Cappadocia

          Cappadocia หรือถ้ำหน้าผาหินมหัศจรรย์ ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี สถานที่แห่งนี้เป็นอดีดแหล่งรวมของชุมชนมนุษย์ถ้ำกว่า 2 หมื่นคนค่ะ ซึ่งที่นี่ก็ไม่ได้มีถ้ำแต่เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังขุดเจาะลงไปใช้ชีวิตอยู่ในใต้ดินกันอีกด้วยค่ะ ที่นี่เป็นมรดกของโลกที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เอาไว้จริงๆค่ะ ดินแดนแห่งนี้จะมีความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหนมาติดตามรับชมไปพร้อมกับแอดมินได้เลยนะคะ

Cappadocia
มนุษย์เป็นคนเจาะ

Cappadocia ดินแดนใต้ดินสุดมหัศจรรย์

            อย่างแรกเลยนะคะถ้ำที่นี่นั้นเป็นศูนย์รวมของชุมชน หากเราเอ่ยถึงถ้ำจินตนาการของบุคคลทั่วไปก็มักจะคิดถึงที่อยู่ของค้างคาว หรือว่าหินงอกหินย้อย แต่มีสถานที่แห่งนึงมหัศจรรย์มากๆค่ะ เพราะว่าที่นี่นั้นเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ โดยถ้ำต่างๆจะถูกมนุษย์ในสมัยนั้นขุดเจาะเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย

และที่น่าทึ่งไปมากกว่านั้นก็คือ เพราะว่าอุณหภูมิที่นี่จะคงที่ตลอดปี และหินพงกนี้จะช่วยปกป้องในช่วงฤดูร้อนจัดหรือว่าความหนาวได้ดี และว่ากันว่าในเขาหินแห่งนี้นั้นมีชุมชนนึงที่เรียกว่าอูชิชา มีผู้อยู่อาศัย รวมกันกว่า 1 พันคน โดยแต่ละครอบครัวจะอาศัยอยู่ตามช่องชั้นต่างๆ เรียงรายเชื่อมต่อถึงกัน

ยิ่งไปกว่านั้นในอดีตยังมีชาวบ้านจำนวนมากถึง 20,000 คนที่อาศัยอยู่ที่นี่โดยพวกเขาจะอยู่ในเมืองขนาดใหญ่ใต้ดิน ซึ่งมีห้องมากมายเชื่อมต่อกันในอุโมงค์แคบ โดยใช้บันไดทอดจากชั้นหนึ่งไปยังอีกชั้นหนึ่งซึ่งมีอยู่ร่วม 20 ชั้น เขาจึงให้ชื่อเมืองนิว่ากูอยู่หรือว่าแปลว่าบ่อลึก

เมืองนี้ไม่ได้มีเฉพาะที่พักแต่ยังมี โรงครัว ปล่องไฟ ระบายลม ท่อระบายน้ำ เครื่องคั้นองุ่น ห้องเก็บเหล้าองุ่น คอกม้า พร้อมสำหรับอาหาร โบสถ์ สุสาน โดยแต่ละห้องจะใช้ตะเกียงน้ำมันเพื่อให้แสงสว่างที่เป็นเช่นนี้ เพราะที่นี่เป็นสถานที่ลี้ภัยใต้ดินมาก่อน เมื่อโดนข้าศึกโจมตีก็จะปิดไฟและใช้หินปิดปากถ้ำเพื่อความปลอดภัยนั่นเองค่ะ

สถานที่แห่งนี้ในปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศตุรกีตอนกลาง ห่างไกลจากเมืองหลวงอย่างกรุงอากาดา ประมาณ 300 กิโลเมตรหรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งมีชื่อเสียงเล่าลือในหมู่ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะว่ามีภูมิทัศน์ที่โดดเด่น ทั้งยังแฝงความแปลกพิสดารอย่างเกินคาดเอาไว้อีกด้วยค่ะ

หลายคนที่ไปชมสถานที่แห่งนี้เมื่อมองไปยังเห็นรูปกลัวยรูปทรงต่างๆบาง ก็จะเหมือนเห็นรูปร่างแปลกแปลกหรือมองดูคล้ายคนใส่เสื้อคลุมสวมหมวกเอนเอียง แถมยังมีสีสันที่ต่างกันโดยมีทั้ง สีครีมเข้ม ชมพูแดง ฟ้า หรือว่าเทาอ่อน เรียงรายอยู่บนเบื้องหน้าไม่ต่างจากดินแดนแห่งเทพนิยายเลยทีเดียวค่ะ

มีตำนานเล่าขานว่ากลุ่มแห่งนี้มีอดีตกองโจรเคยล้อมปล้นคนบรรดาผู้เคราะร้ายจึงพากันอ้อนวอนอันเลาะห์จนในที่สุดพระองค์ก็สับให้โจรเหล่านั้นกลายเป็นหินประติมากรรมหินเหล่านี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูงใกล้ภูเขาที่มีความสูง 3916 เมตรเลยล่ะค่ะ

🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈

งานเทศกาลดนตรีระดับโลก คลิก TOMORROWLAND 

สนับสนุนโดย gclub8

🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈 🎈