Wiang Nong Long

            Wiang Nong Long อยู่บนพื้นที่ระหว่างรอยต่อจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนค่ะ บนเส้นทางไหลผ่านของสายน้ำ ที่นี่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำพูน ประเทศไทยของเรานี่เองค่ะ ห่างจากตัวเมืองลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 40 กิโลเมตร ครั้งนึงที่นี่ยังเคยอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอป่าซางด้วยนะคะ จนกระทั่งได้มีการแยกตัวออกมาเป็นกิ่งอำเภอ และยกฐานะขึ้นมาเป็นอำเภอเวียงหนองร่อง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ปี 2550 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาเที่ยวที่นี่ไปพร้อมกันค่ะ

Wiang Nong Long เมืองท่องเที่ยวจ.ลำพูน

            เมืองแห่งนี้เป็นเมืองเล็กๆที่มีความสงบเงียบเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ น้อยคนมากที่จพรู้ว่าบริเวณแถบนี้นั้นในอดีต เคยเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ เวียงหนองร่อง ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของล้านนาเมื่อหลาย 100 ปีก่อน เพื่อให้เมืองนี้กลับสู่การรับรู้อีกครั้ง แอดมันจึงทำได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูล

ก็เพื่อให้ทุกท่านได้เรียนรู้กันในวันนี้ค่ะ หลังจากสถานการณ์ โควิด-19 เริ่มทุเลาลงชาวบ้านก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งอย่างคึกคักเป็นความร่วมมือระหว่างชาวบ้าน และราชการส่วนท้องถิ่น ที่พร้อมใจกันตั้งวงเสวนาเพื่อค้นหาตัวตน และรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องบนดินแดนเกิดของพวกเขา

ซึ่งความเป็นมาของที่นี่ก็จะมีอยู่หลายยุคตั้งแต่เรียกได้ว่ายุคก่อนหริภุญชัย แล้วก็ยุคหริภุญชัย ยุคล้านนา ยุคพม่าปกครองล้านนา แล้วก็ยุคฟื้นฟูล้านนา บริเวณนี้เนี่ยได้มีการพบพวกโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนๆ ประวัติศาสตร์อายุประมาณ 1500 ปีถึง 2000 ปีชาวบ้านแถบนี้ได้ขุดค้นพบพวกลูกปัด โครงกระดูก

Wiang Nong Long
อยู่ที่ลำพูน

แต่ยังไม่ได้เป็นการศึกษาโดยกรมศิลปากร แบบวิชาการนะคะ และยังเป็นการค้นพบโดยบังเอิญตามจุดต่างๆและสะท้อนให้เห็นว่า มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่ในสถานที่แห่งนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วล่ะค่ะ การตั้งถิ่นฐานของผู้คนของยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดูเหมือนจะสอดคล้องไปกับตำนานพระธาตุเจ้าสีจองทอง เรื่องเล่าในสมัยยุทธกาล ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าดินแดนแถบนี้ คือเมืองอังครัฐบนลุ่มน้ำปิง

ที่ฝั่งนึงคือที่ตั้งของอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอีกฝั่งนึงคืออำเภอเวียงหนองร่อง จังหวัดลำพูนในปัจจุบันนี่เองค่ะ เมืองแห่งนี้ยังถูกผูกโยงเข้ากับเมืองอังครัฐ ซึ่งชาวบ้านจะเรียกกันว่า ตำนานพระสิงสาม ซึ่งตำนานที่แอดมินกำลังพูดถึงอยู่นี่ก็จะเกี่ยวข้องกับตำนานพระธาตุ ตั้งแต่สมัยยุคโบราณ

ซึ่งพระองค์เป็นพระสิงตามตำนาน ที่เจ้าเมืองพิงนราศ เป็นผู้สร้างเอาไว้นั่นเองค่ะ แต่ด้วยพุทธลักษณะ เช่นรัศมีเป็นเปลว และมีชายแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ เรียกได้ว่าสง่างามเก่าแก่มากๆเลยล่ะค่ะ

🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥

เมืองที่ฝนตกบ่อยที่สุดในยุโรป คลิก Bergen

สนับสนุนโดย เว็บ 168