้อีกมากมายหลายสายพันธุ์เลยล่ะค่ะ เอาแบบที่ว่าเราไม่สามารถคาดเดากันได้เลย ใครๆก็บอกนะคะว่าถ้ามาที่นี่จะต้องระมัดระวังตัวให้มากๆ เพราะอาจเกิดอะไรที่ไม่คาดคิดได้คตลอด แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น วันนี้แอดมินหาข้อมูลและคำตอบมาให้ทุกท่านแล้วล่ะค่ะ

Amazon ป่าดงดิบที่ใครหลายคนต่างกลัว

Amazon
สัตว์มากมาย

            อย่างแรกเลยสำหรับป่าแห่งนี้นะคะ ป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าดงดิบที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในโลก ป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ในโลกขณะนี้ค่ะ โดยกินพื้นที่มากถึง 9 ประเทศ ประกอบไปด้วยบราซิล เปรู โคลัมเบีย เวเนซุเอลา และเอกวาดอร์ โอลิเวีย กายาน่า ซูรีนันท์ และ เฟรนด์เกียน่า

 โดยกินพื้นที่มากถึง 5.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 2 ใน 5 ของอเมริกาใต้เลยล่ะค่ะ โดยที่ 60% อยู่ในบราซิลส่วนที่เหลือแถเข้าไปในหลายประเทศใกล้เคียง คิดเป็นเนื้อที่ป่าได้ราว 2.5 ล้านตารางไมล์หรือว่า 6.4 ล้านตารางกิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มขนานกับเส้นศูนย์สูตร

โดยมีแม่น้ำแห่งนี้เป็นเส้นแบ่งระหว่างเขตตอนเหนือกลับตอนใต้ ซึ่งป่าแห่งนี้มีน้ำท่วมตลอดปี หรือแม้จะเป็นช่วงน้ำลดก็ยังมีน้ำท่วมขังเหลืออยู่เป็นหย่อมๆ ซึ่งชาวบราซิลเรียกว่า Varzea โดยแผ่นดินที่ชุ่มฉ่ำนี้ทำให้อุณหภูมิของป้าอยู่ที่ 20 ถึง 32 องศาเซลเซียส

จึงไม่มีฤดูร้อนฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ผลิจนได้รับการขนานนามว่าเป็นพื้นที่ที่มีแค่ฤดูเปียกกับฤดูแห้ง กรณีอุณหภูมิคงที่นี้ทำให้ต้นไม้ผลัดใบและออกผลตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ป่าแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมของพันธุ์ไม้มากถึง 16,000 ชนิดด้วยนะคะ นักสำรวจป่าแห่งนี้ได้ค้นพบต้นไม้ประมาณ 390 ล้านต้นและมีพันธุ์ไม้ประมาณ 16,000 ชนิด นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้หายากจำนวนมาก ความมืดถือเป็นสิ่งน่าอัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งของป่าแห่งนี้ค่ะ

เพราะว่ามีต้นไม้นับล้านล้านต้นกันแสงแดดเอาไว้ ทำให้มีแสงแดดสองถึงพื้นได้เพียง 10% เท่านั้น ขณะที่ต้นไม้ใหญ่จะมีไม้เถาวัลย์ที่เรียกว่าไลอาน่าขึ้นเกาะเกี่ยวพันอยู่ นอกจากนี้ยังมีไม้พวกรากอากาศเกาะเป็นกลุ่มอยู่บนยอดไม้ใหญ่ ความคงที่ของอุณหภูมิยังทำให้สภาพป่าและ พันธุ์ไม้ดำรงอยู่โดยไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ มีอายุราวหมื่นกว่าปีเลยล่ะค่ะ

🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜 🦜

ตามรอย Itaewon คลิก Itaewon