Heracleion

          Heracleion ซึ่งเมืองนี้จะอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองอาเล็กซานเดรียนะคะ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอียิปต์โบราณยุคกรีกโรมัน มีระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร โดยที่นั่นเป็นอดีตของเมืองทาสด้วยนะคะ เมืองแห่งนั้นมีชื่อเรียกว่าเฮลาครีออน โดยเมืองนี้ในอดีตเค้าเคยมีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน จะมีความน่าสนใจแค่ไหนมาดูกันค่ะ

Heracleion เมืองเก่ายุคกรีกโบราณในอียิปต์

            เมืองนี้เค้าเคยมีความเจริญรุ่งเรื่องแต่จะมากที่สุดในช่วงยุคปลายของอียิปต์โบราณ ซึ่งเฮโลโดตัส ซึ่งเค้าเป็นชายที่เป็นบิดาของประวัติศาสตร์ เค้ามีชีวิตอยู่ช่วงประมาณ คริสต์ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล ก่อนเล่าถึงตำนานอันแสนรุ่งเรื่องของที่นี่เอาไว้ว่า พระนางเฮเลน และเจ้าปารีสแห่งทรอยด์

เคยมีการเดินทางมาเยือนสถานที่แห่งนี้ ในช่วงก่อนหน้ายุคสงคราม นอกจากนั้นสตาร์วอล เค้าเป็นนักภูมิศาสตร์ชาวกรีก ก็ได้มีการบันทึกถึงเมืองนี้ด้วยนะคะ แต่ด้วยว่าในขณะนั้น ก็ยังไม่เคยมีใครค้นพบหลักฐานที่จับต้องได้จริง โดยนักอียิปต์วิทยาในยุคแรกเค้าเชื่อกันว่าเมืองลึกลับที่ว่าเนี่ย

น่าจะปรากฏอยู่ในเพียงแค่พงศวดาลเท่านั้น ไม่น่าจะเป็นเมืองโบราณที่มีอยู่จริง โดยเมืองแห่งนี้ ปัจจุบันนี้ได้จมอยู่ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งหลักฐานที่ค้นพบจากการขุดค้นพบของทีมนักโบราณคดีใต้น้ำ ที่นำทีโดยแฟรงค์ก็อตดิโอ้ ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 1996 บริเวณชายฝั่งที่เรียกว่า “คาโนปัส”

หรือทางตะวันออกเฉียงเหนือของ เมืองอเล็กซานเดรีย ซึ่งเมืองนี้ก็ได้ทำให้พวกนักโบราณนคดีหลายๆท่านนะคะ ต้องมีการเปลี่ยนรีเซ็ตความคิดของตัวเองครั้งยิ่งใหญ่ เพราะข้อมูลที่ทางทีมนักโบราณนคดีของทีใ ก็อตดิโอ ได้มีการค้นพบนั้น ได้มีการบ่งบอกว่าเมืองใต้น้ำแห่งนี้ และสตาร์โบลที่พวกเค้าเคยกล่าวถึงก่อนหน้านี้มันมีอยู่จริง เพราะที่ริมทะเลเมดเตอร์เรเนียนแห่งนี้

นั้นมีเมืองทาสอยู่จริงๆ แต่เพียงแค่เมืองแห่งนี้นั้นมันได้จมลงไปใต้น้ำ ตั้งแต่เมื่อพันปีก่อน โดยนักโบราฯนคดีสามารถค้นพบวัตถุโบราณ อันล้ำค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นของฟาโรห์ หินแกะสลัก เหรียญทองคำ แถมยังอยู่ในสภาพที่สวยงามและสมบูรณ์เกิดขึ้นมาในสมัยอดีตการณ์

เมืองแห่งนี้นั้นเคยดำรงอยู่ในช่วงของศตวรรษที่ 8 กาอนคริสตกาลซึ่งที่นี่เนี่ย เหมือนจะเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก และมีความสำคัญมากที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเรือจำนวนมากล้วนจะต้องแวะเค้ามาเพื่อแรกเปลี่ยนสินค้ากันที่เมืองแห่งนี้

แต่แล้วก็เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดขึ้น จึงทำให้เมืองแห่งนี้ จมอยู่ใต้ท้องทะเล เพราะสาเหตุที่เมืองจมอยู่ใต้ท้องทะเลเช่นนี้เนี่ย สร้างอยู่บนพื้นทรายกับดินโคลน เมื่อมีการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเกิดขึ้น จึงทำให้เมืองแห่งนี้นั้นพลังทลายลงบในที่สุดนั่นเองค่ะ

⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵

ตามรอยอควาแมน คลิก ตามรอยอาณาจักแอตแลนติส

สนับสนุนโดย บาคาร่า

⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵ ⛵