Derinkuyu

          Derinkuyu เป็นเมืองใต้ดินที่ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี ที่ถูกค้นพบเมื่อปี 1960 จากการทุบผนังบ้านที่เค้าต้องการที่จะต่อเติมบ้าน ซึ่งเป็นความลึกลับของเมืองที่มีอุโมงค์ใต้ดินมีความลึกลับมากกว่า 12000 ปี จะมีความลึกลับและน่าสนใจแค่ไหนมาดูไปพร้อมๆกันค่ะ

Derinkuyu
อุโมงลับ

Derinkuyu ปริศนาเมืองลึกลับใต้ดิน

Derinkuyu
มีที่นั่งพัก

          นักโบราณคดีกล่าวว่าเมืองใต้ดินที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้สร้างขึ้นมาก่อนคริสตกาลจากการสำรวจพบว่าเป็นเมืองใต้ดินที่ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่าอุโมงค์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่หลบภัย

 สมัยโบราณอาการใช้เป็นที่อาศัยและหลบภัยใต้ดินเพื่อป้องกันการรุกรานจากภายนอกสถานที่แห่งนี้มีห้องต่างๆมากมายที่สลับซับซ้อนภายในประกอบไปด้วยห้องพักร้านค้าและห้องเก็บไวน์ห้องเรียนรวมไปถึงห้องสาธารณะโบสถ์และที่เก็บน้ำพื้นที่สำหรับพิธีการทางศพและคอกม้า

ทางเดินส่วนใหญ่จะแคบมากมีความกล้ากว้างประมาณ 70 เซนติเมตรพอให้แค่หนึ่งคนเดินเท่านั้นภายในอุโมงค์จะมีการสร้างเป็นโพงขนาดใหญ่สลับกันไปมาบางโพงก็จะมีที่นั่งและห้องเก็บ ของรวมไปถึงห้องพระมีช่องสำหรับถ่ายเทและการไหลเวียนของอากาศมากกว่า 15,000 ช่อง มีช่องตะเกียงให้แสงสว่างสามารถรองรับผู้อาศัยได้ถึง 20,000

 คนภายในมีทำทางน้ำใต้ดินที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับแหล่งน้ำด้านบนและในแต่ละชั้นจะมีประตูหินน้ำหนักมากรูปทรงกลมสามารถปิดได้อย่างรวดเร็วด้วยการกิ่งปิดทางเดินประตูหินเหล่านี้มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหนึ่งถึง 1.5 เมตรน้าถึง 30 ถึง 50 เซนติเมตรและมีน้ำหนัก 300 ถึง 500 กิโลกรัมมีรูตรงกลางเพื่อใช้ดูว่ามีใครอยู่ภายนอก

Derinkuyu
แบ่งเป็นห้องใต้ดิน

และใช้ในการเปิดปิดวงล้อประตูถึงแม้ว่าแต่ลำโพงในถ้ำแห่งนี้จะไม่ได้เชื่อมถึงกัน แต่เมื่อเราดูภาพรวมทั้งหมดแล้วมันคือขนาดเครือข่ายใต้ดินขนาดใหญ่เลยทีเดียวค่ะพื้นที่บางส่วนก็ยังมีการเปิดให้เข้าเที่ยวชมอยู่นะคะแต่ก็มีบางส่วนที่ถูกห้ามและจำกัดเอาไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปแต่ยังให้นักโบราณคดีและนักมนุษย์วิทยาเท่านั้น

จากที่เข้าไปสำรวจได้เท่าที่สำรวจมีความลึกประมาณ 40 เมตรและลึกไปมากถึง 85 เมตรในส่วนที่เรายังไม่ได้เข้าไปสำรวจเมืองใต้ดินแห่งนี้ มีอุโมงค์ยาวประมาณแปดกิโลเมตรเพื่อที่จะนำไปสู่เมืองใต้ดินอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่าคล้ายเมื่อกี้และใช้เป็นเส้นทางหลบหนีเพื่อให้รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ

รวมทั้งสภาพอากาศที่เลวร้ายด้านบนในตุรกีมีเมืองใต้ดินอยู่หลายที่แต่เมืองที่นี่มีโครงสร้างใต้ดินที่ดีที่สุดไม่มีใครทราบเหตุผลของการสร้างอุโมงค์โบราณแห่งนี้แต่ปริศนาที่น่าสงสัยมากที่สุดก็คือคนในยุคนั้นมีความรู้ที่ไม่เพียงพอที่จะสร้างเมืองใต้ดินแห่งนี้

และคิดกันว่าแท้ที่จริงแล้วใครเป็นผู้สร้างเมืองใต้ดินแห่งนี้กันแน่มีความเชื่อกันว่าสร้างโดยมนุษย์ต่างดาวเพราะว่าลำพังการเอาตัวรอดเบื้องต้นของมนุษย์ในสมัยนั้นยังล้าสมัยที่จะสร้างอุโมงค์ที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้แล้วก็ยังทิ้งเป็นปริศนาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ

🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍

นครลึกลับที่พึ่งถูกค้นพบ คลิก Ciudad Blanca 

สนับสนุนโดย ufa1688

🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍 🌍