Everest

Everest เราต่างรู้กันอยู่แล้วนะคะ ว่าเป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังแถมยัมีการเอาไปสร้างเป็นภาพยนต์มาแล้วไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่อง แถมยังเป็นจุดมุ่งหมายที่นักปีนเขาหลายๆคนอยากจะเข้ามาพิชิตให้ได้ถึงแม้ว่าจะยากลำบากแค่ไหน เพราะว่าที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกนั่นเองค่ะ

คนไทยไปปีนยอดเขา

Everest ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

Everest
ธงชาติมากมาย

 ภูเขาแห่งนี้เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในแถบเทือกเขาหอมาลัย เกิดขึ้นมายาวนานมากกว่า 60 ล้านปีแล้วเป็นภูเขาหินดินดานผสทกับหินปูนและหินอ่อนเกิดจากการชลกันของแผ่นเปลือกโลกอินเดียและแผ่นเปลือกโลกยูเลเซีย ตั้งอยู่ในบริเวณระหว่างเขตแดนของประเทศเนปาล เขตปกครองตนเองของทิเบต

และสาธารณะรัฐประชาชนจีน เนื่องจากมันเป็นยอดเขาที่ถูกจัดให้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก โดยความสูงจะวัดจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 20915 ฟุต หรือ 8818 เมตร จึงทำให้มีนักปีนเขาที่อยากจะมาพิชิตความสูงนี้ในทุกๆปี แต่ด้วยความที่มันมีความสูงมากจึงทำให้อากาศด้านบนนั้นมีความกดอากาศต่ำ อ๊อกซิเจนน้อย ลมพัดแรงมากเส้นทางการเดินทางก็ยังมีความอันตรายสุดๆ แถมยังมีการเกิดพายุหิมะอีกด้วย

เพราะเหตุนี้เองค่ะ มันจึงเป็นยอดเขาที่เรยกได้ว่าทั้งสูงและอันตรายที่สุดในโลก ทำให้มีคนมากกว่า 200 คนที่ต้องสังเวยชีวิตเพราะเหตุผลที่ว่าอยากจะพิชิตยอดเขาแห่งนี้

วันนี้แอดมินก็จมาบอกเกี่ยวกับเรื่องจริงเกี่ยวกับยอดเขาแห่งนี้ หากเรามีจุดมุ่งหมายที่อยากจะไปปีนเขา หรือว่าอยากจะท้าทายที่แห่งนี้มีอะไรที่เราจะต้องรู้บ้าง อย่างแรกเลยก็คือชื่อของภูขาแห่งนี้นั้นมันมีที่มาเพราะว่าเค้าได้ทำการตั้งตาม Sir.George Everest เค้าเป็นหัวหน้าสำรวจโครงการที่มีชื่อว่าการสำรวจตั้งแต่ตอนใต้ของประเทศอินเดีย

Everest
นักพิชิตยอดเขา

 จนถึงตอนเหนือของประเทศเนปาล และแม้นามสกุลของเค้านั้นจะอ่านออกเสียงว่า อีฟเวอร์เลส แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักชอออกเสียงว่าเอเวอร์เลสมากกว่า และในส่วนของประเทศเนปาลนั้นเค้ามักเรียกภูเขาแห่งนี้ว่าซาคามันต้า ในขณะที่ทิเบตเรียกว่าโชมูลังมา ซึ่งหลังจากที่ได้มีการค้นพบยอดเขาแห่งนี้แล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านไนานซักเท่าไหร่มันก็ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของนักปีนเขาที่ต้องการที่จะพิชิตมันให้ได้ครั้งนึงในชีวิตนั่นเองค่ะ

เนื่องจากที่แอดมิบอกไปแล้วข้างต้นนะคะที่ยอดเขาแห่งนี้เกิดจากการที่แผ่นเปลือกโลกอินเดียและยูเลเซียเคลื่อนที่ ซึ่งไอ้จุดนี้นี่แหละค่ะเป็นสาเหตุให้ยอดเขาแห่งนี้มันมีความสูงมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังสูงมากขึ้นทุกปีด้วยนะคะ ซึ่งการสูงของมันก็ขึ้นอยู่กับว่าแผ่นเปลือกโลกนั้นได้ขยับไปมากน้อยแค่ไหนด้วยนะคะ

เพราะแต่ละปีจะไม่เท่ากันนั่นเองค่ะ แถมยังมีปัจจัยทางธรรมชาติต่างๆร่วมด้วยซึ่งลองมาเฉลี่ยดูแล้วมันจะสูงขึ้นประมาณ 0.4-1 เซนติเมตรต่อปีนั่นเองค่ะ  ส่วนเรื่องต่อมาหากว่าใครเคยปีนเขาาจะเคยมีประสบการณ์กับการที่เราไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ แต่นั่นไม่ใช่ที่ยอดเขาแห่งนี้ค่ะ

เพราะอย่างเช่นในปี 2010 ได้มีเครือข่ายมือถืออย่างของประเทศเนปาล ได้ตั้งเสาสัญญาน 3G ที่เบสแคมป์ กับความสูง 5200 เมตร ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีการพัฒนามาบ้างแล้ว ใครที่อยากไปปีนเขาแล้วกลัวจะไม่ได้ อัพรูปสวยๆก็มาปีนที่นี่ได้เลยค่ะ

🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️

สถานที่ต้องห้ามเหยียบขาเข้าไปเด็ดขาด คลิก สถานที่ต้องห้าม

สนับสนุนโดย ufa1688

🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️ 🏔️