egyptian pharaoh suwan

egyptian pharaoh suwan หุบเขากษัตริย์ สุสานอียิปต์โบราณ ที่สร้างขึ้นในราชอาณาจักรใหม่ อยู่ที่เมือง ลักซอ ห่างจากกรุงไคโร เหมืองหลวงไปทางตอนใต้ ประมาณ 650 กิโลเมตร ที่นี่เป็นมรดกโลกที่ร่วมรวมเอาร่างมัมมี่ของเหล่าฟาโรห์ ราชินี และขุนนางคนสำคัญ

 ตลอดจนทรัพย์สมบัติเอาไว้มากมายในที่เดียว เพราะเรื่องรางอันลึกลับน่าสนใจนับย้อนหลังไปได้ไกลถึง 3500 ปี โดยฉะเพาะอย่างยิ่ง คำสาปของฟาโรห์ที่ส่งผลให้ผู้รุกรานต้องมีอันเป็นไป เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปติดตามรับชมได้เลยค่ะ

egyptian pharaoh suwan สุสานโบราณมัมมี่อียิปต์

หุบเขากษัตริย์แห่งนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเมืองโบราณคลีฟหรือว่าเมืองลักซอในปัจจุบัน โดยที่มีแม่น้ำไนล์ขั้นกลาง และรวมอยู่ในบริเวณที่เป็นสุสานหลวงที่สำคัญอยู่หลายแห่ง เรียกว่า The bans Necopolis เป็นแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศอียิปต์ในปัจจุบัน เชื่อกันว่าสาเหตุที่เลือกสร้างสุสานหลวงบน

ที่ตั้งนี้ก็เป็นเพราะจากหุบเขากษัตริย์ นั้นสามารถมองเห็นยอดเขาอันคืน ยอดเขาที่สูงที่สุดที่มีส่วนยอดเป็นรูปพีระมิดสูง 420 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล นอกจากนี้ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ยังมีหุบเขาราชินีสุสาน สำหรับเก็บพระศพมัมมี่ ขององมเหสีแห่งฟาโรห์ ก็จะแยกมาไว้ที่หุบเขาราชินีแห่งนี้ค่ะ

egyptian pharaoh suwan
ฟาโรห์เลิกได้เองว่าจะเอาแบบไหน

นอกจากนี้ยังมีการเริ่มสร้างมาตั้งแต่กว่า 1500 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งหุบเขาแห่งนี้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 1539 หลังการก่อสร้างมหาพีระมิดกี่ซ่าราว 1000 ปี เป้าหมายหลักคือเพื่อใช้เป็นสุสานแห่งฟาโรห์ ในราชวงศ์ที่ 18 ถึงราชวงศ์ที่ 20 ในยุคอาณาจักรใหม่ของอีโบราณ คือตั้งแต่ฟาโรห์หนึ่งถึงละฟาโรห์ที่ 11 ในช่วง 75 ปีก่อนคริสตกาล ต่อเนื่องยาวนานเกือบ 500 ปี ภายในแบ่งออกเป็นสองฝั่งฝั่งตะวันออก

และฝั่งตะวันตก ซึ่งจะมีสุสานย่อยอยู่ลึกลงไปใต้ดิน โดยต้องเดินผ่านทางเดินแคบเข้าไปนับรวมจนถึงการค้นพบในปัจจุบันมีด้วยกันหก 14 สุสาน ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ จึงต้องมีกรรมวิธีในการเตรียมร่างฟาโรห์ให้เป็นมัมมี่เพื่อที่จะตื่นขึ้นมาในภายหลัง และมีการเตรียมข้าวของ เครื่องใช้เ ครื่องประดับ และทรัพย์สมบัติ ใส่เอาไว้ให้พร้อมในสุสานด้วยค่ะ

egyptian pharaoh suwan
ที่ใส่มัมมี่

นอกจากนี้ที่นี่ยังไม่ได้เป็นแค่สุสานของฟาโรห์ด้วยนะคะ พื้นที่ของหุบเขากษัตริย์แห่งนี้นับรวมได้หลาย 1000 ตารางกิโลเมตร และไม่ได้เป็นแค่สุสานของฟาโรห์เท่านั้น แต่ยังมีสุสานของมเหสีหรือราชินีอันเป็นที่รักที่องค์ฟาโรห์โปรดปราน ให้เก็บล่างหรือทำสุสานไว้ที่นี่รวมไปถึงสุสานของขุนนาง เสนาบดี คนสำคัญที่ทรงอิทธิพล และครอบครัวก็สามารถมีสุสานในหุบเขากษัตริย์ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

โดยรวมแล้วจากทั้งหมด 64 สุสาน ที่ขุดค้นพบเป็นสุสานของฟาโรห์เพียง 20 แห่งเท่านั้น สไตล์การตกแต่งอันวิจิตรตระการตาของแต่ละสุสานจะแตกต่างกันออกไป ตามแต่ความพึงพอใจของฟาโรห์ หรือเจ้าของสุสานอยากจะเป็นได้ทั้งห้องโถง และแยกย่อยออกไปนับ 100 ห้องก็เป็นได้ค่ะ  ซึ่งงานด้าน โบราณคดีในอียิปต์ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตหากมีการค้นพบสุสานใหม่เพิ่มเติมก็เป็นได้ค่ะ

🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞 🌞

ทะเลทรายในญี่ปุ่น เเละต้นกำเนิดโคนัน คลิก Tottori Japan