Giant’s Causeway

          Giant’s Causeway เป็นแท่งหินที่มีลักษณะสมมาตรกว่า 4 หมื่นแท่งอยู่ที่ริมฝั่งทะเลในไอร์แลนด์เหนือ ยังเป็นสิ่งกังขาแก่ผู้ที่ได้พบเห็น แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะพยายามชี้ถึงแหล่งที่มาที่แท้จริงให้พวกเราได้เห็น แต่ก็ยังคงมีคำถามตามมา จนทำให้เกิดปัญหาที่เป็นยังคงเป็นปริศนาเกี่ยวกับตำนานทางเดินของพวกยักษ์ ว่าเรื่องราวพวกนี้จะเป็นเรื่องราวของตำนานจริงๆ หรือเป็นเพียงเรื่องเล่าเพียงเท่านั้นค่ะ

🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳

Giant’s Causeway แหล่งท่องเที่ยวทางเดินยักษ์

Giant’s Causeway
โผล่มาจากน้ำ

          ธรรมชาติสร้างสันเสาหินยักษ์ชายทะเลกลุ่มแท่งเสาหินที่ทรงหกเหลี่ยม ที่เรียงตัวกันเหมือนกับแท่งดินสอ ที่ถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบนี้ แทบจะไม่น่าเชื่อว่าเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติล้วนๆ ที่แห่งนี้มีชื่อว่าทางเดินยักษ์ตั้งอยู่ที่เกาะไอร์แลนด์เหนือ

และเป็นหนึ่งในร้อยสถานที่ที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วยนะคะ ทางเดินยักษ์ประกอบไปด้วยเสาหินบะเสาร์กว่า 40,000 แท่ง ขนาดเสาร์กว้างเฉลี่ย 46 เซนติเมตร สูงประมาณ 1 ถึง 2 เมตร ซึ่งเกิดจากการเย็นตัวของลาวาเมื่อประมาณ 50,000 ปีถึง 60,000 ปีที่ผ่านมาค่ะ

ลาวาชั้นบนสุดซึ่งเย็นตัวก่อนจะหดตัว และแตกเป็นรูปหลายเหลี่ยมด้านเท่าคล้ายกับคอน ซึ่งแตกอยู่บนก้นแม่น้ำขณะที่หินน่ะระดับลึกลงไปเย็นและหดตัวบนผิวก็ลามลึกลงไปตลอดเนื้อลาวาทำให้หินแยกออกเป็นเสาร์ตังค์ตลอดระยะหลาย 1000 ปี

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันเป็นรูปทรงเลขาคณิตสมมาตรได้ขนาดนี้ เป็นเพราะว่าเนื้อหินบะซ้อลของลาวาในบริเวณนี้ มีปริมาณที่สม่ำเสมอกันเมื่อลาวาเริ่มแข็งตัว และมีการหดตัวขึ้นแรงหดตัวนี้จะกระจายไปอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ทั่วทั้งพื้นผิว

และเกิดการแตกร้าวเป็นทรงเลขาคณิต ด้วยความงามตามธรรมชาตินี้เองทำให้อยู่นะยูเนสโกประกาศให้พื้นที่แห่งนี้เป็นมรดกของโลกทางธรรมชาติในปี 1986 และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไอร์แลนด์เหนืออีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าถึงอยากฟังหินสมมาตรข้ามทะเล ตำนานทางเดินยักษ์มีตำนานเล่ากันว่าฟินแม็คโคร ยักษ์แห่งไอร์แลนด์ ได้สร้างถนนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากบ้านของตนตรงข้ามฝั่งเขตแอมพิมพ์ ในไอร์แลนด์เหนือสู่เกาะ

ซึ่งเป็นปราการของยักษ์สก็อตผู้เป็นสตูคู่อาฆาต โดยยักษ์นั้นได้รวบรวมแท่งหินยาวหลายร้อยแท่ง เพื่อเอาออกลงไปในพื้นมหาสมุทรเป็นทางเดิน จากนั้นก็กลับไปพักที่บ้านก่อนจะเข้าโจมตีฟินเก่า แต่ยักษ์ได้ช่วยโอกาสเดินข้ามจากบ้านไปไอร์แลนด์เสียก่อน

ขณะที่ภรรยาของยักษ์ได้เล่าให้รักฟังว่า ยักษ์ที่กำลังนอนหลับอยู่คือลูกอ่อนของนางยักษ์จึงวิตกกังวลว่าหากลูกตัวโตเพียงนี้ตัวพ่อจะใหญ่สักเพียงไหน จึงได้หนีกลับไปด้วยความกลัวทันทีที่ออกสู่ทะเลอย่างปลอดภัย และก็ได้ดึงแท่นหินเบื้องหลังของตนเองออกเพื่อไม่ให้ผู้อื่นใช้ถนนอีกต่อไปนั่นเองค่ะ

🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳 🌳

อความเรียมเมืองนอก คลิก USA Aquarium

สนับสนุนโดย ufa th